Topping D90 รีวิว DAC ที่รองรับ MQA ในราคาเอี้อมถึง !!!

Topping D90 MQA Review

บทนำ Topping D90

สวัสดีครับ เพื่อนๆ ตามสัญญาครับ วันนี้ผมจะมารีวิวตัว Dac Topping D90 ครับ โดย ตัว Topping D90 เป็นอุปกรณ์ประเภทที่แปลงสัญญาณดิจิตอลเป็นอนาล็อก ต้องต่อพ่วงกับแอมป์อีกทีหนึ่ง จะใช้งานอยู่เดี๋ยวไม่ได้ ตัว DAC จะมี 2 รุ่นคือ รุ่นปกติ กับรุ่นที่รองรับไฟล์ MQA ซึ่งรายละเอียดน้ำเสียงจะเป็นยังไงติดตามได้ในบทความนี้ครับ

สรุปสเปค

ชิพที่ใช้จะเป็นระดับเรือธงในปัจจุบันเลยนะครับ คือ AK4499 ของ AKM นะครับ ใช้ชิพรับสัญญาณช่อง USB เป็น XMOS XU208 ในรุ่นปกติ ถ้าเป็นรุ่น MQA จะเป็นชิพ XMOS XU 216 รองรับ PCM สูงสุดถึง 32ิ bit/768kHz และตัว DSD ได้ถึง 512 เลยนะครับ

D90 ยังรองรับตัวบลูทูธ 5.0 รองรับการถอดสัญญาณแบบ LDAC/APDX HD/APDX LL/ APDXA4 และ B4 ตัวช่อง Optical และ COAX จะใช้ชิพ AK 4118 เป็นตัวรับสัญญาณ ซึ่งชิพตัวนี้ มีสัญญาณรบกวนที่ต่ำมากๆ นะครับ รองรับได้สูงสุด 24bit/192kHz

Topping D90 รองรับช่อง Input  หลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็น AES, USB, Optical,COAX, AES ส่วนช่อง Output จะเป็น RCA และ XLR สามารถปรับแรงดัน เพื่อให้ใช้งานได้ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นไฟ 110 หรือ 220 ก็ใช้ได้ครับ

มี 2 สี ให้เราเลือกซื้อ ก็คือสีดำและสีเงิน ราคาศูนย์ไทย รุ่นปกติอยู่ที่ 27,900 บาท ส่วนรุ่น MQA หรือที่ 29,990บาท รับประกันศูนย์ไทย 1 ปีเต็มนะครับ

เพื่อนๆ ยังสามารถสั่งซื้อตัว Topping D90 ที่ www.endgizmo.com ตามปุ่ม Link ที่อยู่บน Banner หรือ ทาง Shopee ก็ได้ครับ หรือง่ายที่สุดก็คือแอด  LINE ID @endgizmo มาสั่งซื้อกับผมโดยตรงครับ

topping D90 unbox

แกะกล่อง

ต่อไปเรามาดูการแกะกล่องตัว Topping D90 กันครับ DAC รุ่นนี้ ถ้าใช้คู่กันกับตัว A90 คือจะดีที่สุด เพราะว่ามันเป็นของที่ออกมาคู่กัน ตัวนี้จะเป็นรุ่นที่เป็นที่ MQA ด้วยนะครับ คือรองรับไฟล์เพลงแบบ MQA เป็นสีเงิน

ลักษณะกล่อง จะมาในกล่องสีดำขนาดกลางแบบสวมพร้อมโลโก้ Topping นูนสีเงินด้านบน นอกจากนี้ยังมีสติกเกอร์ Hi-Res Audio บนกล่อง โดยส่วนตัวแล้ว ผมไม่ได้ให้ความสำคัญกับโลโก้ Hi-Res Audio มากนัก แต่ผู้คนก็ชอบดูโลโก้เหล่านี้

ผมเปิดให้ดูเลย ตัวนี้เป็น Hi-res Audio ด้วยนะครับ เปิดออกมาจะเจอของประมาณนี้ เป็นพวกคู่มือ และใบวารันตรีต่างๆ สาย power 1 เส้น มีตัวเสาอากาศ สำหรับรับบลูทูธ 1 อัน แล้วก็มีรีโมทคอนโทรล 1 อัน

บอดี้และคุณภาพงานประกอบ

ตัวเครื่องจะทำมาเป็นสไตล์เดียวกับตัว A90 เลย ขนาดเครื่องเท่ากัน วางซ้อนกันพอดีเป๊ะ สีสันก็เป็นสีเดียวกัน มันจะมีสีดำกับสีเงิน ถ้าซื้อสีเงินก็ซื้อสีเงินทั้งคู่ ลักษณะเครื่องก็ค่อนข้างมีน้ำหนักประมาณ 1.4 กิโลกรัม และตัววัสดุต่างๆ ดูดี ทำจากอลูมืเนียมแน่นๆ ทั้งเครื่องเลย

ด้านล่างจะมีตัวฐานรอง เป็นยาง ปรับไฟได้ตรงนี้ บ้านเราก็ไม่ต้องปรับอะไรนะ ด้านหน้าเครื่องจะมีตัว Power และมีตัว Select ตัว Input ว่าจะเอาอะไร อันนี้มีการปรับขั้วบวกลบความดัง ด้านหลังเครื่องจะมีตัว XLR เป็น Output นะครับ

Input มี IIS มี Optical มี USB มี AES และมีตัว COAX ส่วนอันนี้จะเป็นตัวที่เสียบเสาอากาศตะกี้นะครับ แล้วก็มีตัวไฟ Power แล้วก็มีสวิตซ์ปิดเปิดด้านหลัง

หน้าจอให้ข้อมูลได้ครบถ้วนดี คุณสามารถดูอินพุตที่เลือกได้ที่มุมบนซ้าย และ Sampling rate ปัจจุบันด้านล่าง เกือบจะกึ่งกลางคุณจะเห็นการตั้งค่าระดับเสียงเป็น dB มุมขวาบนจะแจ้งให้ทราบว่าขณะนี้มีการถอดรหัสสตรีมดิจิทัลประเภทใด

Topping D90 connect

การควบคุม

คราวนี้เดี๋ยวเราลองมาเล่นกันดูดีกว่าว่าทำอะไรได้บ้าง พอเราเปิดเครื่องขึ้นมา เราสามารถเลือก Select ตรงนี้ เลือกเป็นบลูทูธ เลือกเป็นตัว Optical ,IIS, AES,COAX แล้วกลับมาเป็น USB ตรงนี้สามารถปรับระดับเสียงได้ +/- 0.5dB ปุ่มทางด้านซ้ายมือจะปิดเครื่องเมื่อคุณกดค้างไว้

คุณสามารถปรับระดับเสียง (+/- 0.5dB ขั้นตอน) เปลี่ยนฟิลเตอร์ดิจิตอลวางเครื่องให้อยู่ในโหมดสแตนด์บายหรือเปลี่ยนระดับความสว่างของเครื่อง ระดับเสียงจะเปลี่ยนไปโดยปุ่ม +/- ในขณะที่อินพุตสามารถเปลี่ยนได้ด้วย </> มีปุ่มสองสามปุ่มที่ทำอะไรไม่ได้เลยบนรีโมท ปุ่ม Line Out, M, Auto และ“ หูฟัง” จะไม่ทำอะไรเลย ผมเดาว่า Topping ใช้รีโมทเดียวกันสำหรับผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของพวกเขา อาจใช้รหัส IR เดียวกันดังนั้นปุ่มเหล่านี้จึงเหมือนกันในทุกผลิตภัณฑ์

เวลาใช้ใช้เดี่ยวๆไม่ได้ เพราะตัวนี้คือ DAC อย่างเดียว ต้องหาแอมป์มาเพิ่มอีกตัวนึง เพราะฉะนั้นก็ซื้อเป็นคู่กัน อาจจะไปเอาไปต่อแอมป์ตัวอื่นก็ได้ ไปต่อแอมป์พวก XDuuo ก็ได้ ที่เป็นหลอดที่ผมรีวิวไปก็จะได้เหมือนกันคร่าวๆ ประมาณนี้ครับ

รีวิวแนวเสียง Topping D90

ต่อไปเรามาดูรีวิวแนวเสียงกันนะครับ ซึ่งเสียงที่ผมจะรีวิวต่อไปนี้ ผมต่อเจ้า D90 เข้ากับตัว A90 ผ่านช่อง FLR ซึ่งเสียงโดยรวม ยังเป็นโทนเดียวกันอยู่ เมื่อเราต่อคู่กัน จะมีความเป็นธรรมชาติที่สูง แต่เมื่อเราต่อตัว A90 เข้าไป รายละเอียดต่างๆ ของ D90 ที่ว่าดีอยู่แล้วสามารถไปได้อีกไกลเลย

เสียงในย่านต่างๆ จะชัดเจนขึ้น คมชัดขึ้น และให้รายละเอียดที่มากกว่าเดิม จุดเด่นที่ชัดมากๆ คือด้านเวทีเสียง ด้านลึก เมื่ออุปกรณ์ทั้ง 2 ตัวมาต่อเข้าด้วยกัน มิติด้านลึกจะลึกกว่าเดิม มีการเล่นระดับต่างๆดีมาก การเล่นดนตรีด้านลึกชัดเจนเลยว่า มันดีขึ้นกว่าเดิม มีความโอบล้อมรอบหัว มีความเป็น 3 มิติที่สูงมากๆ เลย

ส่วนเสียงที่ได้จากบลูทูธ โดยการส่งไฟล์เพลงจากตัว iPhone 11 Pro Max เสียงที่ได้ ผมว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี แม้จะเล่นแค่ไฟล์เพลงจาก App Streaming ต่างๆ ผมว่าเสียงที่ได้ก็ดีมากๆแล้วนะครับ ซึ่งโดยสรุปตัว DAC รุ่นนี้ จะให้เสียงโดยรวมออกเป็นธรรมชาติ สมูท และมีความเข้ากันได้กับ Topping A90 มากๆ เมื่อเทียบกับราคาค่าตัว กับเสียงที่ได้ ผมว่าคุ้มมากๆ เอาเป็นว่าส่วนตัวผมเองผมชอบนะครับ ผมว่าสุดยอดจริงๆ