TFZ LIVE X รีวิว หูฟัง in-ear ระดับ Top ของ TFZ Live Series

TFZ Live X In ear

บทนำ

TFZ Live X เสมือนเป็นตัวต่อของ TFZ Queen อย่างแท้จริง เสียงที่ได้ต้องบอกว่า แซงทางโค้งทุกหูฟังในปีนี้เลย พลาดไม่ได้จริงๆกับคลิปรีวิวนี้ครับ

TFZ Live X เป็นหูฟัง in-ear แบบคล้องหูในระดับตัว Top สุด ในซีรี่ Live ซึ่งเป็นตัวล่าสุดของแบรนด์ TFZ ที่ใช้ Driver dinamic 1 ตัว

เป็นแบบที่ TFZ ถนัดมาก ซึ่ง Driver ที่ใช้จะมีขนาดใหญ่ถึง 11.4 มิลลิเมตร เป็น Driver รุ่นล่าสุด Gen ที่ 4 ที่ใช้ Diaphragm เคลือบด้วยทองคำในระดับ Nano เคลือบบนฟิล์มโพลิเมอร์ ใช้เทคโนโลยี Double Magnetic ,Double Cavity

TFZ Live X Box Front
TFZ Live X Box Back

ตัวสายที่ให้มาเป็นสายแบบอัพเกรดมาในชุดเลย เป็นสายทองแดงชุบทองและสายทองแดงชุบเงิน นำมาถักเข้าด้วยกัน ตัวขั้วสายจะเป็น 2 pin ขนาด 0.78 มิลลิเมตร ส่วน Jack 3.5 มิลลิเมตรชุบทองเช่นเดียวกัน

TFZ Live X In ear cable and Jack

ค่า Impedance อยู่ที่ 25 Ohm ค่า Sensitivity อยู่ที่ 105 dB ย่านการตอบสนองความถี่ที่ 5-45 kHz ย่านนี้จะครอบคลุมความถี่ Hi-res เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

หูฟังรุ่นนี้มี 4 สีใหเลือกซื้อ ได้แก่ สีขาว เขียว ชมพู และสีดำ แต่เอาจริงๆ เลย สีชมพู TFZ ยังไม่ทำออกมาขายจริงนะครับ ราคาขายศูนย์ไทยจะอยู่ที่ 5,990 บาท รับประกัน 1 ปี สนใจสั่งซื้อและสนับสนุนช่องสามารถสั่งซื้อได้ที่ www.endgizmo.com เท่านั้น

แกะกล่อง รีวิว TFZ Live X

ต่อไปเรามาแกะกล่องของ TFZ Live X ซึ่งเป็นตัวล่าสุดในซีรี่ Live กล่องมีขนาดใหญ่มากๆ กล่องสวย ออกเป็นสี Rosegold ข้างในจะบุด้วยสักกะราด จะเห็นตัวหูฟังฝังอยู่ด้านใน และโลโก้ TFZ

ตัวสายหูฟังจะเป็นทองแดงเคลือบเงินและทองแดงเคลือบทอง เป็นสายรุ่นใหม่ล่าสุดของ TFZ ที่ทำออกมาเพื่อรุ่นนี้โดยเฉพาะ มีกล่องใส่จุกหูฟังเป็นแพ็ค ปกติของ TFZ เป็นจุกรูแคบกับรูกว้าง 6 คู่ เล็ก กลาง ใหญ่ และมีคลิปหนีบเสื้อกับคู่มือ

มาดูที่ตัวหูฟัง จะมีสติ๊กเกอร์ติดกันตรงที่เป็นวงแหวนเคลือบสีทองเอาไว้ไม่ให้เป็นรอย ลักษณะตัวหูจะเป็นพลาสติก ผิวจะเป็นผิวเงา น้ำหนักเบา สามารถมองเห็น Driver ที่อยู่ข้างในหูฟัง ซึ่งตัว Diaphragm ข้างในหูฟังจะเคลือบด้วยทอง

ตัวบอดี้จะมีรูระบายอากาศ 3 รู ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะของ TFZ โดยเฉพาะเพื่อจูนนิ่งเสียง ตัวท่อนำเสียงจะเป็นโลหะเคลือบด้วยสีทอง สายของหูฟังดูดี ดูแพง ตัวขั้วเป็น 2 pin ของ TFZ เลย พลาสติกคลุมเข้าไปถึงตัวขั้ว มีบอก L กับ R ไว้ชัดเจนที่ตัวขั้ว

ตัวที่คล้องหูไม่มีลวดอยู่ภายใน ลักษณะตัวสายจะเป็น 2 เส้น ถัก 4 เส้น แยกข้างละ 2 เส้น โดยเส้นนึงเคลือบเงิน อีกเส้นนึงเคลือบทอง ตัว Switchter ทำด้วยโลหะเคลือบสีทอง เส้นนี้จะเน้นไปที่สีทอง ตัวเกลียวด้านล่างจะตีเกลียว Twist พันกันขึ้นมา

ตัว Jack รุ่นนี้ก็จะเคลือบทองด้วยเหมือนกัน เคลือบทองตั้งแต่ตัวปลอกไปจนถึงตัว Jack เลย ที่ตัวบอดี้หูฟังก็จะมีบอก L กับ R ที่ตัวขั้วสายก็มีเขียนสลักไว้ชัดเจน L กับ R เหมือนกัน เวลาใส่ก็ใส่ให้ตรงกัน ตัวสายนิ่มให้ความรู้สึกดี

รีวิว แนวเสียง TFZ Live X

ต่อไปมาดูในเรื่องเสียง เสียง Bass ที่ได้จะมีขนาดลูกที่ใหญ่ เนื้อ Bass เยอะ Speed Bass ไว กระชับ impact ต่างๆค่อนไปทางแรงเลยทีเดียว Bass สามารถลงได้ลึกถึงลึกมากเลย

เสียงร้อง หวาน คมชัด ละมุน ฟังสบาย ให้รายละเอียดเสียงร้องที่เยอะและชัดเจน ตำแหน่งนักร้องจะนำออกมา

เสียงย่านแหลม คมชัด ใสเป็นประกาย ไม่ถึงกับบาดหู แสบหู ลากเสียงแหลมไปได้ไกล ย่านของเสียงแหลมทำได้ดี ด้านเวทีเสียง จะเด่นในด้านกว้างมากกว่าลึก ด้านกว้างจะทำได้ดีมาก โปร่งโล่ง ฟังสบาย ส่วนด้านลึกทำได้ดี ไล่ระดับได้ดี การแยกชิ้นดนตรีต่างๆก็ทำได้ดี

ด้านเวทีเสียง จะเด่นในด้านกว้างมากกว่าลึก ด้านกว้างจะทำได้ดีมาก โปร่งโล่ง ฟังสบาย ส่วนด้านลึกทำได้ดี ไล่ระดับได้ดี การแยกชิ้นดนตรีต่างๆก็ทำได้ดี

ในความเห็นของผม หูฟัง TFZ Live X เป็นหูฟังที่มาแรงแซงทางโค้งจริงๆ ผมกล้าพูดได้เลยว่า หูฟังตัวนี้ เป็นหูฟังที่ผมชอบมากที่สุดของปีนี้ ย่านเสียงต่างๆทำได้ดี เทียบกับราคาค่าตัวถือว่าดีมากเลยด้วยซ้ำ กลมกล่อมทุกย่านเสียง เรียกว่าเอาอยู่ทุกแนวเพลงเลยทีเดียว

รายละเอียดดี ชัดเจน แม้จะใช้ Driver Dinamic ตัวเดียว ถ้าเทียบกับตัวอื่นๆที่มีหลายตัว ใช่ว่า Driver Dinamic ของตัวนี้จะสู้ไม่ได้ อยู่ที่การจูนเสียง ซึ่งทาง TFZ เก่งและชำนาญมากๆในการใช้ Dinamic ตัวเดียวจูนเสียง บอกเลยว่า TFZ Live X ตัวนี้ ดีมาก ไม่แพ้ใครเลย เสียงดีจริงๆ

เสียงที่ได้จากตัวนี้ มีความคล้าย TFZ Queen ที่มี Character เสียงอุ่นๆขึ้นมาหน่อย แต่ไม่ใสเท่า Queen และเพิ่มรายละเอียดเสียงให้เยอะขึ้น ชัดขึ้น ฟังสบาย ไม่รุกเร้าเท่า Queen

เอาเป็นว่า TFZ Live X ตัวนี้มีความเป็นภาคต่อมากกว่า TFZ Queen LTD ที่ออกมาก่อนหน้านี้เยอะเลย เพราะเสียงของ TFZ Queen LTD ไม่ได้คล้ายตัว Queen เลย จะเรียกว่า TFZ Live X เป็น Queen 2 ก็ไม่ผิดนัก สายที่ให้มาถือว่าดีมาก ขนาดที่ไม่ต้องเปลี่ยนสายก็ให้ความรู้สึกเสียงที่เต็มความรู้สึกของหูฟังที่จะให้ได้เลย

สรุปได้ว่า ถ้าเพื่อนๆชอบ TFZ Queen แล้วต้องการอัพเกรดรายละเอียดต่างๆดีขึ้น ตัว TFZ Live X คือคำตอบนั้นเลย หรือใครที่ชอบเสียงร้องหวานๆ ฟังสบายๆ Bass ดีด้วย หรือถ้าต้องการหูฟังที่ฟังเพลงได้ทุกแนว ไม่รู้จะตัดสินใจซื้อตัวไหน ดูรีวิวเยอะๆ ตัดสินใจไม่ถูก แนะนำเลยว่า เป็น TFZ Live X ไม่ผิดหวังแน่นอน

สนใจสั่งซื้อเพื่อนๆก็สามารถสนับสนุนช่อง ให้ช่องอยู่ไปนานๆ ได้นะครับ โดยการสั่งซื้อที่ www.endgizmo.com หรือที่ Shopee จาก Link นี้ได้นะครับ หรือแอดไลน์ @endgizmo มาสั่งซื้อโดยตรง สนับสนุนช่องทำได้แค่ 2 ช่องทางนี้เท่านั้นครับ