รีวิว TFZ Live 1 หูฟังอินเอียร์คุณภาพเสียงเกินราคา

TFZ live 1 review

บทนำ รีวิว TFZ Live 1

TFZ Live 1 เป็นหูฟังในราคาเริ่มต้นของแบรนด์ TFZ ที่อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีเดียวกันกับหูฟังตัว TOP เหมือนย่อส่วนตัว TOP ลงมาให้อยู่ในราคาที่จับต้องได้ง่ายๆ แถมยังมีสีสันให้เราเลือกซื้อมากถึง 9 แบบกันเลย หูฟังรุ่นนี้ยังมีไมค์ให้เลือกซื้อกันด้วยนะ น้อยรุ่นมากของ TFZ ที่จะมีมาพร้อมกับไมค์ ติดตามรายละเอียดการ รีวิว TFZ Live 1 หูฟังอินเอียร์ตัวนี้ได้เลยครับ

สรุป Spec TFZ Live 1

TFZ Live 1 เป็นหูฟังแบบ in ear ถอดเปลี่ยนสายได้ อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีของแบรนด์เลย ไม่ว่าจะเป็นแบบ Driver Dynamic ขนาด 11.4 mm ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี Dual Magnetic Circuit Coil ที่ทำให้สนามแม่เหล็กมีมากขึ้น และช่วยทำให้ชุด Voice coil ตอบสนองได้ไวขึ้น คิดได้อย่างแม่นยำมากขึ้น

แถมหูฟังตัวนี้ ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี 2-frequency deviation ที่ใช้ในการชุดจัดการ Driver ให้เสียงในแต่ละย่านมีความสมดุล ตัวแม่เหล็กในชุด Driver เป็นแม่เหล็กแรงสูง N52 ตัว Diaphragm ทำมาจากกาฟิล์มแบบ Nano

ตัวสายที่ให้มาในชุดนี้ เป็นสายทองแดงชุบเงินแบบปราศจากออกซิเจน ซึ่งในสายรุ่นที่ไม่มีไมค์จะเป็นสายถัก 4 แบบ 24 แกน แต่ถ้าเป็นรุ่นมีไมค์จะเป็นถัก 4 แบบ 84 แกน ขั้วจะเป็น 2 PIN  ขนาด 0.78 สายยาว 1.2 เมตรค่า Impedance ของหูอยู่ที่ 16 โอห์ม ค่า Sensitive อยู่ที่ 110 เดซิเบล ย่านการตอบสนองความถี่ระหว่าง 5 เฮิร์ตถึง 40 กิโลเฮิร์ต ซึ่งย่านความถี่นี้เป็นย่านความถี่ที่รองรับตัว Hi-res เรียบร้อยแล้ว

มีสีสันให้เราเลือกซื้อมากถึง 9 สี คือสีขาว สีเทา สีดำ สีฟ้า สีแดง สีเหลือง สีเขียวและสีชมพู รุ่นธรรมดาไม่มีใมค์ อยู่ที่ 1,190 บาท ส่วนรุ่นมีไมค์ อยู่ที่ 1,290 บาทเท่านั้น ประกันศูนย์ไทย 1 ปีเต็ม

สนใจสามารถสั่งซื้อโดยการคลิกจาก Banner ได้เลยครับ หรือสั่งซื้อโดยตรงทาง Line ID : @endgizmo

TFZ-live-1-box

แกะกล่อง TFZ Live 1

ต่อไปเรามาดูการแกะกล่องตัวหูฟัง TFZ Live 1 ครับ TFZ Live 1 จะมาในกล่องสีขาวแนวนอน ขนาด 167 x 82 x4 5 มม ที่ด้านบน คุณสามารถอ่านได้เฉพาะชื่อรุ่นซึ่งจารึกด้วยตัวพิมพ์ใหญ่สีเงิน ในด้านที่แคบกว่านั้น โลโก้ของแบรนด์จะวาดด้วยหมึกสีเงินเช่นเดียวกัน ด้านยาวจะเขียนว่า “IN EAR MONITOR” ด้านล่างมีข้อมูลเกี่ยวกับแบรนด์ รูปถ่ายหูฟังของทั้งหมด 8 แบบสี ที่สามารถเลือกได้ และตัวบ่งชี้รุ่นปัจจุบัน. Live 1 ในกล่องจะเป็นสีฟ้า เป็นเบอร์ 004 แบบ M คือมีไมค์ นอกจากนี้ยังมีฉลากโฮโลแกรมเพื่อรับรองความถูกต้องของผลิตภัณฑ์โดยใช้หมายเลขประจำเครื่องที่ไม่ซ้ำกัน ภายใต้พื้นผิวป้องกันซึ่งจะถูกลบออกหลังจากมีรอยขีดข่วน ในที่สุดก็มีบาร์โค้ด EAN13 และตำนาน “Made in China”

TFZ-live-1-box-behind

โอเค เรามาแกะกันดู ตัวกล่องหูฟัง TFZ Live 1 ถือว่าค่อนข้างใหญ่ เมื่อเทียบกับ อุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่บรรจุมาในกล่อง เมื่อเราเปิดออกมา ภายในกล่องจะเป็นสีขาวล้วน มีหูฟังฝังอยู่ในแบบพลาสติก ลักษณะตัวหูจะเจอหูสวยทีเดียว ไล่ดูของแถมก่อน ในชุดเขาให้ accessories เขาจะให้เป็นตัวจุกมา 2 แผง มีคู่มือ 1 เล่ม มีที่หนีบเสื้อ 1  ตัว จุกจะมี 2 แบบ เป็นแบบจุกรู้กว้างกับจุกรูแคบ รูกว้างนี้เสียงร้องแหลมก็จะโปร่งขึ้น ส่วนรูแคบจะดีขึ้น ปกติผมจะใช้ตัวรูแคบ ผมจะไม่ค่อยใช้ตัวรูกว้างซะเท่าไหร่ จะรวมเป็นเล็ก กลาง ใหญ่เป็น 6 คู่ แล้วมีติดอยู่ที่ตัวหูอีก 1 คู่ รวมทั้งหมดเป็นจุก 7 คู่ ตัวหูสวยเลยทีเดียว ดูดีเมื่อเทียบกับราคา ราคาค่าตัวนี้แค่หนึ่งพันนิดๆ

TFZ-Live-1 Design-contruction

การออกแบบและงานประกอบ

TFZ Live 1 มีรูปทรงหูฟังที่คลาสสิคเช่นเดียวกับในรุ่นอื่น ๆ ของแบรนด์ TFZ หน้าตาภายนอกนั้นคล้ายกับ TFZ My Love III มาก ซึ่งเป็นแบบกึ่งคัสตอม ที่สร้างขึ้นด้วยโพลีคาร์บอเนตโปร่งใส ยกเว้นแผ่นด้านนอก ด้านนี้เป็นสีขุ่น และมีสีต่างห้เลือกจาก 8 สี

ตรงกลางเราจะเห็นโลโก้ของแบรนด์ซึ่งวาดด้วยหมึกสีเงิน ข้างในมีกลิตเตอร์สีเงินกระจายไม่สม่ำเสมอ ที่จุดยอดด้านล่างของหน้าปัดนี้มีรูปแบบคล้ายเพชรฝังอยู่ในจาน การเชื่อมต่อแบบสองพินชุบทอง ซึ่งอยู่ที่ขอบด้านบนของหูฟัง และประกอบด้วยแผ่นสี่เหลี่ยมโปร่งใสที่มีรูสองรู ที่ขอบถัดจากเพลทมีการจารึกคำว่า “TFZ-IEM COLLECTION”

ในขณะที่ด้านในเป็นชื่อรุ่นและตัวอักษรระบุ channel ซึ่งอักษรทั้งหมดทำด้วยหมึกสีเทาอ่อน จึงทำให้ยากที่จะแยกแยะและแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะเห็นตัวอักษร R และ L เนื่องจากความโปร่งใสของหูฟัง รวมถึงความจริงที่ว่าไดร์เวอร์แบบไดนามิกซึ่งเป็นสีเทาเงินสามารถมองเห็นได้อยู่ด้านใน

หูฟังนี้สวยมาก ลักษณะคือเป็นพลาสติกทั้งหมด โปร่งใสมองเห็น Driver ขนาดใหญ่ที่อยู่ข้างใน นอกจากนี้มีการระบุ L กับ R ไว้ ตัวขั้วจะเป็น 2 PIN  ตัวท่อนำเสียงจะเป็นชิ้นเดียวกับ Body  ขึ้นมาแบบนี้เลยเป็นพลาสติก

ตัวสายจะเก็บมาอย่างดี พันด้วยตีนตุ๊กแก รุ่นที่รีวิวนี้ ไม่มีไมโครโฟนมาด้วย แต่เวลาเลือกซื้อ สามารถเลือกได้ทั้ง แบบมีไมค์ และไม่มีไมค์ ราคาไม่เท่ากันนะ ตัวสายที่ให้มาตรงที่คล้องหูเขาจะไม่มีลวด ดัดสำเร็จรูปมาจากโรงงาน ที่ขั้วจะมีเขียน L กับ R ตัวสาย ดูที่ตัวฉนวน ตัวฉนวนเขาจะเป็นตัวฉนวนแบบใส และข้างในในกล้องมองเห็นลักษณะที่อยู่ข้างในเป็นสีเงิน แล้วจะมีไมค์ ตัวไมค์จะมี Volume บวกลบ และรับสายวางสายตรงนี้ ตัวนี้น่าจะเป็น Play/Pause เพลงด้วย แล้วก็มีไมโครโฟน ตัวสปรินเตอร์สายจะเป็นแบบเล็กแบบนี้ แล้วตัวนี้จะทำมาจากอลูมิเนียมสีเงินพ่นเงินด้าน ข้างล่างจะเป็นฉนวนใสเช่นเดียวกัน สายตัวนี้เป็นสายเส้นใหม่ของ TFZ นะ ผมยังไม่เคยเห็นในรุ่นอื่นเลยนะครับ ตัวแจ๊คข้างล่างจะเป็นอลูมิเนียมเหมือนกันและพ่นเงินด้าน แจ็คเป็น 3.5 ชุบทอง

ตอนนี้เดี๋ยวเราลองใส่ทั้งชุดดู เวลาใส่ก็ดูที่ผมบอกมีโลโก้ตรงนี้ ใส่ไปที่หูข้างขวา เวลาใส่เข้าไปจะล็อคพอดีแบบนี้ จะเป็นประมาณนี้จะดูแข็งแรงดีเลย เพราะมันไปล็อคที่ขั้วพอดี นี่ครับสวยมากๆเลย ตะกี้ผมลืมให้ดู ปลายตรงนี้เขาฝังคริสตัลไว้ด้วย เพราะฉะนั้นรุ่นนี้จะเหลือบๆหมดเลย ข้างในตัว Faceplate ตัวนี้มีเหมือนกากเพชรอยู่ข้างใน นี่ครับทั้งชุดจะแบบนี้เลย สวยงาม สีตัวหูกับสายเข้ากันได้ดีมาก ดูไม่ออกเลยนะว่าเป็นหูฟังราคา 1,000 ต้นๆ มันสวยจริงๆ โอเค เอาไว้ประมาณนี้สำหรับตัวแกะกล่อง TFZ Live 1

TFZ-Live-1-wear

ต่อไปเรามาดู รีวิว แนวเสียง TFZ Live 1

  • เสียงในย่านเบสที่ได้จะมีขนาดปานกลาง speed ไวกระชับ Impact แรงปะทะต่างๆแรง แน่น ฟังสนุก เบสลงได้ลึก
  • เสียงในย่าน low จะออกใส คมชัด โปร่ง ให้เนื้อของเสียงร้องกำลังดี ไม่หนามาก ไม่บางเกินไป ติดหวานหน่อยๆ ตำแหน่งนักร้องขยับขึ้นมาข้างหน้าเล็กน้อย ให้รายละเอียดของเสียงในย่านร้อง อยู่ในเกณฑ์ปานกลางค่อนมาดี การแยกเสียงนักร้องออกจากเสียงอื่นๆทำได้ดี
  • เสียงในย่านแหลมจะโปร่งใส ไม่บาดหู ไม่เสียดหู ปลายแหลมลากไปได้ไกลปานกลาง ให้รายละเอียดของเสียงย่านแหลมอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง
  • ด้านเวทีเสียงเขาจะเด่นในด้านกว้าง ที่มีความโปร่ง โล่ง แล้วทำได้ดีกว่าด้านลึก ส่วนการแยกชิ้นต่างๆทำได้อยู่ในเกณฑ์ปานกลาง
TFZ Live 1 Sound Review

สรุป รีวิว TFZ Live 1

ในความเห็นของผม เป็นหูฟังอินเอียร์ที่ให้เสียงโดยรวม ดีกว่าหูฟังในระดับราคาเริ่มต้น เสียงย่านต่างๆมันฟังได้ง่าย แล้วมีความคมชัดในทุกย่านเสียง โดยเฉพาะเสียงร้องที่ทำได้ดี ลื่นไหลเลย

  • เสียงเบสก็ฟังเพลงพวกเพลงตลาดทั่วไปได้หมด พอเพียงนะ
  • เสียงแหลมแม้จะทำได้กลางๆ แต่ผมว่ามันก็คมชัดในแบบ  TFZ เขาเลย

หูฟังตัวนี้จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับเพื่อนๆที่เพิ่งเข้าวงการ แล้วต้องการได้สัมผัสตัวเสียงที่มีคุณภาพ ในราคาที่ไม่หนักจนเกินไป แถมหูฟังตัวนี้มีไมค์ มันจึงสามารถนำเอาไปใช้ในชีวิตประจำวัน อย่างการคุยโทรศัพท์พวกนี้ได้อย่างสะดวก เพราะฉะนั้นหูฟังตัวนี้ตอบโจทย์กับการใช้ชีวิตไลฟ์สไตล์ในปัจจุบันมากๆเลย