KZ ZST X รุ่นปรับปรุง ZST ที่ขายดีตลอดกาลของ KZ

KZ ZST X review

บทนำ

KZ ZST X เป็นหูฟังรุ่นใหม่ล่าสุด หลังจากที่หายไปนาน กับหูฟังแบบมีสายของแบรนด์ วันนี้กลับมาด้วยการอัพเกรดหูฟัง รุ่นที่ยอดขายมากที่สุดของแบรนด์อย่าง ZST ให้กลายเป็นรุ่น KZ ZST X

ในเวลานี้ไม่มีใครไม่รู้จัก KZ แล้วครับ แบรนด์จีนที่เติบโตจากการเป็นโรงงาน OEM จนกลายเป็นแบรนด์ผลิตหูฟังที่ดังไปทั่วโลก เนื่องจากมีราคาที่ถูก แต่มีคุณภาพเสียงล้นกล่องที่ฟัดกับหูฟังแบรนด์ใหญ่ๆได้อย่างสบายๆ ครับ

KZ ZST X  เป็นการกลับมาทำหูฟังแบบมีสายของแบรนด์ หลังจากที่เขาไปมุ่งมั่นทำหูฟังแบบตัว True Wireless อยู่พักใหญ่ ซึ่งการกลับมาครั้งนี้ของแบรนด์เขา เขาเอาหูฟังของแบรนด์รุ่นต่างๆ ที่ดีอยู่แล้วมาอัพเกรดพัฒนาต่อยอด โดยการเริ่มจากหูฟังรุ่นที่ขายดีที่สุดของแบรนด์เขาก็คือ ZST ซึ่งทำให้กลายเป็น ZST X จะเติม X อยู่ข้างหลัง

KZ ZST X 2 Blue and Pink

Specification

ซึ่งในหูฟังตัวนี้ยังเป็นการใช้ Driver เป็นแบบ Hybrid  2  Driver อยู่ ซึ่งประกอบด้วย Driver แบบ Dynamic 1 ตัว และแบบ BA 1 ตัว โดยมีการปรับเปลี่ยน Driver Dynamic ใหม่ ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเป็นขนาด 10 มิลลิเมตร

แล้วใช้ Diaphragm ที่มีตัวส่วนผสมของโพลิเมอร์เป็นส่วนประกอบ เพื่อให้มีการตอบสนองของเสียงที่รวดเร็วขึ้น มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มความหนาแน่นของสนามแม่เหล็กให้มากกว่าเดิม ทำให้เสียงมีความแม่นยำมากขึ้น รวมถึงรายละเอียดต่างๆชัดเจนมากขึ้น

ส่วน Driver แบบ BA เลือกใช้เบอร์ 30095 ที่ให้เสียงที่แม่นยำเที่ยงตรง และมีความผิดเพี้ยนของเสียงที่ต่ำ แล้วเขามีการออกแบบตัวจัดวาง Driver ใน Body ใหม่ คือเขาออกแบบให้มีความแม่นยำของเสียงที่มากขึ้น ให้เสียงมีความผิดเพี้ยนที่ต่ำลง

ส่วนสายที่ให้มาในชุด ก็อัพเกรดใหม่หมดเลย เป็นสายทองแดงชุบเงินถักแบบ 100 แกน ตัวขั้วจะเป็น 2 PIN ขนาด 0.75 ชุบทอง แล้วแจ็ค 3.5 ชุบทอง

ค่า Impedance ของหูอยู่ที่ 12 โอห์ม ค่า Sensitive อยู่ที่ 170 เดซิเบล ย่านการตอบสนองความถี่อยู่ระหว่าง 20 เฮิร์ตถึง 40 กิโลเฮิริตซ์

มี 2 สีให้เราเลือกซื้อคือสีฟ้าและสี Colorful  ราคาขายของศูนย์ไทย รุ่นธรรมดาอยู่ที่ 589 บาท รุ่นมีไมค์อยู่ที่ 599 บาท รับประกันศูนย์ไทย 3 เดือน

แกะกล่อง

ต่อไปเรามาดูการแกะกล่องตัวหูฟังรุ่นนี้กันครับ ในกล่องเหมือนเดิม แบบเดิมๆ เลย กล่องตัวเล็กๆ แต่ตัว Body ถ้าสมมุติดูจากรูปตรงนี้น่าจะคล้ายๆเดิม แล้วก็เพิ่มคำว่า X มาซีรีส์ใหม่จะเป็นชื่อรุ่นเหมือนเดิมแต่เติม X

Product Include (อุปกรณ์ภายในกล่อง)

 • หูฟัง จำนวน 1 คู่
 • สายเคเบิ้ลทองแดงชุบเงินมีไมค์ในตัวจำนวน 1 เส้น
 • จุกหูฟังซิลิโคนจำนวน 3 คู่ (S/M/L)
 • คู่มือการใช้งาน
KZ ZST X unbox

แกะมาดูดีกว่า กล่องก็ยังเป็นเหมือนเดิมเป็นกล่องสอดธรรมดา เหมือนเดิมเหมือนตัว ZST รุ่นที่เป็นสี Colorful จะเป็นประมาณนี้แหละ

สิ่งที่เขาอัพเกรดจะเป็น Driver  Dynamic ที่อยู่ข้างใน จะมีขนาดใหญ่ขึ้น ตัวนี้เป็น 10 mm แล้วก็การเรียงตัวการออกแบบตัวฮูตติคอยู่ข้างในหูฟังก็จะเปลี่ยนแปลง แต่ตัว Body เขายังใช้เหมือนเดิม เหมือนเดิมเลยแม้แต่ตัวขั้วก็ยังเป็นแบบเดิม เป็นพลาสติกทั้งหมด

แล้วตะแกรงจะเป็นประมาณนี้ อีกจุดหนึ่งที่เขาอัพเกรดทั้งหมด ที่ผมบอกเมื่อกี้จะมีตัว Driver ที่ใหญ่ขึ้น ตัวการจับ Body จับ Driver ต่างๆที่อยู่ข้างใน เขาบอกว่าเขาเปลี่ยนแปลงนะ เขาออกแบบใหม่ ให้เสียงมันแม่นยำมากขึ้น เป็นจุดที่ 2

แล้วจุดที่ 3 เป็นตัวสายอัพเกรดตัวนี้ สายตัวนี้จะอัพเกรดให้กลายเป็นสายทองแดงชุบเงิน เป็นสีเงินแล้ว

ตัวสายตัวขั้วก็จะเป็นเหมือนเดิม ก็จะเป็น Type B เหมือนเดิม แล้วก็ตัวที่คล้องหูจะไม่มีลวดอยู่ข้างในแล้ว จะเป็นดัดสำเร็จรูปมาจากโรงงานแบบนี้นะ ดูจากการดัดมาแล้วอันนี้ใส่สบายขึ้น น่าจะใส่ได้ดีเลยล่ะ ทรงดูแล้วไม่รัดหูมาก แล้วตัวสายจะเป็นสายสีเงินชุบเงิน กลางสายจะเป็นพลาสติกสีขาวขุ่น ทรงเดิม

แล้วข้างล่างจะเป็นสายถักแบบนี้ ส่วนแจ๊คก็ยังเป็นทรงเดิมเป็นขาวขุ่นเหมือนกัน แล้วเป็น 3.5 ชุบทองประมาณนี้

โอเค เดี๋ยวผมใส่ทั้งชุดให้ดู ที่ตัวหูไม่มีเขียน L/R เพราะฉะนั้นเวลาใส่ ให้เอาด้านขั้วเข้าหาตัว อย่างนี้มันอยู่ข้างซ้าย เราก็ดูที่ตัวขั้ว ตัวขั้วจะมี L กับ R เอาลองเอาใส่ ส่วนอีกข้างหนึ่งจะมีตัว R ใส่ที่หูข้างขวา นี่ทั้งชุดจะเป็นราวๆนี้ ยังคงสวยงามในแบบ ZST โอเค เมื่อกี้ลืมให้ดูตัวจุก ดูตัวจุกก่อนว่ามีการเปลี่ยนแปลงอะไรไหม ตัวจุกมีติดอยู่ที่หัว 1 คู่ แล้วก็ในถุงมีขนาดเล็กกับขนาดใหญ่อยู่ ก็จุกเหมือนเดิมไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไร โอเค เอาไว้ประมาณนี้นะ

รีวิวแนวเสียง KZ ZST X

ต่อไปเรามาดูรีวิวแนวเสียงกัน เสียงในย่านเบส เบสที่ได้จะมีขนาดรูปปานกลางไม่ใหญ่มาก Speed เบสไว กระชับ ให้เนื้อของเบสที่กำลังดีเลย Impact แรงปะทะต่างๆปานกลางกำลังดี ไม่หนักมากเกินไป แล้วก็ไม่เบาจนเกินไป

Bass

 • ในย่านเสียงเบส เบสลงได้ลึกปานกลางค่อนมาทางลึก เสียงในย่าน Low จะใส โปร่ง ชัดเจนเลย และให้เนื้อของเสียงร้องที่หนากำลังดี ไม่หนาเกินไป แล้วก็ไม่บางมากเกินไป
 • เมื่อฟังผ่านเจ้า KZ ZST X ทีมงานได้ยินเสียงหัวโน๊ตเสียงกีต้าร์เบสได้ชัดเจน ฟังดูเป็นลูกๆ ไม่บวม แต่มีความเบลออยู่เล็กๆน้อยๆแต่ก็ไม่ได้เบลอเยอะจนสูญเสียรายละเอียดครับ
 • เสียง deep bass หรือช่วง subbass ออกชัดเจน เนื้อเสียงเนียน ลงได้ตํ่าปานกลาง ให้ความอิ่มของเสียงแบบกำลังดีครับ
 • แรงปะทะช่วงย่านเสียง low mid ก็มีความกระแทกกระทั้นในระดับปานกลางค่อนไปทางหนักเล็กน้อย ได้แรงปะทะจากเสียงกระเดื่องกลอง (Kick) และเสียงหัวไม้กระทบหนังกลองสแนร์ (snare) ที่ตุ้บตั้บฟังสนุก ให้อารมณ์ร่วมได้ดี และจังหวะเพลงฟังดูมี movement มากๆครับ

Mid

 • ในย่านเสียงกลางทีมงานใช้เพลง Immigrant Song ของ Led Zeppelin ซึ่งเป็นเพลงแนว Blues Rock ยุคเก่า เพื่อจะทดสอบฟังเสียงร้องและเสียงบอดี้ของเสียงกีต้าร์ไฟฟ้าครับ
 • ทันทีที่ฟังผ่าน KZ ZST X พบว่ามวลเสียงกีต้าร์ทั้งซ้ายและขวา ทั้งกีต้าร์ที่เล่นทำนองหลัก และกีต้าร์อีกตัวที่คอยเล่นโน๊ตหยอกล้อจังหวะมีความชัดเจนดี แต่มีมวลเสียงที่ไม่ได้เข้มข้นมาก ประมาณว่าฟังได้รายละเอียดแต่เสียงไม่ได้อวบอิ่มมีนํ้าหนักเท่าย่านเสียงเบสครับ
 • เสียงร้องก็เช่นเดียวกัน เสียงร้องมีมวลเสียงที่ชัดเจน แต่ไม่ได้อวบอิ่มมาก แต่ก็ไม่ถึงกับแห้งผาก จัดอยู่นระดับกลางๆครับ

Treble

 • พอได้มาฟังกับ KZ ZST X ก็พบว่า KZ ZST X ถ่ายทอดเสียงแหลมออกมาได้ครบถ้วน เสียงแหลมมีความคมสว่าง ฉํ่า หางเสียงแหลมลากได้ไกลปานกลางครับ
 • สังเกตุได้จากช่วงหางเสียงร้อง ที่มีความคมและความเคลียร์ใสเจือปนช่วงหางเสียงร้อง ที่ฟังออกมาแล้วดูคมใส สว่าง และหางเสียงที่มีเอฟเฟคเสียงสะท้อน (reverb) ก็สามารถได้ยินได้อย่างชัดเจนครับ
 • เสียงฉาบและแฉ (crash) , ไฮแฮทกลอง (hi-hat) มีความฟรุ๊งฟริ๊งฉึบฉับ ออกครบทุกเม็ด มีเสียดหูนิดเดียว แต่ไม่ถึงกับกวนจิตกวนใจมากครับ
  ทีมงานแอบพบว่าเสียงแหลมของ KZ ZST X ฟังสบายขึ้นกว่า KZ ZST รุ่นก่อนอย่างเห็นได้ชัด เรียกว่า จูนเสียงแหลมมาใหม่ ฟังลื่นหูขึ้นเยอะเลยครับ

เวทีเสียงแนวยาว & เวทีเสียงตอนลึก

 • เวทีเสียงแนวยาวมีความกว้างในระดับปานกลาง และได้ความโปร่งโล่งตรงกลางเวทีเสียงในระดับพอดีๆครับ
 • เวทีเสียงตอนลึกก็สามารถทำได้ดีในระดับนึงครับ ถ้าเพ่งฟังจะรู้สึกถึงเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นมีตำแหน่งหน้าหลังชัดเจน และแยกเสียงดนตรีได้ดูเป็นตัวๆ มีความชัดเจนของทิศทางเสียงอยู่ในระดับปานกลางครับ

 

ในความเห็นของผม KZ ZST X เป็นหูฟังที่มีการพัฒนาได้ดีขึ้นกว่าตัวเดิมแบบชัดเจนเลย เสียงย่านต่างๆ เข้าที่เข้าทางมากกว่าเดิม

เบส smooth แล้วก็ให้เรี่ยวแรงที่ดีกว่าเดิม มันฟังสนุกขึ้น ตัวเดิมจะฟังไม่สนุกเท่านี้ แล้วก็เสียงย่านร้องแหลมมีความ smooth มากขึ้น ให้รายละเอียดที่ดีกว่าเดิม แล้วก็อาการบาดหู เสียดหูแบบรุ่นเดิม ไม่เห็นในหูฟังรุ่น ZST X แล้ว

อีกจุดหนึ่งที่ชัดเจนมากๆก็คือตัวมิติด้านลึกที่ดีขึ้นกว่าเดิม ไม่แบนแบบตัวเดิมแล้ว ด้านการสวมใส่ต่างๆที่เคยเป็นจุดเด่นของ ZST เดิมยังอยู่แบบครบถ้วน ใส่สบายเบาหูด้วยตัว Body ที่มีขนาดเล็ก ตัวสายใหม่ที่เขาให้มา ตัวคล้องหูก็ใส่ได้ดีไม่รัดหู ใส่นานๆไม่เจ็บหู

เอาเป็นว่าถ้าเพื่อนๆที่เคยชอบ KZ ZST เดิมอยู่แล้ว แต่จะติดว่าเสียงมันบาดหู เสียดหูไป ตัว ZST X จะเป็นหูฟังตัวที่เพื่อนๆไม่ควรที่จะพลาดที่จะลอง หรือเพื่อนๆที่กำลังลองมองหาตัวหูฟังสำรหรับการเริ่มต้นฟังเพลงสักตัวนึง หูฟังรุ่นนี้ตัวก็เหมาะสมดีทีเดียว

end gizmo recommend

 • หูฟังมีสายเบสหนัก ซาวด์ V-Shape เหมาะกับคนชอบเสียงที่ฟังมันส์ๆ ในราคาที่คุ้มค่า
 • ไดร์เวอร์ 2 ตัวหรือ Hybrid Driver ประกอบด้วย XUN dynamic driver ขนาด 10 มม. ใช้คุมย่านเสียงเบส และ 30095 Balanced Armature คุมย่านเสียงกลางและเสียงแหลม ทำ crossover เสียงมาได้ดีกว่ารุ่นก่อนแบบเห็นได้ชัด
 • สามารถถอดสายอัพเกรดได้ รองรับการอัพเกรดเพื่อให้เสียงดีขึ้นในอนาคต
 • นอกจากใช้ฟังเพลงแล้ว ยังใช้ดูหนังให้เสียงได้กระหึ่ม และยังใช้เล่นเกมส์ได้ทุกแนวอีกด้วย
 • สายเคเบิ้ลที่แถมมากับกล่องเป็นสายทองแดงชุบเงิน พร้อมไมโครโฟนและปุ่มควบคุมในตัว
 • งานผลิตดีเกินราคา สีสันสวยงาม ใส่แล้วดูดี
 • ทั้งหมดนี้ ในราคาไม่เกินหกร้อยบาทเท่านั้น !!

Overall Rating : 7/10

 • Bass : 8/10
 • Middle : 6/10
 • Treble : 7/10
 • Soundstage & Depth : 6/10
 • ความน่าซื้อ : 8/10 (เสียงดีเกินราคา,ราคาหลักร้อย,คุ้มค่า)

สุดท้ายเพื่อนๆ สามารถให้การสนับสนุนและให้กำลังใจบทความรีวิว โดยการสั่งซื้อหูฟัง KZ ZST X ที่เว็บ endgizmo.com   ตามลิงก์ที่อยู่บนหน้าจอนี้ หรือจาก shopee  ง่ายที่สุดก็แอด Line ID : @endgizmo มาสั่งซื้อ โดยตรงได้เลยครับ