รีวิวหูฟัง KZ ZEX ใช้ไดร์เวอร์ Electrostatic ราคาโหดมาก!!!

KZ ZEX review

บทนำ

หูฟัง KZ ZEX IEM ที่ใช้ driver electrostatic สวมใส่สบาย ราคาแค่ 790 บาทนะครับ ทำราคาได้ดีสุดๆ ครับ  IEM ส่วนใหญ่ในช่วงงบประมาณนี้ เลือกใช้ไดเวอร์ ไฮบริดแบบไดนามิกเดี่ยวหรือแบบบาลานซ์อาร์มาเจอร์ ดังนั้น หูฟัง KZ ZEX จึงเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ มาดูกันว่าคุณภาพเสียงดีเท่าที่ควรหรือไม่ กับรีวิวนี้ครับ หูฟัง KZ ZEX ครับ

สเปค หูฟัง KZ ZEX เป็นอย่างไร

ไดเวอร์

KZ ZEX หูฟังแบบ in ear ที่ใช้ driver แบบ hybrid 2  driver ที่ประกอบด้วย driver แบบ electrostatic 1 ตัวนะครับ แล้วก็ driver แบบ dynamic อีก 1 ตัวครับ โดย driver แบบ electrostatic นะครับ จะเป็นแบบ (1.02 นาที)  electrostatic ขนาด 6.8  mm  ส่วน driver แบบ dynamic จะเป็นแบบแม่เหล็กคู่ขนาด 10  mm

KZ-ZEX-driver

คุณภาพงานประกอบ

ตัว body ทำมาจากซิงค์อัลลอยด์ผสมกับเรซิ่นเกรดนำเข้าครับ ออกแบบตัว body  ให้เสมือนตัว French Press กับตัว body จริงๆของเขา ให้เป็นเสมือนเนื้อเดียวกัน ไร้รอยต่อนะครับ

สายหูฟัง

ตัวสายที่ให้มานะครับ จะเป็นสายทองแดงชุบเงิน เป็นสายแบนนะครับ เป็นสายแบบใหม่ของ KZ ขั้ว 2 Pin ขนาด 0.75 นะครับ jack  3.75 ชุดทอง ซึ่งสายตัวนี้นะครับได้ผ่านการทดสอบ  stress test มาถึง 5,000 ครั้ง จึงมั่นใจถึงความทนทานได้เลยนะครับ

ไมค์และการควบคุม

ซึ่งในรุ่นที่มีใมล์นะครับ ตัวไมค์จะเป็นแบบ HD ด้วยนะครับ รองรับการรับสายการวางสาย ปฏิเสธสาย เล่นเพลง หยุดเพลง เปลี่ยนเพลงไปข้างหน้า แล้วก็เปลี่ยนเพลงถอยหลังได้ครับ

พารามิเตอร์

ค่า impedance ของตัวหูนะครับจะอยู่ที่ 25 โอห์มครับ ค่า sensitive อยู่ที่ 103 เดซิเบล ย่านการตอบสนองความถี่ระหว่าง 25 hz  ถึง 40 khz

Kz-ZEX-review-3-colors

รุ่นต่างๆ

มี 3 สีให้เลือกซื้อคือ สีดำ สีทองโรสโกล และสีเทาครับ โดยรุ่นธรรมดานะครับ ราคาขายศูนย์ไทยจะอยู่ที่ 790 บาท รุ่นนี้มีไมค์อยู่ที่ 890 บาท รับประกัน 3 เดือนเต็มครับ

แกะกล่อง รีวิวหูฟัง KZ ZEX

ต่อไปนะครับ เรามาดูการแกะกล่องตัว KZ ZEX มาในกล่องตัวมาตรฐานของ KZ นะครับ กล่องเล็กๆนะครับ ด้านหน้าก็จะมีตัวรูปของเจ้า ZEX นะครับ แล้วด้านข้างก็บอกว่ามีไมค์ หรือไม่มีไมค์นะครับ สีนี้จะเป็นโรสโกลด์นะครับ แกะกันดูครับ

ในชุดก็จะมีตัวสายหูฟังนะครับ ให้ 1 เส้นนะครับ ลักษณะตัวสายนะครับ แล้วก็มีชุดจุกนะครับเป็นแบบใสๆนะครับ ให้อีก 1 ถุงนะครับ

แล้วก็มีตัวหูสวยเกินราคามากครับ สีโรสโกลด์สวยดีนะครับ ลักษณะตัวหูตัว French Press จะเป็นโลหะนะครับ แล้วก็พ่นเป็นสี Metallic อย่างนี้นะครับ ส่วนตัว body ก็จะเป็น เรซิ่นใสนะครับ มองเห็น driver ที่อยู่ข้างในนะครับ ท่อนำเสียงก็จะเป็นเสียงเดียวกันเลยเป็นเรซิ่นทั้งชิ้นนะครับ แล้วก็เป็นขั้ว 2 pin แบบ type C นะครับของ KZ จะประมาณนี้นะครับ

ตัวหูไม่ใหญ่นะครับ สำหรับรุ่นนี้นะครับ ไซส์นิดเดียวเองครับ ใส่สบายแน่ๆครับ ถ้าไซส์ประมาณนี้นะครับ คราวนี้ตัวสายนะครับ ตัวสายก็จะเป็นสายสีเงินนะครับ แล้วก็หุ้มฉนวนมานะครับ หุ้มฉนวนที่ตัวนำนะครับ แล้วก็อย่างที่บอกคือขั้วเป็น 2 Pin 0.75 นะครับ ไม่มีลวดนะครับ ดัดสำเร็จจรูปมาจากโรงงานนะครับ

ตัวไมค์ก็จะเป็นลักษณะมีปุ่มเดียวนะครับ  spinter ก็จะเป็นแบบนี้ครับ สายก็จะเป็นสายตีคู่ขึ้นมานะครับ แยกกันแล้วก็มาแยกเป็น 11 แบบนี้นะครับ ตัว jack ก็จะเป็นพลาสติกนะครับ ยางๆหน่อยๆนะครับ เป็นแบบใส คราวนี้การใส่นะครับ ใช้ไฟส่องสักนิดนึง จะเห็นตัวเขียนว่า R กับ L นะครับ

ส่วนที่ตัวหูนะครับ ไม่มีระบุนะครับว่า เป็น L หรือ R นะครับ ใช้วิธีการหันขั้วเข้าหาตัวนะครับ อย่างนี้คือข้างซ้ายนะครับ พอใส่ปุ๊บก็จะเป็นแบบนี้ครับ จะล็อคพอดีสวยงามเลยนะครับ เวลาใส่ทั้งชุดก็จะเป็นแบบนี้นะครับ สวยงามนะครับ โอเค เอาไว้ประมาณนี้นะครับ สำหรับแกะกล่องตัว KZ ZEX ครับ

รีวิวแนวเสียง

ต่อไปเรามาดูรีวิวแนวเสียงกันนะครับ เสียงในย่าน bass นะครับ bass ที่ได้จะมีขนาดลูกที่ค่อนข้างใหญ่นะครับ Speed  bass ปานกลาง กระชับ impact แรงปะทะต่างๆนะครับปานกลางค่อนมาทางแรง  bass แน่น แล้วก็ชัด ลงได้ลึกเลยนะครับ เสียงในย่านร้องจะอุ่น อิ่ม หนา เสียงร้องจะนำออกมานิดๆนะครับ แล้วก็เป็นเสียงร้องที่อยู่ในโทนฟังสบายๆครับ ให้รายละเอียดของเสียงร้อง อยู่ในเกณฑ์ปานกลางครับ เสียงในย่านแหลมนะครับ จะไม่คม ไม่บาดหุง ตาจะมนหน่อยๆด้วยนะครับ แล้วก็ลากปลายแหลมไปค่อนข้างไกลเลยนะครับ ให้รายละเอียดของเสียงย่านแหลม อยู่ในเกณฑ์ปานกลางครับ ด้านเวทีเสียงจะทำได้กลางๆนะครับ ทั้งด้านกว้างและด้านลึกนะครับ ไม่กว้างมากนะครับ แต่ว่าก็ไม่ถึงกับหยุดอัดจนมันแคบอย่างนี้นะครับ ส่วนด้านลึกก็ทำได้กลางๆนะครับ

สรุป รีวิวหูฟัง KZ ZEX

ในความเห็นของผมนะครับ KZ ZEX เป็นหูฟังที่เน้นไปทางโทนฟังสบายๆ smooth smooth ลื่นไหล ฟังได้ยาวๆนะครับ ฟังเพลงได้ทุกแนว เอาไปฟังเพลงที่ต้องการ bass แรงๆอย่าง EDM ได้นะครับ แต่ Bass มันอาจจะนุ่มไปสักหน่อยนึงนะครับ พวกเพลงตลาด เพลงทั่วๆไปฟังได้สบายเลยครับ เพลงป๊อปเพลงร็อคหายห่วงเลยครับ ฟังได้ดีเลยครับ เป็นหูฟัง KZ อีกรุ่นหนึ่งเลยครับ ที่ทำออกมาได้ดีเกินกว่าราคาไปพอสมควรเลยครับ