Hiby R2 รีวิวเครื่องเล่นเพลงที่สตรีม TIDAL ได้ในราคาเอื้อมถึง !

HiBy R2 review

บทนำ รีวิว HiBy R2

รีวิว HiBy R2 ครี้งนี้ ผมได้รับเครื่องเล่นมาสักพักแล้วครับ พึ่งจะมีเวลามารีวิวแบบจริงจังสักทีครับ

R2 เป็น DAP ระดับเริ่มต้นบนระบบปฏิบัติการ Linux, มีการถอดรหัสแบบ bit perfect, MQA และ ชิป DAC ES9218 สามารถถอดรหัสได้สูงสุด 32BIT/384kHz และ DSD128 สนนราคาอยู่ที่ 3,990 บาท หากสนใจสั่งซื้อ สามารถคลิกที่ link ได้เลยครับ

นี่เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นที่ Hiby R2 DAP เป็นเครื่องเล่นเพลงที่ไม่เหมือนใครเมื่อเทียบกับ DAP ระบบ Android เครื่องอื่นๆ ที่มีอยู่ในท้องตลาด มันมีสไตล์ กะทัดรัด มีความสมดุลของเสียงและประสิทธิภาพ และคุ้มค่ามากในด้านของราคา ผมจึงขอแนะนำว่า Hiby R2 เป็น DAP ระดับเริ่มต้นสำหรับทุกคนที่จะเข้าสู่การฟังเพลงแบบ Hi-Res

hiby-r2-review-spec-banner

HiBy R2 รีวิว สเปค

R2 เป็นเครื่องเล่นเพลงดิจิทัลระดับเริ่มต้นตัวใหม่ของค่าย Hiby นอกจากนี้ยังมีการเปิดมาตัวพร้อมกับหูฟังทรงกระสุน Hiby Beans และ FD1 USB DAC ใหม่ของพวกเขา ซึ่งเราจะทำการรีวิวในเร็วๆ นี้ด้วย

HiBy R2 ถูกวางตำแหน่งผลิตภัณฑ์ไว้ในระดับต่ำกว่า R3 และ การออกแบบดูคล้ายกับ R3 ในหลาย ๆ ด้าน ด้วยกรอบด้านนอกเป็นโลหะผสมสังกะสี สีโครเมียมรมดำ มาพร้อมกับหน้าจอตัวเครื่อง และฮาร์ดแวร์มากมายระดับ Pro ในราคาระดับเริ่มต้นเท่านั้น

R2 มาพร้อมกับ HiByOS ของ HiBy รองรับการถอดรหัสสูงสุด MQA 4x, DSD128 และ PCM 32BIT/384kHz ไม่เพียงแค่นั้น มันยังมี 5GHz WiFi ที่ทำให้สามารถสตรีมเพลงผ่าน TIDAL ได้โดยตรง และยังสามารถสตรีมเพลงผ่าน spotify ผ่านมือถือมายัง R2 ได้ด้วยเช่นกัน

Bluetooth 5.0 รองรับการถอดรหัสไร้สาย เทคโนโลยี UAT ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ Hiby ด้วย Sampling Rate ที่ 192kHz และมี Bandwidth สูงสุดที่ 1.2Mbps (สูงกว่า LDAC) เลยทีเดียว นอกจากนี้ R2 ยังรองรับ HiBylink ทำให้คุณสามารถควบคุมการทำงานของ DAP รวมถึงการปรับแต่งจูนเสียงด้วย MSEB DSP ที่ยอดเยี่ยม ผ่านทางโทรศัพท์ของคุณเมื่อเชื่อมต่อ Bluetooth

นอกเหนือจากคุณสมบัติการเชื่อมต่อแบบไร้สายระดับออดิโอไฟล์แล้ว HiBy R2 ยังมีการติดตั้งไมโครโฟนมา 2 ตัว สำหรับการบันทึกเสียงสเตอริโอ และขนาดแบตเตอรี่ 1,000mAh ที่ Hiby อ้างว่าสามารถเล่นต่อเนื่องได้ 15 ชั่วโมง

และที่กล่าวมานั้น คือฟีเจอร์เด็ด ของเครื่องเล่นเพลง Hiby R2 ที่ทำงานบน HiBy OS และเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์ ที่เหนือกว่าคู่แข่งในตลาดที่ระดับราคานี้ ถัดไปเรามาดูเรื่องประสิทธิภาพการทำงานกันครับ

hiby-r2-รีวิว-summary-spec

รีวิว เทคโนโลยีภายใน HiBy R2

HiBy R2 มีขนาดค่อนข้างเล็ก แต่มีคุณสมบัติมากมาย โดยขนาดบอดี้อยู่ที่ 61 มม. x 61 มม. x 12 มม. และน้ำหนักเพียง 85 กรัม มาพร้อมกับโซลูชัน X1000/E SOC จาก Ingenic เช่นเดียวกับคู่แข่งบางราย เช่น FiiO M3 Pro  สามารถรองรับการถอดรหัสสัญญาณได้เกือบทุกรูปแบบ

User Interface (UI) ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้ดูมีสีสันและทันสมัยมากขึ้น แต่ไม่ได้ใส่กราฟิกมากมาย เพื่อให้ระบบปฏิบัติการทำงานได้รวดเร็ว ส่วนแพ็คเกจโดยรวมนั้นดูดีสวยงาม ด้วยรูปลักษณ์ภายนอกนี้ สามารถดึงดูดผู้ใช้ทั่วไปได้เป็นอย่างดี ตัวเครื่องมีหน้าจอขนาด 2.45” 480 x 360 วางอยู่ตรงกลาง ด้านข้างแทบไม่มีขอบ ดูแล้วคล้าย iPhone gen 4 รุ่นเก่า

HiBy R2 มอบประสบการณ์ HiByOS เต็มรูปแบบผ่าน HiByLink และสามารถเชื่อมต่อ USB OTG กับตัวถอดรหัสและแอมพลิฟายเออร์แบบพกพาอื่น ๆ ได้ และผมค่อนข้างประหลาดใจกับคุณสมบัติมากมายที่มันสามารถทำได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ยังคงสามารถเล่นได้นานถึง 15 ชั่วโมงบนเครื่องขนาดกะทัดรัดนี้

การออกแบบ

เราจะเห็นการออกแบเครื่องเล่นมาเป็นรูปทรงโค้งมน บ้างก็รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า แต่สำหรับ HiBy R2 ออกแบบมาเป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส และดูแล้วคล้ายกับ R3 Pro ความแตกต่างที่สำคัญเพียงอย่างเดียวคือบอดี้โลหะผสมสังกะสีใหม่ซึ่งมีความสวยงามแตกต่างกันเล็กน้อยเมื่อเทียบกับตัวเรือน R3 และ R3 Pro

แทนที่จะดูเหมือนอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเชยๆ HiBy R2 ใช้ใส่การออกแบบที่ดูทันสมัยลงไป โดยใส่ GUI สีรุ้งสุดเจ๋ง และกรอบโครเมียมสีเข้มสะท้อนแสงพร้อมแผงกระจกหน้าและหลัง ปุ่มเปิด/ปิดที่มีวงแหวนเรืองแสงเปลี่ยนสี ตามอัตราบิตที่ต่างกันเวลาเล่นเพลง ซึ่งการออกแบบทั้งหมดนี้ช่วย R2 โดดเด่นกว่า DAP ระดับเริ่มต้นของคู่แข่งแทบทั้งหมดในท้องตลาด

HiBy ได้จัดการให้ระบบปฏิบัติทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในการแสดงข้อมูลทั้งหมดที่คุณต้องการเห็นบนหน้าจอนี้ รวมถึงการแสดง สถานะต่างๆ ด้วยภาพไอคอน ซึ่งสามารถเข้าใจและใช้งานได้อย่างง่ายดาย

hiby-r2-review-body

R2 ติดตั้งกระจก ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง มีโลโก้ Hi-Res และ Hi-Res wireless ที่ด้านหลัง ในปัจจุบัน ดูเหมือนว่าบอดี้ที่มีกระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง จะกลายเป็นคุณสมบัติพื้นฐานไปแล้ว แต่การติดตั้งเข้ากับกรอบโลหะเคลือบเงาจะเป็นเทรนด์ใหม่ นอกจากนี้ เราจะพบรูไมโครโฟนสองรู อยู่ที่ขอบของแต่ละข้างครับ

การออกแบบโดยรวมถอดแบบมาจากเครื่องเล่น R Series รุ่นใหญ่ และคุณจะพบปุ่มควบคุมการการเล่น /ควบคุมระดับเสียงที่ด้านข้าง และปุ่มเปิดปิดที่ด้านบนขวาบน พร้อมช่องเสียบ USB-C, ช่องเสียบการ์ด TF ด้านล่าง และแจ็คหูฟัง 3.5 มม. ตามลำดับ

หน้าจอ

HiBy R2 ใช้หน้าจอ LCD ขนาด 2.45” 480*460 ที่มีความชัดเจนสูงกว่าค่าเฉลี่ย ความหนาแน่นของพิกเซลค่อนข้างสูงและสีสันสดใสสำหรับขนาดหน้าจอระดับนี้

มุมมองการมองเห็นค่อนข้างสูงและสว่าง สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนภายใต้แสงอาทิตย์  คุณสามารถปัดหน้าจอ เพื่อ “ย้อนกลับ” ออกจากหน้าปัจจุบันได้ง่ายดาย การตอบสนองนั้นดีมาก และมีช่องว่างระหว่างหน้าจอและเฟรมเพื่อวางนิ้วโป้ง เพื่อไม่ให้ไปปัดโดนหน้าจอโดยไม่ตั้งใจ

GUI มีการตอบสนองค่อนข้างเร็วโดยไม่มีการกระตุกเลย หลังจากการปัดนิ้ว การเข้าสู่หน้าและเมนูตลอดจนการปรับการตั้งค่าต่างๆ ก็ทำได้อย่างราบรื่นเช่นกัน

BLUETOOTH

คุณสามารถเชื่อมต่อกับหูฟังบลูทูธและลำโพงอื่นๆ ที่มี BT5.0 สามารถถอดรหัสสัญญาณได้ทั้ง LDAC และ AptX รวมถึงใช้ตัวแปลงสัญญาณ UAT ในตัวของ HiBy

HiBy R2 ยังทำหน้าที่เป็นตัวรับสัญญาณผ่าน bluetooth ดังนั้นคุณจึงสามารถเชื่อมต่อผ่านโทรศัพท์และเล่นเพลงหรือไฟล์เสียงด้วยแอปใดก็ได้ในโทรศัพท์ของคุณ ไม่ใช่แค่การใช้ HiBy Link ซึ่งเล่นไฟล์ในเครื่องบน R2

อายุการใช้งานแบตเตอรี่

ด้วยแบตเตอรี่ที่ค่อนข้างใหญ่ของ HiBy R2 จึงทำให้มันสามารถเล่นต่อเนื่องได้ 15 ชั่วโมง ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของ DAP ระดับเดียวกัน ผมคิดว่าโซลูชัน SoC และ ES9218 นั้นมีประสิทธิภาพมากช่วยยืดเวลาการใช้งาน ในขณะที่ยังคงส่งพลังงานระดับ 70mW ออกไปในแต่ละช่องสัญญาณได้อย่างดี

การทดสอบในโลกแห่งความเป็นจริงของผมมทำได้ค่อนข้างดี เมื่อเทียบกับสเปคที่ Hiby อ้างด้วยการลองเล่นไฟล์ต่างๆ รวมถึงไฟล์ความละเอียดสูงในเครื่อง มีการเปิดหน้าจอ และการกดปุ่มบางปุ่ม ใช้งานได้จริงที่ 12 ชั่วโมงกว่าครับ ไม่ถึง 15 ชั่วโมงตามที่ Hiby บอกไว้  อันนี้ก็ต่างกรรมต่างวาระนะครับ ไม่สามารถบอกได้ว่าจะเหมือนผลการทดสอบนี้หรือไม่

ฟังก์ชันปิดเครื่องอัตโนมัติถูกตั้งค่าไว้ให้ ดังนั้นหากคุณเปิดเครื่องทิ้งไว้เฉยๆ สักครู่หนึ่ง จะมีคำเตือนการนับถอยหลัง บอกคุณว่า HiBy R2 จะปิดโดยอัตโนมัติใน 10 วินาที

hiby-r2-review-battery-lift

INPUTS & OUTPUTS

HiBy R2 รองรับการถอดรหัสเป็น USB DAC ที่ 24Bit/48KHz ไม่จำเป็นต้องใช้ไดรเวอร์ใน Windows แต่คุณจะต้องเลือกโหมดของ USB ให้เป็น “Auido” ด้วยตนเอง

คุณยังสามารถเชื่อมต่อกับ FD1 USB DAC/Amp ที่เพิ่งเปิดตัวผ่านสาย USB-C ที่มาพร้อมกับ DAC เพื่อเชื่อมต่อใช้งานกับแจ๊คแบบบาลานซ์ 2.5 มม. ที่ให้กำลังขับที่มากขึ้น นอกจากนี้ R2 ไม่ได้จำกัดการเชื่อมต่อแค่ FD1 เท่านั้น คุณยังสามารถเชื่อมต่อกับ USB DAC รุ่นอื่นๆ และใช้งานในลักษณะเดียวกันได้

เช่นเดียวกับที่ผมได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ในรีวิวอื่น ๆ ปัจจุบันการเชื่อมต่อด้วย USB กำลังกลายเป็นคุณสมบัติที่จำเป็นต้องมีใน DAP สำหรับผู้ใช้ และมันมีประโยชน์อย่างมาก หากคุณมีอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อจับคู่ใช้งานที่แตกต่างกัน หรือเพียงเพื่อการตั้งค่าต่างๆ เพื่อความสนุกสนานในการฟังเพลงของคุณ

บรรจุภัณฑ์และอุปกรณ์เสริม

แพคเกจตัวกล่องภายนอกทำออกมาได้ดี แต่ก็ไม่ถึงกับคุณภาพสูงมากนัก ก็เหมาะสมกับราคาที่คุณจ่ายไปครับ

HiBy R2 มาในกล่องสีดำเพรียวบางพร้อม รูปภาพของเครื่องเล่นอยู่ด้านบน เมื่อเปิดออกมาจะพบเคสพลาสติกสำหรับใส่เพื่อปกป้องตัวเครื่องเล่น สาย USB และคู่มือการใช้งาน มีฟิลม์ป้องกันหน้าจอติดตั้งมาให้แล้วทั้งสองด้าน ซึ่งช่วยให้ผมไม่ต้องเสียเวลามาติดเอง

hiby-r2-review-unbox
R2-unbox

OS FEATURES

การบันทึก

มีฟังก์ชั่นการบันทึกที่มีประโยชน์สำหรับผู้ที่เข้าฟังบรรยาย โดย HiBy มีการติดตั้งไมโครโฟนคู่สำหรับการบันทึกเสียงสเตอริโอ และที่เจ๋งกว่านั้น มันมีตัวเลือกมากมายในแอปบันทึกเสียง ที่ให้คุณเลือกบันทึกเป็นรูปแบบไฟล์ต่าง เช่น WAV, Flac หรือ MP3 คุณยังสามารถเลือกปรับช่องสัญญาณระหว่างโมโนและสเตอริโอ รวมทั้งเลือกย่านความถี่ได้ตั้งแต่ 8 ถึง 16 หรือ 48 kHz

นอกจากนี้ มันยังมาพร้อมกับปุ่มปรับลดเสียงรบกวน ซึ่งการตั้งค่านี้ ช่วยลดเสียงรบกวนโดยรวมลงได้ดี ทำให้การบันทึกเสียงสียงนั้นออกมาชัดเจน และได้เสียงสเตอริโอที่ดี ซึ่งถือว่าคุ้มค่ามากสำหรับผม

EBOOK

หน้าจอมีขนาดเล็ก แต่เรายังมีแอป EBook ที่สามารถอ่านไฟล์ .txt ของคุณ นี่เป็นส่วนเสริมที่สนุกตั้งแต่ DAP ที่ใช้ SoC รุ่นเก่า เช่น เครื่องเล่น Cowon รุ่นเก่า คงจะดีถ้าคุณต้องการเก็บเนื้อเพลงไว้บ้างและเพื่อเรียกดูขณะเล่นเพลง แต่การอ่านเนื้อเพลงนั้นไม่มีประโยชน์เลยหากไม่มีแว่นขยายเพราะมันตัวเล็กมาก

โหมดการเล่นเพลง

คุณสามารถเข้าถึงการตั้งค่าการเล่นจากเมนูหลัก ซึ่งคุณสามารถเลือกโหมดการเล่นต่างๆ ได้ (วนซ้ำ/ สับเปลี่ยน/ วนรอบเพลย์ลิสต์ ฯลฯ)

ที่ด้านล่างของเมนู คุณจะพบ Play Through Folders และ Play Through Albums ซึ่งช่วยให้คุณข้ามไปยังโฟลเดอร์ถัดไปตามลำดับเมื่อสลับไปมา ฟังก์ชันอื่นๆ เช่น Gapless playback (การเล่นแบบไม่มีช่วงเงียบระหว่างเพลง), เล่นต่อจากเพลงที่เล่นล่าสุด, ควบคุมระดับเสียง, crossfade (กำจัดความเงียบระหว่างแทร็กเพื่อเล่นเพลงอย่างต่อเนื่อง), ‘replay gain’ สามารถสลับภายในได

R2-EQ-MESB

EQUALIZING & MSEB

อีควอไลเซอร์ สำหรับ DAP นี้ให้มาหลากหลายแบบครับ คุณสามารถเข้าถึง EQ 10 แบนด์ได้อย่างง่ายดายจากเมนูเล่นโดยคลิกที่เครื่องหมาย ( … ) ที่ด้านล่างขวา

ผมรุ้สึกประหลาดใจมาก ที่ HiBy ได้ใส่คุณสมบัติ MSEB DSP ไว้ในเครื่องเล่นระดับเริ่มต้นของพวกเขา เพราะนี่คือเลเยอร์ DSP ที่ยอดเยี่ยม ที่คุณจะพบได้ในเครื่องเล่นเพลง ระดับไฮเอนด์เท่านั้น  MSEB ของ Hiby นั้น เป็นการรวมกันของอัลกอริธึมหลายตัวตามพาราเมตริกอีควอไลเซอร์ (PEQ) และ การปรับช่องเสียง เพื่อปรับจูนให้เข้ากับความชอบของผู้ใช้งานมากที่สุด

โดยพื้นฐานแล้วนี่เป็นอีควอไลเซอร์เวอร์ชันง่าย ๆ ซึ่งคุณสามารถควบคุมโทนเสียง ความเร็วของเสียงเบส “ความหวาน” ของเสียงร้องได้โดยตรง ช่วยให้คุณทราบขีดจำกัดหูฟังอินเอียร์ของคุณ ในขณะเดียวกัน ก็ให้โอกาสคุณเพิ่มประสิทธิภาพเสียงและปรับแต่ง ปรับแต่งตามที่คุณต้องการ

รีวิว แนวเสียง HiBy R2

SETUP

เพื่อทำการรีวิวเสียง เราได้ HiBy R2 มาพร้อมกับ FD1 และ หูฟัง Hiby Beans มา burn in อยู่ 2 สัปดาห์ กำลังขับของ R2 อยู่ที่ประมาณ 70mW ต่อช่องสัญญาณ ดังนั้นจึงไม่ได้ออกแบบมาสำหรับโหลดที่มาก ส่วน FD1 DAC/Amp และ หูฟัง Hiby Beans นั้น เราจะรีวิวให้อย่างละเอียดในภายหลัง

อย่างไรก็ตาม MSEB ที่มีมาให้ใน R2 นั้น ช่วยให้ผู้ใช้งาน สามารถปรับแต่งเสียงที่พวกเขาไม่ชอบได้ในทันที ดังนั้นมันจึงมีความยืดหยุ่นมากขึ้นในแง่ของการทำงานร่วมกัน

hiby-r2-vs-hiby-beans

สรุป รีวิว HiBy R2

HiBy R2 ใช้ชิปเซ็ตถอดรหัส ESS ES9218 ซึ่งพบได้ในโทรศัพท์ออดิโอไฟล์รุ่นเรือธงบางรุ่น เช่น LG V20 ซึ่งชิป ES9218 มักใช้กับเครื่องเล่นระดับเริ่มต้น จนถึง ระดับกลาง แต่มันสามารถให้เสียงที่ดีกว่ามาก เมื่อเทียบกับ โทรศัพท์อื่นๆ ทีมีชิปเซ็ต DAC ตัวนี้

โทนเสียง

การปรับจูน HiBy R2 นั้นค่อนข้างสมดุลโดยเพิ่มความอบอุ่นเล็กน้อยให้กับเสียงกลางล่าง เสียงแหลมมีการยกขึ้นเล็กน้อยเพื่อความชัดเจน ไม่แหลมจนบาดหู

เสียงเบส หนักปานกลาง ไวกระชับ แรงปะทะต่างๆ แรงแน่น เบสลงได้ลึก เสียงในย่านร้องออกอุ่นนิด ๆ เป็นโทนเสียงที่ฟังสบาย ลื่นไหล เป็นธรรมชาติ สำหรับแนวเพลงส่วนใหญ่ รายละเอียดเสียงปานกลางค่อนมาทางดี เสียงในย่านแหลม โปร่ง คมชัด ลากปลายไปได้ไกลปานกลาง ให้รายละเอียดของเสียงย่านแหลมปานกลางค่อนมาดี

เวทีเสียง เด่นด้านกว้างมากกว่าลึก ด้านกว้างทำได้ดี ด้านลึกทำได้ปานกลาง รวมถึงการแยกชิ้นเครื่องดนตรีทำได้กลางๆ

การปรับจูนกับไฟล์ Lossy และการสตรีมนั้นทำได้ปานกลาง แต่ในรูปแบบไฟล์ความละเอียดสูงระดับ Hi-res คุณจะสามารถปรับจูน ให้ได้ยินเสียงเบส และไดนามิกที่ดีขึ้นในทันที จึงขอแนะนำให้ใช้ไฟล์ที่มีความละเอียดสูงเพื่อคุณภาพเสียงที่ดีที่ดีสุด

SYNERGY

r2-with-beans

รีวิว HiBy R2  คู่กับ HIBY BEANS

หูฟัง Hiby Beans รุ่นล่าสุดมีจำหน่ายเป็นชุดพร้อมกับ HiBy R2 และ FD1 DAC/Amp หูฟังเป็นแบบ 2 พิน เคลือบทองา คุณภาพงานประกอบนั้นดูดีทีเดียว และมันสวมใส่ได้ง่ายและสบาย ทั้งแบบคล้องหูหรือแบบตั้งตรง

จาก R2 นั้น Beans มีการเสียงเป็น v-shaped เล็กน้อย พร้อมกำลังขับที่ดี ด้วยไดรเวอร์ไดนามิก 10 มม. ที่อยู่ภายใน เสียงเบสมีการตอบสนองที่รวดเร็วปานกลางและลงได้ค่อนข้างลึก เป็นผสานการทำงานได้อย่างดี ทั้งเพลงป๊อปและแจ๊ส

ในย่านเสียงแหลมกลาง มีการยกขึ้นเล็กน้อย ให้รายละเอียดของเสียงดี เสียงร้อง มีความชัดเจนออกอุ่น ฟังสนุก เมื่อรวมกับ FD1 DAC/Amp ใหม่ จะช่วยเพิ่มความแรงของเสียงเบสขึ้นมา ทำให้เกิดเสียงที่สดใสยิ่งขึ้น

ด้วย FD1 ที่เพิ่มเข้ามา นั้นทำให้มีกำลังขับที่มากขึ้น ได้เสียงที่ต่างออกไปในทันที ย่านเสียงเบส จะหนักแน่นและช่วงไดนามิกที่ดีขึ้น เสียงร้องจะมีน้ำหนักและชัดเจนขึ้นมาก

ประสิทธิภาพของ Beans ที่จับคู่กับ HiBy R2 direct นั้นเป็นที่น่าพอใจมาก และเหมาะสำหรับใครก็ตามที่เริ่มต้นเข้าสู่การฟังแบบ audiophile  และผู้สนใจในก MSEB  Hiby R2 และ หูฟัง Beans เป็นชุดที่ใช้งานง่าย และเมื่อเพิ่ม FD1 DAC/Amp เข้าไปด้วยนั้น ยิ่งสามารถดึงศักยภาพออกมาได้อีกไกลเลยทีเดียว

HiBy R2 technical specifications:

 • Operating System: HiBy OS
 • SoC: Ingenic X1000E
 • DAC: ES9218
 • PCM: 32bit/384kHz / DSD: 128 (native)
 • MSEB, HiBy Link support
 • MQA support, 4x unfold, Tidal, Qobuz support
 • Dual microphones for voice recording
 • Ebook reader function
 • Internet radio function
 • Output power: 70mW+70mW
 • THD+N: <0.001%
 • Display size: 2.45”, IPS, touchscreen
 • Display resolution: 480*360
 • Bluetooth: Bluetooth 5.0 (aptX, LDAC, UAT)
 • WiFi bands: 2.4GHz, 5GHz
 • Battery size: 1000mAh
 • Storage: MicroSD card, up to 2TB
 • USB Type-C USB2.0 port
 • Play time: 15 hours continuous
 • Standby: 20 days
 • Dimensions: 61*61*12 mm
 • Weight: 85g