รีวิว Garmin Instinct นาฬิกาสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง

garmin instinct review

สำหรับรูปร่างหน้าตาของนาฬิกาเรือนนี้ คุณอาจชอบหรือไม่ชอบนาฬิกา Garmin Instinct รุ่นใหม่นี้ก็ได้ เพราะลักษณะดูค่อนข้างจะมีเอกลักษณ์ หากคุณชอบนาฬิกา Casio คุณอาจตื่นเต้นกับนาฬิการุ่นนี้ แต่ถ้าหากคุณชอบนาฬิกาที่ต่างออกไปจากนาฬิกายุค 80 คุณอาจไม่สนใจนาฬิการุ่นนี้

แต่ถ้าหากคุณชอบสไตล์นี้ เราก็มีรายละเอียดต่างๆ ให้คุณ นาฬิการุ่น Instinct มาจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ Garmin’s Outdoor ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับกลุ่ม Fenix ตลอดจนอุปกรณ์อื่นๆ เกี่ยวกับการปีนเขา แต่ไม่ว่านาฬิการุ่นนี้จะมีที่มาจากแห่งหนใด นาฬิการุ่นนี้นั้นมีคุณสมบัติเด่นๆ ที่ผสมผสานระหว่างนาฬิการุ่น Vivoactive3 กับคุณสมบัติต่างๆ ของนาฬิการุ่น Fenix และก็มีรูปร่างหน้าตาแบบ Casio

แต่ก็อย่างที่คุณเห็นคือ มันไม่ได้มีแค่นั้น ในขณะที่นาฬิการุ่น Instinct นั้นมีคุณสมบัติฌพาะมากมายเกี่ยวกับการนำทางที่ไม่มีในนาฬิการุ่น Vivoactive 3 ทีเด็ดนั้นมีรายละเอียดมากมายที่จะต้องโดนใจเหล่าผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมกลางแจ้งหรือการปีนเขา

สิ่งที่อยู่ในกล่อง:

กล่อง Garmin Instinct ดูเรียบง่าย คล้ายกับกล่องอื่นๆ ของ Garmin ในปัจจุบัน แต่ขนาดกล่องกะทัดรัดกว่า

คุณได้นาฬิกามาพร้อมกับสายชาร์จ มันเป็นเสายชาร์จแบบเดียวกันกับที่ Garmin ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน และมีคู่มือการใช้งานมาให้ 1 เล่ม แม้ว่าในความเป็นจริงคุณอาจจะไม่ได้อ่านมันหลังจากโพสต์นี้เพราะโดยพื้นฐานแล้วมันเป็นส่วนที่ครอบคลุมเรื่องความปลอดภัย

ส่วนพื้นฐานต่างๆ ของ Garmin Instinct:

gamin instinct review basic

ดังที่ผมได้กล่าวถึงในส่วนแรกนั้น Instinct เป็นการผสมผสานระหว่าง Vivoactive 3 และนาฬิกา Fenix ผมคิดว่า เราสามารถเรียกมันว่า Fenix รุ่นประหยัด เพราะ Instinct นั้นมีความเป็น Fenix มากกว่า Vivoactive 3 ในหลายๆ ประการ เพื่อที่จะช่วยให้คุณเข้าใจสิ่งต่างๆเหล่านั้นทั้งหมด ฉัน/ผมได้รวมรายละเอียดนี้เข้ากับข้อความในสองหัวข้อย่อย ประการอย่างแรกคือ ฟังก์ชันการใช้งาน หรือฟีเจอร์ที่แตกต่างจาก ซีรี่ย์ Vivoactive 3 และ ประการที่สอง คือ ฟังก์ชันการใช้งาน หรือฟีเจอร์ที่มากกว่าเมื่อเทียบกับ ซีรีย์ Fenix 5

 รีวิว Gamin Instinct เปรียบเทียบ กับ Vivoactive 3:

เริ่มต้นด้วย Vivoactive 3 ก่อน นี่คือความแตกต่างจาก Fenix ​​5 (ถ้า Fenix ​​5 มีบางอย่างนั่นหมายความว่า Vivoactive 3 ไม่มี):

– มีความสามารถในการนำทางเส้นทางต่างๆ : ความสามารถในการนำทางที่ดาวน์โหลดเส้นทางได้

– มีโหมดเข็มทิศ : ความสามารถในการเปิดใช้งานโหมดเข็มทิศ

– มีฟังก์ชัน ABC : ความสามารถในการเข้าถึงคุณสมบัติเครื่องวัดระยะสูง บารอมิเตอร์ และ เข็มทิศ

– มีความสูงจากระดับน้ำทะเล : ความสามารถในการดูความสูงระดับน้ำทะเลที่จะเกิดขึ้นในเส้นทาง

– มีการแจ้งเตือนพายุ: ใช้เครื่องมือบอกความสูง(barometric altimeter) เพื่อแจ้งเตือนพายุที่กำลังจะมา

– มี UltraTrack : มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ GPS สูงสุด 40 ชั่วโมงด้วยอัตราการบันทึกที่ลดลง

– มี AutoClimb: ส่วนใหญ่เป็นตัวเลือกการวิ่ง/ปีนเขาไปยังหน้าจออัตโนมัติที่เปิดใช้งาน

– มี Sight N’Go: โดยพื้นฐานแล้วเป็นเข็มทิศในโหมดง่าย ๆ

– มีแจ้งเวลาพระอาทิตย์ตก/พระอาทิตย์ขึ้น/เวลาพลบค่ำโดยอ้ตโนมัติ

– มีการคำนวณพื้นที่ : คุณลักษณะที่คุณไม่เคยได้ใช้

– มี Saved Waypoints: บันทึกตำแหน่งที่คุณต้องการจะไป แล้วใช้นาฬิกานำทางไปภายหลังได้

– มี TrackBack: อนุญาตให้คุณติดตามเส้นทางย้อนกลับได้ (จากจุดสิ้นสุดไปยังจุดเริ่มต้น)

– มีปุ่มลัดหรือ Hot Keys: ให้คุณสามารถไปยังปุ่มลัดของฟังกฺชันโดยการกดค้างไว้

– มีระบบรองรับ Garmin inReach: สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Garmin inReach ได้

– มีระบบรองรับ  Garmin Xero: สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Garmin Xero

– มีระยะ 3D/ความเร็ว 3D: แม่นยำมากขึ้นเล็กน้อยในการปีนขึ้นในที่ที่ชัน/ทางลง

– มีโหมดว่ายน้ำกลางแจ้ง(Openwater Swimming): สำหรับว่ายน้ำกลางแจ้งในมหาสมุทร หรือ ทะเลสาบ ฯลฯ

– มี Virtual Partner: เพื่อให้คุณสามารถตั้งเป้าหมาย Pace หรือ เวลา

– มีความสามารถในการแข่งขันกับกิจกรรมที่ผ่านมา (Race Past Activities): แข่งขันกับสถิติการวิ่งที่ผ่านมาของคุณ

– ไม่มีตัววัด VO2Max

– ไม่รองรับ Connect IQ: ไม่มีช่องข้อมูลแอปหรือวิดเจ็ต

– ไม่รองรับ Garmin Pay: ไม่รองรับการชำระเงินแบบไร้สัมผัส (contactless payment)

– ไม่รองรับ Onboard Music: ไม่มีที่จัดเก็บเพลงอย่าง Vivoactive 3 Music

– ไม่มีโหมดกอล์ฟ

– ไม่มี WiFi: สำหรับการเข้าถึงเพลงแบบ Vivoactive 3 Music

รีวิว Gamin Instinct เปรียบเทียบกับ Fenix 5:

แต่เดี๋ยวก่อนไม่ได้มีเพียงเท่านี้ เพื่อที่จะครอบคลุมบางสิ่งที่รุ่นนี้ไม่มีเมื่อเปรียบเทียบกับ Fenix 5 ที่มีฟังก์ชั่นสูงกว่า ผมได้รวบรวมรายการต่างๆด้านล่างไว้ด้วยกัน เนื่องจากซีรี่ส์ Fenix 5 มีคุณสมบัติมากมาย ผมจึงได้รวบรวมครอบคลุมบางส่วนด้านล่างที่คาดว่าจะเป็นคำถามที่พบบ่อย รายการเหล่านี้ไม่ถือว่าเป็นรายละเอียดที่ถี่ถ้วน อีกครั้ง นี่เป็นการเปรียบเทียบ Instinct กับซีรี่ส์ Fenix 5 (สำหรับคุณลักษณะหรือฟีเจอร์ที่ไม่ได้มีอยู่ด้านบนแล้ว ผมยังไม่ได้กล่าวถึงพวกมันซ้ำในด้านล่าง)

  • ไม่มีตัววัด PulseOx SpO2: ที่มีในรุ่น Fenix 5X Plus และ Vivosmart 4
  • ไม่มีตัววัดแบตเตอรี่ร่างกาย
  • ไม่รองรับ Power Meter ไฟจักรยาน เรดาร์จักรยาน
  • ไม่มี Onboard Maps เหมือนกับซีรี่ส์ Fenix 5X และ Fenix 5 Plus
instinct-sunburst

สั่งซื้อ Garmin Instinct เมนูไทย รับประกันโดย Garmin 1 ปี สามารถผ่อนชำระ 0%

Shop

หน้าจอและตัวเรือนนาฬิกา

ต่อไป เรามาทำความรู้จักกับส่วนพื้นฐานต่างๆ ของนาฬิกากันครับ และสิ่งที่ชัดเจนที่สุดที่คุณจะสังเกตเห็นได้ทันที ก็คือ จอแสดงผลที่ค่อนข้างแตกต่างจากนาฬิกาของ Garmin ในรุ่นอื่นๆ

ดังนั้นจึงเป็นการดีที่สุดที่จะพูดคุยเกี่ยวกับหน้าปัดนาฬิกาก่อน ซึ่งเรา สามารถปรับแต่งได้ในระดับหนึ่ง ในความเป็นจริงนั้นมันมีหน้าปัดนาฬิกาถึงสิบสองแบบให้คุณสามารถเลือกได้  โดยที่คุณไม่ต้องดาวน์โหลดจาก Garmin Connect IQ  เพราะมันก็ไม่ให้สนับสนุนในส่วนนั้น และนี่คือแกลเลอรีของหน้าปัดนาฬิกาทุกแบบ:

สิ่งที่เจ๋ง ก็คือ องค์ประกอบทุกอย่างบนหน้าปัดนาฬิกาสามารถปรับแต่งได้หลายแบบ ใช้ค่าเริ่มต้น เช่น (ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบจริงๆ) ข้อมูลทุกอย่างในนั้น คุณสามารถปรับแต่งรวมถึงสิ่งที่แสดงในจอแสดงผลขนาดเล็ก ดังนั้นหากคุณต้องการแสดงจำนวนก้าวเดินแทนอัตราการเต้นของหัวใจบนกราฟเล็กๆ ทางซ้ายคุณสามารถทำได้ หากคุณต้องการแสดงแบตเตอรี่ คุณก็สามารถทำได้ โดยไม่ต้องพึ่งพา Connect IQ

โอ้ ก่อนที่เราจะไปไกลเกินกว่านี้ ขอให้ผมแสดงให้คุณเห็นว่ามันหน้าตาเป็นอย่างไรบนข้อมือของผม:

คุณคงจะคาดเดาได้ว่านี่ไม่ใช่อุปกรณ์หน้าจอสัมผัส ดังนั้นคุณจะต้องใช้ปุ่มต่างๆ เช่นเดียวกับอุปกรณ์ Garmin ส่วนใหญ่แทน เค้าโครงของปุ่มนั้นเหมือนกันกับซีรี่ส์ Fenix ​​แต่ถึงอย่างนั้นเมนูอาจจะให้ความรู้สึกที่แตกต่างไปบ้างเล็กน้อยในบางครั้ง มีการปรับแต่งเล็กน้อยซึ่งบางอย่างดีและบางอย่างไม่ดี ตัวอย่างเช่นคุณจะเห็นไอคอนเล็กๆ ในตัวเลือกเมนูบางตัวตอนนี้ หน้าตาเหมือนไอคอนแท็บเบราว์เซอร์บนเว็บไซต์ที่ชื่นชอบ นอกจากนี้ยังใช้ในโหมดกีฬาด้วยเช่นด้านล่างเพื่อแสดงว่านาฬิกาหยุดชั่วคราว จริงๆแล้วมันเป็นสิ่งที่ดี

เมื่อพลิกตัวนาฬิกาไปด้านหลัง คุณจะเห็นเซ็นเซอร์ ELEVATE optical HR ของ Garmin มาพร้อมกับพอร์ตชาร์จมาตรฐานที่มีความนิยมในปัจจุบัน นี่เป็นพอร์ตเดียวกับที่ใช้กับชุด Fenix ​​5 นาฬิกา Vivoactive 3 และรุ่นอื่นๆ ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ยังได้รับการจัดอันดับ Mil-spec เป็น MIL-STD-810G ซึ่งถ้าคุณค้นหาดูใน Wikipedia คุณจะพบว่ามีรายการทดสอบที่คลอบคุมเรื่องความทนทานในหลายๆ ด้าน ดังนั้น ผมลองทดสอบโยนมันกับก้อนหินพื่อดูว่าเกิดอะไรขึ้น ขอบอกว่า: มันอยู่รอดปลอดภัยครับ

เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ

มาดูกันต่อที่เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ มันจะตรวจสอบและบันทึกอัตราการเต้นของหัวใจตลอด 24 × 7 ในทุกช่วง 1 วินาที ข้อมูลทั้งหมดจะถูกส่งไปยังแอพมือถือ Garmin Connect และคุณจะสามารถดูแนวโน้มรายวันได้จากในแอพ เซ็นเซอร์ตัวเดียวกันนี้จะใช้ในระหว่างการออกกำลังกายด้วยเช่นกัน ซึ่งจะอธิบายเพิ่มเติมในภายหลังว่ามันทำอะไรได้บ้าง

ด้านล่างคุณจะเห็นกราฟอัตราการเต้นหัวใจตลอดทั้งวัน ในช่วงกลางของวันคุณสามารถเห็นการขี่จักรยานสองชั่วโมงที่แสดงอัตราการเต้นของหัวใจที่สูงขึ้น คุณจะเห็นโหมดตรวจจับกีฬาโดยอัตโนมัติที่นี่ (เช่น การเดิน) ถ้ามี รวมถึงการออกกำลังกายที่สามารถกำหนดได้ด้วยตัวคุณเอง

ข้อมูลอัตราการเต้นหัวใจจะป้อนเข้าสู่มาตรฐานในการวัดติดตามความเครียดของ Garmin (Garmin’s stress tracking modules) เช่นกัน ซึ่งจะแสดงให้เห็นทั้งบนนาฬิกาและแอพมือถือ Garmin Connect มันสนุกที่จะเห็นว่าความเครียดตรงกับอัตราการเต้นของหัวใจตลอดทั้งวัน ปกติแล้วผมจะพบว่ามันสอดคล้องกันค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับที่ผมเครียดจริง ๆ

แน่นอนว่าอุปกรณ์ Garmin แทบทุกเครื่อง ยกเว้น  Car GPS จะสามารถติดตามการนอนหลับและการขึ้นลงบันไดได้ โดยข้อมูลของการขึ้นลงบันไดและการก้าวสามารถเห็นได้บนตัวนาฬิกาในหลายวิธี คุณสามารถดูได้บนหน้าปัดนาฬิกาในส่วนของวิดเจ็ตสรุป ‘วันของฉัน (My Day)’ หรือแม้กระทั่งเป็นวิดเจ็ตทีละรายการ

และแน่นอนคุณสามารถดูแบบออนไลน์ในแอพมือถือ Garmin Connect ได้อีกด้วย:

และสำหรับการตรวจจับการนอนหลับนั้น สามารถแสดงข้อมูลแบบออนไลน์ด้วยแอพมือถือ Garmin Connect ซึ่งคุณไม่ต้องตั้งค่าอุปกรณ์ใดๆเลย เพราะมันจะตรวจจับอัตโนมัติทั้งหมด แต่หากคุณแค่งีบหลับไป Garmin ไม่ได้รองรับการงีบนะครับ โดยรวมแล้วความแม่นยำของฟังก์ชันการตรวจจับการนอนหลับนี้ถือว่าค่อนข้างดีสำหรับผม

อุปกรณ์ยังมีการแจ้งเตือนของสมาร์ทโฟนอีกด้วย แต่บางครั้งบนหน้าจอขนาดเล็กมันอาจจะยากที่จะเห็นข้อความแบบเต็มในครั้งเดียว เนื่องจากไม่มีพื้นที่พอสำหรับตัวอักษรจำนวนมาก แต่คุณสามารถกดดูข้อความเหล่านั้นเพื่อดูประวัติ รวมทั้ง รายละเอียดทั้งหมด

นอกจากนี้อุปกรณ์จะแสดงสภาพอากาศที่ดึงมาจากสถานีอากาศใกล้เคียง ด้วยการใช้การเชื่อมต่อมือถือของโทรศัพท์ผ่าน Bluetooth กับนาฬิกา สำหรับสิ่งต่างๆ เช่น ความกดอากาศ ระดับความสูง และอุณหภูมิที่แสดงขึ้นมาจากนาฬิกาในหน้าจอข้อมูลอื่นที่ผมได้สัมผัสในภายหลัง

ในส่วนสุดท้าย ได้มีการอ้างว่า อายุการใช้งานแบตเตอรี่ของเครื่องอยู่ที่ 14 วันในโหมดนาฬิกาปกติ (ไม่เปิดใช้งาน GPS) และ 16 ชั่วโมงในโหมดที่เปิด GPS ใช้เวลา 40 ชั่วโมงในโหมด GPS พร้อมเปิดใช้งาน UltraTrac ผมจะบอกว่าการอ้างถึงระยะเวลาการใช้งานเหล่านี้เป็นระยะเวลาตามการใช้งานของผม แน่นอนเช่นเดียวกับคนอื่นๆ ส่วนใหญ่คงไม่มีใครเดินเขานาน 16 ชั่วโมงทุกวัน และผมก็ไม่ได้ใช้นาฬิกาโดยเปิด GPS ตลอดเวลา 14 วัน แต่ดูเหมือนว่าแบตเตอรี่จะอยู่ได้นาน 14 วัน จากการมีการเปิดใช้งาน GPS หนึ่งชม.ในแต่ละวัน (โดยเฉลี่ยประมาณ)

รีวิว Garmin Instinct ในการใช้งานด้านกีฬา:

รีวิว Garmin Instinct ในการใช้งานด้านกีฬานั้น ค่อนข้างคล้ายกับของ Vivoactive 3 และมีโหมดกีฬาส่วนใหญ่ (ยกเว้นกอล์ฟ) มันจะใช้ Optical HR Sensor ที่ด้านหลังของเครื่องเพื่อวัดอัตราการเต้นหัวใจของคุณในระหว่างการออกกำลังกาย แม้ว่ามันจะสามารถเชื่อมต่อกับเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นหัวใจภายนอกเช่นเดียวกับเซ็นเซอร์วัดความเร็วรอบ/จังหวะการปั่นจักรยาน นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Garmin inReach และเซ็นเซอร์อุณหภูมิ Garmin Tempe อีกด้วย

จากมุมมองโหมดกีฬาคุณจะเลือกการเข้าถึงรายการโปรดของคุณได้อย่างรวดเร็วซึ่งสามารถเข้าถึงได้โดยการแตะปุ่มขวาบน ที่นำคุณไปสู่เมนูการเลือกกีฬา:

โปรดทราบว่ามันไม่เหมือนนาฬิกาซีรีย์ Vivoactive ของ Garmin แต่ก็รองรับการว่ายน้ำในแหล่งน้ำเปิด (เพื่อให้ตรงกับซีรี่ส์ Fenix) นอกจากนี้ยังสนับสนุนการว่ายน้ำในสระและกีฬาอื่นๆที่คุณสามารถจินตาการถึง

หลังจากเลือกประเภทกีฬาแล้วมันจะเริ่มค้นหาเซ็นเซอร์รวมถึง GPS (ถ้ามี):

และภาพนี้คือเมนูที่คุณสามารถเข้าไปเปลี่ยนการตั้งค่าโหมดกีฬาที่กำหนด รวมถึงหน้าจอข้อมูลและตัววัดที่แสดงในหน้าจอเหล่านั้น อันที่จริงแล้ว Instinct มีรูปแบบหน้าจอข้อมูลที่ไม่ซ้ำกันจำนวนหนึ่ง คุณสามารถปรับแต่งหน้าจอเพื่อแสดงข้อมูลในแบบที่แตกต่างกันได้ โดยแสดงข้อมูลที่ไม่ซ้ำกันได้สูงสุด 5 รายการต่อหน้า นอกจากนี้คุณสามารถเพิ่มในหน้าจอต่างๆ เช่น แผนที่ เข็มทิศ ระดับความสูง การควบคุมเพลง (จากโทรศัพท์ของคุณ) และ Virtual Partner

โปรดทราบว่าเนื่องจากนาฬิกานี้ไม่รองรับ Garmin Connect IQ นั่นหมายความว่าคุณไม่สามารถโหลดแอพข้อมูล จาก 3rd Party เช่น จาก Stryd หรือแอพอื่นๆ นอกจากนี้คุณจะไม่สามารถใช้ Running Power ของ Garmin เพราะมันต้องโหลดจาก Connect IQ

คุณสามารถแข่งกับสถิติกิจกรรมที่ผ่านมา (เช่น การขี่จักรยานของฉัน/ผมด้านล่าง) หรือกิจกรรมที่ดาวน์โหลดซึ่งใช้ประโยชน์จากฟังก์ชั่น Virtual Partner แน่นอนคุณสามารถใช้ฟังก์ชัน Virtual Partner ในการตั้งค่าแบบสแตนด์อโลน (ด้วยตัวอุปกรณ์เอง) เพื่อแข่งกับเวลาเป้าหมายที่ตั้งไว้ Instinct ยังสนับสนุนการออกกำลังกายที่กำหนดเอง (ที่คุณสามารถสร้าง/ดาวน์โหลด/ฯลฯ ออนไลน์) รวมถึงฟังก์ชั่น Interval

โหมดกีฬา เช่น การวิ่งและการปีนเขา (รวมไปถึงอื่นๆ) รวมถึงตัวเลือกปกติ เช่น โหมด Auto Lap (ตามระยะทาง) การหยุดอัตโนมัติ การเลื่อนอัตโนมัติและการปีนอัตโนมัติ (auto pause, auto scroll, and auto climb) เป็นการไต่แบบอัตโนมัติที่เอามาจากซีรีย์ Fenix และใช้เครื่องวัดความกดอากาศ (barometric altimeter) ซึ่ง Garmin Instinct จะเพิ่มหน้าจอที่เกี่ยวข้องโดยอัตโนมัติเมื่อคุณเริ่มปีนเขา หน้าจอแสดงผลเหล่านั้นจะหายไปเมื่อคุณอยู่บนพื้นราบ

นอกจากนี้เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ของ Garmin ในปี 2018 คุณสามารถเลือกใช้ดาวเทียม Galileo ได้ ซึ่งส่วนนี้คือส่วนเพิ่มเติม จาก GPS และ GPS + GLONASS เพื่อช่วยประหยัดแบตเตอรี่ คุณสามารถใช้โหมด UltraTrac ซึ่งจะช่วยลดอัตราการบันทึก GPS ลงอย่างมาก โดย Garmin อ้างว่า สามารถใช้งานได้ถึง 40 ชั่วโมงในโหมด GPS ซึ่งผมว่าโหมดนี้เหมาะสำหรับการปีนเขาสูง แต่ไม่น่าจะเหมาะสำหรับการวิ่ง/ ปั่นจักรยาน/ฯลฯ ในแต่ละวัน เนื่องจากมันตัดแทร็กมากเกินไป โปรดทราบว่า GPS โหมดปกติทั่วไป มันสามารถบันทึกได้ทุก 1 วินาที

ไม่ว่าในกรณีใดเมื่อคุณเลือกกีฬาและรับสัญญาณดาวเทียม คุณสามารถกดปุ่มขวาบนเพื่อเริ่มการบันทึก นอกจากนี้หากคุณต้องการนำทาง คุณสามารถเพิ่มสิ่งนั้นได้ตลอดเวลาโดยกดปุ่มกลางซ้ายค้างไว้นานๆ แต่ผมจะอธิบายเรื่องนี้ในส่วนถัดไป

ในขณะที่วิ่ง/ปั่นจักรยาน/ปีนเขา/ฯลฯ คุณสามารถเข้าดูหน้าจอข้อมูลโดยการกดปุ่มขึ้น/ลง (หรือใช้การเลื่อนอัตโนมัติเพื่อให้มันทำงานอย่างต่อเนื่อง) คุณสามารถกำหนดรอบการวิ่ง (Lap) โดยกดปุ่มล่างขวา อย่างไรก็ตามคุณจำเป็นต้องเปิดใช้งานเป็นค่าเริ่มต้นก่อน เพราะโดยปกติปุ่มล่างขวาจะนำคุณไปที่หน้าปัดนาฬิกา หากต้องการเปิดใช้งานเพียงไปที่ตัวเลือกโหมดกีฬาและตั้งค่า “Lap Key” ให้เปิดใช้งาน

เครื่องนี้มีทั้งเสียงเตือนและการสั่นเตือนซึ่งสามารถเปิดใช้งานอย่างใดอย่างหนึ่ง/กำหนดค่าแยกกันในการตั้งค่า การใช้งานปุ่มส่วนใหญ่จะเหมือนของนาฬิกา Garmin รุ่นอื่นๆ อย่างเช่น ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Fenix นั่นอาจเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณจึงพบว่ามันมีปุ่มลัดโดยการกดค้างไว้หนึ่งครั้งเพื่อเข้าสู่การโหมดก่รตั้งค่าต่างๆ

หลังจากเสร็จสิ้นการออกกำลังกาย/กิจกรรม ข้อมูลของคุณจะถูกบันทึกไว้ในนาฬิกาแล้วซิงค์กับ Garmin Connect Mobile หากคุณมี 3rd Party App เชื่อมต่อ อย่าง Strava, MyFitnessPal หรืออื่นๆ ข้อมูลก็จะถูกส่งไปยังแอปเหล่านี้เช่นกัน

ใน Garmin Connect Mobile app คุณสามารถดูการออกกำลังกายของคุณและดูสถิติจากมัน

สิ่งเหล่านี้สามารถเข้าถึงได้จากเว็บไซต์หลักเช่นกัน นี่คือตัวอย่างสถิติกิจกรรมจากเมื่อวาน

สุดท้ายโปรดทราบว่าคุณสามารถเปลี่ยนการตั้งค่า เช่น รูปแบบการแสดงผล/ตัววัด รวมถึงรูปแบบตำแหน่งในเมนูการตั้งค่าสำหรับนาฬิกาโดยรวม ตัวอย่างเช่น คุณสามารถตั้งค่าสิ่งที่คุณพึงพอใจ อย่างเช่น คุณต้องการให้เครื่องแสดงความสูงในหน่วยเมตร แต่ระยะทางในหน่วยไมล์ แบบไหนก็ได้ครับตามที่ทำให้คุณพอใจ

รีวิว Garmin Instinct ด้านโหมดนำทาง:

รีวิว Garmin Instinct ด้านการนำทาง หากมีส่วนใดส่วนหนึ่งของ Instinct ที่คุณเห็นว่ามันไม่มีใน Vivoactive ก็จะเป็นฟังก์ชั่นการนำทางทั้งหมด โดยประสิทธิภาพแล้วมันเป็น mini-Fenix แน่นอนว่ามันไม่มีแผนที่ดูดีเหมือนในซีรี่ส์ Fenix ​​5 Plus แต่นาฬิกาของ Garmin เกือบทุกรุ่นก็ไม่มีเช่นกัน เพื่อที่จะแสดงให้เห็นคุณลักษณะเฉพาะแต่ละประการของโหมดนำทางอย่างรวดเร็ว รายการต่อไปนี้เป็นรายการที่มีประโยชน์:

– เข็มทิศอิเล็กทรอนิกส์ (และโหมด ‘Sight N’Go’)

– จอแสดงผลพิกัด GPS/Navigation (การนำทาง)

– การนำทางของเส้นทาง (breadcrumb style)

– เวลาพระอาทิตย์ตก/พระอาทิตย์ขึ้น/พลบค่ำ

– การคำนวณพื้นที่

– Storm Alert เตือนภัยพายุ ใช้ประโยชน์จาก Barometric Altimeter

– TracBack (เช่นเดียวกับจุดสิ้นสุดไปยังจุดเริ่มต้น)

– จอแสดงผลระดับความสูง (ภายในเส้นทาง)

– ปุ่มลัด (ฟีเจอร์เฉพาะของ Fenix)

  • ขอบเขตข้อมูล ระยะทาง 3D/ความเร็ว 3D แนวตั้งขึ้น/ลง

ที่ได้กล่าวไปแล้ว เป็นการอธิบายโดยรวม แต่ในส่วนนี้ ผมจะกล่าวถึงรายละเอียดบางส่วนเจาะลึกลงไปอีก

จุดหลักๆ คือรองรับเส้นทางต่างๆ แน่นอนว่าการนำทางเส้นทางเหล่านั้นแทบจะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับอุปกรณ์ Garmin และหากคุณคุ้นเคยกับการใช้งานในนาฬิกา Garmin เครื่องอื่นๆ มันก็เกือบจะเหมือนกันในการทำงานด้านนี้ ข้อแตกต่างเล็กน้อยที่นี่คือเมื่อนำทางเส้นทาง คุณจะเห็นเข็มทิศที่แสดงในจอแสดงผลขนาดเล็ก นอกเหนือ การทำงานค่อยข้างเหมือนกัน

แต่สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยเส้นทาง การนำทางจะอนุญาตให้คุณไปตามเส้นทางที่วางแผนไว้ล่วงหน้า คุณสามารถทำสิ่งนั้นบน Garmin Connect (ออนไลน์หรือผ่านแอพมือถือ) รวมถึงสร้างเส้นทางในเครื่องด้วยจุดต่างๆที่บันทึกไว้ นี่เป็นเส้นทางที่ค่อนข้างซับซ้อน ผมได้ทำไว้ตามเส้นทางวิ่งที่ใกล้กับที่ที่ผมอยู่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผมได้สร้างมันออนไลน์ แต่ก็สามารถใช้งานแบบออฟไลน์ได้

เมื่อเสร็จสิ้น ผมใช้แอพสมาร์ทโฟน Garmin Connect Mobile เพื่อส่งมันไปยังนาฬิกาผ่าน Bluetooth Smart:

หลังจากนั้นฉันไปสู่เมนูเส้นทางภายในโหมดการนำทาง เมื่อพูดถึงการติดตามเส้นทาง โดยทั่วไปถือว่าเป็น       การแยกออกจากกิจกรรมที่เฉพาะเจาะจง ดังนั้น ผมสามารถเลือกวิ่ง/เดินป่า/วิ่งตามเส้นทาง/ปั่นจักรยานและอื่นๆ จากนั้นเข้าไปและเลือกเส้นทางนั้นได้เลย คุณสามารถนำทางไปตามเส้นทางได้โดยไม่ต้องทำกิจกรรม แต่ส่วนใหญ่คุณจะทำส่วนนี้เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของเซสชันที่คุณกำลังบันทึก

เมื่อโหลดเส้นทางแล้วคุณจะเห็นเส้นทางสรุป เส้นทางที่คุณจะไปและรายละเอียดเกี่ยวกับเวลาที่เหลืออยู่ในเส้นทาง คุณสามารถซูมและขยายภายในจอแสดงเส้นทางได้เช่นกันโดยกดปุ่มเมนูค้างไว้สักครู่แล้วเปิดเมนูขยาย/ ซูม

นอกจากนี้คุณยังสามารถรับตำแหน่งปัจจุบันของคุณในมุมภาพระดับความสูงของเส้นทางและหากคุณออกนอกเส้นทาง คุณสามารถใช้เข็มทิศขนาดเล็กตัวเล็กๆเพื่อที่จะนำคุณกลับเข้าสู่เส้นทางที่ถูกต้อง เนื่องจากมันมีส่วนประกอบที่เป็นแม่เหล็ก มันแก้ไขให้ถูกต้องทันทีเมื่อคุณหมุนนาฬิกา

แน่นอนเนื่องจากไม่มีระบบให้ระวังถึงสิ่งต่างๆ เช่น ทะเลสาบ/ ลำธาร / ภูเขา / ถนน / ทางรถไฟ /ฯลฯ หากคุณได้ออกนอกเส้นทางอย่างชัดเจน ในระหว่างทางมีสถานที่หรือสิ่งเหล่านั้นให้เห็น มันขึ้นอยู่กับคุณที่จะหาทางออกด้วยตัวเอง สิ่งนี้แตกต่างจากอุปกรณ์ของในรุ่น Fenix ซึ่งคุณสามารถเห็นวัตถุบนแผนที่โดยละเอียด นอกจากนี้เครื่องนี้ไม่รองรับคุณสมบัติ เช่น จุดน่าสนใจในท้องถิ่น (ร้านอาหาร / ร้านค้า / อนุสาวรีย์ / ฯลฯ … )

อย่างไรก็ตามเช่นเดียวกับอุปกรณ์ของ Fenix คุณสามารถบันทึกตำแหน่งปัจจุบันของคุณและนำทางผ่านพิกัด GPS จากจุดพิกัดนั้น GPS รองรับการแสดงผลพิกัด GPS ในองศาหรือ Mils

นอกจากนี้มันจะใช้ประโยชน์จากเครื่องวัดความกดอากาศ (barometric altimeter) เพื่อเรียกเตือนการแจ้งเตือนพายุ  คุณสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าการแจ้งเตือนของพายุภายในการตั้งค่าเซ็นเซอร์วัดเครื่องวัดความกดอากาศ นี่เป็นจุดเดียวกันกับที่คุณสามารถปรับเทียบเข็มทิศได้อีกด้วย

ตามค่าเริ่มต้นเครื่องจะปรับเทียบเครื่องวัดความกดอากาศโดยอัตโนมัติโดยใช้ข้อมูล GPS เป็นจุดเริ่มต้นอย่างไรก็ตามคุณสามารถปิดใช้งานส่วนนั้นได้ และแน่นอนคุณสามารถสลับระหว่างเมตรและฟุตสำหรับระดับความสูงได้หากคุณต้องการ สุดท้ายเช่นเดียวกับซีรีย์ Fenix ​​คุณสามารถเพิ่มเข็มทิศบารอมิเตอร์หรือเครื่องวัดระยะสูงเป็นวิดเจ็ตการเข้าถึงในนาฬิกาได้อย่างรวดเร็ว

หรือคุณสามารถเพิ่มวิดเจ็ต ABC แบบผสมได้เช่นกัน วิดเจ็ตมีประโยชน์เพราะคุณสามารถเข้าถึงได้นอกโหมดกีฬาดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องผูกตัวเองกับกิจกรรมที่บันทึกไว้หรือ GPS หากคุณไม่ต้องการ

นอกจากนี้โปรดทราบว่า Instinct ประกอบด้วยฟังก์ชั่น ‘Sight-N-Go’ ของ Garmin ซึ่งเป็นชื่อที่น่าสนใจสำหรับ ‘เข็มทิศอิเล็กทรอนิกส์’ แบบเรียลไทม์ คุณสามารถดูด้านล่างว่าเมื่อผมหมุนมือของผม จะมีการเปลี่ยนแปลงตรงหัวที่แสดงผลอย่างชัดเจน แต่สำหรับนาฬิกาเข็มทิศที่ไม่ใช่แม่เหล็กมันจะไม่เปลี่ยนแปลงจนกว่าคุณจะเดินต่อไป

ในที่สุดผมก็รู้สึกประทับใจกับฟังก์ชั่นการใช้งานที่พวกเขานำมาจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ Fenix อาจมีฟังก์ชั่นที่มากเกินไปด้วยซ้ำ แต่ผมก็ยังสงสัยว่าผู้ซื้อส่วนใหญ่ของกลุ่มผลิตภัณฑ์ Fenix ​​กำลังเลือกนาฬิกานี้แทนที่จะเป็นนาฬิกาอื่นๆที่ มีความสามารถในการทำงานใกล้เคียง (เช่น FR945 ที่มีโหมดกีฬา/เดินป่าเหมือนกัน) ส่วนใหญ่เหตุผลในการเลือกหลักอาจจะเป็นเพราะรูปลักษณ์

สรุป รีวิว Garmin Instinct :

review garmin instinct red background

Garmin Instinct นั้นมีการออกแบบภายนอกในสไตล์ของนาฬิกา Casio และบางส่วน หากคุณชอบสไตล์แบบ Casio คุณก็น่าจะชอบ Instinct เช่นกัน โดยรวมมันเป็นนาฬิกาที่มีฟังกืชันของ Fenix หลายๆ อย่างจนอาจเรียกได้ว่ามันเป็น Fenix รุ่นประหยัด

อย่างไรก็ตามเมื่อได้ใช้เวลาไปกับการทดสอบ ABC (Altimeter / Barometer/Compass) ที่หลากหลายรวมถึงคุณสมบัติการนำทางมากขึ้น และเมื่อถึงจุดนั้นก็เห็นได้ชัดว่านี่ไม่ได้เป็นสิ่งที่จะเทียบชั้น Fenix แต่จริงๆแล้ว เป็นนาฬิกา ABC ที่แข็งแรงมากซึ่งไม่ได้มีมูลค่าดั่งตั๋วเครื่องบินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก คุณสมบัติกลางแจ้ง/โหมดการนำทางส่วนใหญ่ที่คนส่วนใหญ่ต้องการอยู่ในนาฬิกาเรือนนี้และถูกทำขึ้นในลักษณะที่เข้าใจง่าย

แน่นอนว่ายังมีส่วนแปลกๆอยู่บ้าง – การตัดสินใจทางซอฟต์แวร์เกือบทั้งหมดที่พวกเขาทำ ผมไม่สามารถเข้าใจได้ว่าทำไมพวกเขาถึงข้ามระบบเพลงและระบบรองรับ Garmin Pay และอาจขาด Pulse Ox รวมถึงองค์ประกอบบางอย่างของ Garmin Connect IQ จึงไม่รวมอยู่ในอุปกรณ์ชิ้นนี้ นอกจากนี้ ผมไม่เข้าใจในความแปลกประหลาดของโหมดกีฬาแบบเดียวกัน เช่น การที่มันไม่มี VO2Max metric หรือ Body Battery ที่มีอยู่ในอุปกรณ์ราคาย่อมเยาว์กว่าจาก Garmin

ถึงกระนั้น ถ้าคุณชอบสไตล์ภายนอกของนาฬิกาเรือนนี้ ผมคิดว่าคุณจะมีความสุขกับคุณสมบัติภายในของมัน ซึ่งรวมอยู่ในเครื่อง – และผมไม่เชื่อว่าเราเคยเห็นนาฬิกาของ Garmin กับคุณสมบัติการนำทาง/โหมดกลางแจ้งและฟีเจอร์ที่เน้นการเล่นกีฬามากมายที่ราคาต่ำเท่านี้มาก่อน

ขอจบเพียงเท่านี้ – ขอบคุณสำหรับการอ่าน!