Fiio Q3 รีวิว DAC/AMP พกพา รองรับ THX AAA คุณภาพเสียงจัดเต็ม!

fiio-q3-review

บทนำ รีวิว Fiio Q3

Fiio Q3 รีวิว DAC/AMP แบบพกพา ที่รองรับ  THX แบบบาลานซ์ โดยใช้ ชิป DAC AK4462  ที่มาพร้อมการถอดรหัส DSD512 แบบเนทีฟ และให้กำลังขับสูงสุด 300mW  โดย ราคาอยู่ที่ 4,990 บาท

fiio-q3-review-overall

FiiO Q3 รุ่นใหม่นี้ มีการอัพเกรดจาก Q1 Mark II โดยใช้ชิป DAC AKM AK4462 รุ่นล่าสุดที่สามารถถอดรหัสได้ถึง DSD512  และมีวงจรแอมพลิฟายเออร์ซีรีย์ THX AAA Frontier พร้อมได้ขยาย I/O โดยเป็นเวลานานกว่า 2 ปีแล้วที่เราไม่ได้เห็นอุปกรณ์ซีรีย์ Q จาก FiiO รุ่นใหม่เลย ซึ่งในขณะนั้นการเชื่อมต่อ 4.4 มม. และ USB-C ยังไม่เป็นที่นิยมที่จะใส่ไว้ในอุปกรณ์ระดับกลาง

Fiio Q3 ได้รับการปรับปรุงใหม่ในหลาย ๆ ด้าน และเช่นเดียวกับรุ่นอื่นๆ ในตระกูล รองรับการเชื่อมต่อแบบดิจิตอลและ 3.5 มม. และมาในรูปทรงเพรียวบางอย่างน่าเหลือเชื่อ และมีตฃความยาวตัวเครื่องมากว่า Q1 Mark II เพียง 6 มม. ช่องต่อเชื่อมอุปกรณ์ต่างๆทำมาได้อย่างประณีต ตามแบบฉบับของ FiiO

การออกแบบ

เมื่อนำ Fiio Q3 มาวางเทียบกับ Fiio M15, Fiio Q1 Mark II และ Fiio K3 คุณสามารถสังเกตความคล้ายคลึงในการออกแบบบางอย่างได้ ตัวเครื่องอะลูมิเนียมชุบผิว รูปร่างโค้งมน และการจัดวางปุ่ม ของผลิตภัณฑ์ FiiO ในรุ่นล่าสุด มีความสวยงามที่มีพื้นฐานมาจากการออกแบบเดียวกัน

แผงด้านหน้าของ Q3 ได้เพิ่มการเชื่อมต่อแบบ 4.4 มม. นอกจากนี้ยังมีที่ว่างพอสำหรับการเชื่อมต่อ แบบ 3.5 มม. บาลานซ์ และ 2.5 มม. บาลานซ์ และสามารถเชื่อมต่อกับสายเคเบิลแบบบาลานซ์ที่หาซื้อมาอัพเกรดเพิ่มได้ในภายหลัง

FiiO ได้ออกแบบตกแต่งอย่างดูดี ด้วยวงแหวนสีแดงรอบปุ่ม เช่นเดียวกับไฟ LED ที่แสดง sampling rate ของการถอดสัญญาณเสียง โดยไฟสถานะจะแสดงเป็นสีน้ำเงิน เมื่อ sampling rate เท่ากับ 48kHz มัน แต่เมื่อเกิน 48kHz มันจะแสดงเป็นสีเหลือง และเมื่อเป็น DSD ไฟสถานะจะเป็นสีเขียว นอกจากนี้ยังมีไฟแสดงสถานะแบตเตอรี่เมื่อเหลือน้อย โดยจะแสดงไฟสีแดงกะพริบเมื่อแบตเตอรี่ใกล้จะหมด

พลิกไปด้านล่างที่แผงด้านหลังจะพบสกรู 2 ตัว มีสวิตซ์เบส, Gain switch แบบมีไฟ LED (ไฟสีเขียวติดเมื่อเปลี่ยนเป็น high gain) คุณยังสามารถสลับระหว่างตัวกรองดิจิทัลสองตัวได้โดยดับเบิลคลิกที่สวิตช์กลม พอร์ตชาร์จ USB-C อยู่ตรงกลางพร้อมสวิตช์ทางด้านขวา ซึ่งคุณสามารถใช้ปิดการชาร์จเพื่อไม่ให้แบตเตอรี่โทรศัพท์ หรือ แล็ปท็อปของคุณหมด

จากรูปทรงที่เพียวบางของ Fiio Q3 นั้นมีน้ำหนักเบาอย่างไม่น่าเชื่อเพียง 110 ก. ซึ่งใกล้เคียงกับ Fiio Q1 Mark II (101 ก.) มาก เครื่องจริงนั้นดูโฉบเฉี่ยวกว่าในรูปมาก เมื่อคุณรวม Q3 เข้ากับโทรศัพท์แล้ว คุณยังสามารถใส่ลงในกระเป๋าได้อย่างง่ายดาย

fiio-q3-box-review-endgizmo

แกะกล่อง รีวิว FiiO Q3

รูปแบบบรรจุภัณฑ์จาก FiiO มีความคุณภาพที่ดีและดูดีมาก กล่องด้านในที่แข็งแรงพร้อมช่องแยกสำหรับใส่ตัวเครื่องและอุปกรณ์เสริมหลัก รวมถึงแผ่นรองแบบนุ่มสำหรับใส่ระหว่างโทรศัพท์ของคุณเพื่อป้องกันการกระแทกและความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น

fiio-q3-review-pakage

นอกจากนี้ยังมีแถบยางยืดสองชุดให้คุณผูก Q3 กับอุปกรณ์ต่างๆ ภายในกล่องขนาดเล็ก คุณจะพบกับสาย Lightning to USB-C, USB-C to USB-C และสาย 3.5-3.5 สำหรับการเชื่อมต่อแบบ Line-in แบบอนาล็อก

คุณสมบัติ

Fiio Q3 นั้นให้ความรู้สึกเหมือนเป็นการอัพเดตครั้งใหญ่หลังจาก Q1 Mark II ส่วนประกอบหลักจะถูกอัพเกรด ในขณะที่ออปแอมป์บางตัว (เช่น OPA1662) ยังคงถูกเก็บไว้ เราสามารถคาดหวังถึงกำลังขับที่สูงได้ จากที่ แรงดันไฟขาออกสูงสุดของ Q3 นั้นสูงกว่าในรุ่นที่ราคาสูงกว่าอย่าง Q5

Fiio Q3 ใช้ ชิป AKM AK4462 พร้อมสถาปัตยกรรม Velvet Sound ซึ่งช่วยให้ Q3 สามารถถอดรหัสได้สูงสุด 32BIT/768kHz หรือ DSD512 เนทีฟ โดยเพิ่มประสิทธิภาพ THD และ SNR (อัตราส่วนสัญญาณต่อสัญญาณรบกวน) ที่สูงกว่า Q1 Mark II

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด Q3 ใช้คอนโทรลเลอร์ XMOS XUF208 USB นี่เป็นโซลูชันหลักที่เคยเห็นในการออกแบบ FiiO รุ่นอื่นๆ ซึ่งมีอัตราส่วน SNR สูงและประสิทธิภาพการถอดรหัสที่ดี

จากข้อมูลอย่างเป็นทางการ Q3 ได้รับการรับรองจาก Apple, รองรับ USB-IF USB C, รับรองเสียงความละเอียดสูง และมาพร้อมกับไดรเวอร์ Thesycon USB Audio อย่างเป็นทางการ

THX

Fiio Q3 มี โมดูลการขยายสัญญาณ THX Full-balanced ภายใต้ซีรี่ส์ AAA Frontier โดย Fiio กล่าวว่าเป็น “เทคโนโลยีระดับโลก ของ Linear Amplifier สำหรับหูฟังและระบบเสียงในรถยนต์” อย่างเป็นทางการ

การออกแบบชิปเซ็ต AAA 28 แบบคู่ช่วยให้มีเสียงรบกวน การบิดเบือน และการใช้พลังงานในระดับต่ำ นอกจากนี้ยังกำลังขับที่สูง ภายใต้แหล่งจ่ายไฟแรงดันต่ำ จนถึงตอนนี้ ผมมีมุมมองเชิงบวก กับแอมป์ทั้งหมดที่ใช้เทคโนโลยี THX AAA เช่น M11 PRO ที่สามารถให้กำลังขับที่ดีและการควบคุมเอาต์พุตได้ดี

คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยี AAA ได้ที่นี่

ADC VOLUME CONTROL

FiiO Q3 ยังคงออกแบบโดยใช้การควบคุมระดับเสียงแบบดิจิทัล ADC ซึ่งช่วยขจัดปัญหาความไม่สมดุลของช่องสัญญาณที่ระดับเสียงต่ำ โดยเฉพาะเมื่อใช้กับ หูฟัง IEM ที่มี sensitivity สูง

นี่เป็นคุณสมบัติที่มีประโยชน์โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับ IEM ที่มี Sensitivity สูง ซึ่งช่วยให้สามารถควบคุมระดับเสียงต่ำได้แม่นยำยิ่งขึ้นโดยใช้ปุ่มหมุนแบบเดิม

ด้วยการติดตั้งดังกล่าว จะไม่มีปัญหาเรื่องความไม่สมดุลเพื่อให้คุณเพลิดเพลินกับ IEM ที่มี sensivity เช่น Shure SE846 ในห้องที่เงียบสงบโดยที่ระดับเสียงไม่เอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง

ปัญหาความสมดุลของช่องสัญญาณมักเป็นฝันร้ายสำหรับการฟังที่เงียบโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ หูฟัง IEM multi-Balanced Amature ที่มี sensitivity สูง บางครั้งเสียงอาจดังเกินไปก่อนที่คุณจะพบจุดที่เหมาะสม ดังนั้นวิธีนี้จึงเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับหูที่มีความไวสูง

ไม่มีเสียงป๊อปเมื่อคุณหมุนปุ่มปรับระดับเสียงใน Q3 ความฝืดของปุ่มกำลังพอดีทำให้ปรับระดับเสียงได้ง่าย โดยส่วนตัวแล้ว ผมชอบการควบคุมระดับเสียงแบบดิจิตอลมากกว่า แต่จากการติดตั้งปุ่มหมุนสไตล์ย้อนยุคนี้ ให้ความรู้สึกแบบอนาล็อกและควบคุมได้ง่ายกว่ามากเมื่ออยู่ในกระเป๋า

EMF SHIELD

เนื่องจาก Fiio Q3 ได้รับการออกแบบให้วางซ้อนหลังโทรศัพท์ เราจึงทดสอบว่าสัญญาณโทรศัพท์จะทำให้เกิดสัญญาณรบกวนทางไฟฟ้าในระดับของสัญญาณของ Q3 หรือไม่ ความถี่สูงจาก EMF ยังคงส่งผลกระทบต่อผลิตภัณฑ์ล่าสุดจำนวนมาก ดังนั้นผมจึงต้องการให้แน่ใจว่าQ3 จะสามารถหลีกเลี่ยงได้

การทดสอบกับ iPhone และโทรศัพท์ Android ของผม ไม่มีสัญญาณรบกวนเมื่อมีสายเข้า จากข้อมูลของ FiiO ตัวเครื่องของ Q3 ทำจากอะลูมิเนียมและมี ฉนวนภายในฝาครอบอัลลอยด์ เพื่อป้องกันส่วนประกอบหลักจากสัญญาณรบกวนจากภายนอก

การออกแบบทำงานได้ดีในการป้องกันเสียงรบกวนที่ไม่ต้องการ และผมไม่พบปัญหาใดๆ กับเอาต์พุตทั้งแบบธรรมดาและแบบบาลานซ์

DIGITAL FILTERING

Fiio Q3 ให้ผู้ใช้สลับไปมาระหว่าง digital filter สองตัว: ตัวหนึ่งมีการ roll-off เร็วขึ้นซึ่งให้เสียงที่กลมยิ่งขึ้น และอีก filter ขยายาสัญญาณของเสียงแหลมให้ชัดขึ้น

คลิกสองครั้งที่ปุ่มเพิ่มเสียงเบส คุณจะสามารถสลับระหว่าง filter แบบ sharper กับ แบบ slow การมี filter เพียง 2 ตัวอาจฟังดูจำกัด แต่ผมพบว่าฟิลเตอร์แบบ sharper ให้เสียงที่คมชัดขึ้นสำหรับ IEM

หากคุณต้องการเสียงสูงที่ไม่บาดหูมากขึ้น เมื่อจับคู่กับ IEM ที่อุ่นกว่า slow roll-off filter จะดีกว่า เนื่องจาก filter อื่นจำกัดการขยายเสียงแหลม

ตัวเลือก filter เพิ่มเติมอีกสองสามตัวเลือกน่าจะดี แต่อาจสร้างความสับสนได้หากไม่มีวิธีแสดงว่าตัวเลือกใดมีผลอย่างไร ดังนั้น filter ทั้งสองที่ให้มาจึงดูมีความสมดุลดีแล้ว

fiio-q3-battery

รีวิว อายุการใช้งานแบตเตอรี Fiio Q3

แบตเตอรี่ที่ให้มาค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับขนาดของ Q3 สามารถเล่นได้นานถึง 10 ชั่วโมง จากการทดสอบกับเอาต์พุต 3.5 มม. นั้นเล่นได้ประมาณ 8-9 ชั่วโมงโดยใช้ไฟล์หลายๆแบบผสมกัน ในขณะที่เอาต์พุตแบบบาลานซ์นั้น เวลาในการใช้งานจะลดลงเล็กน้อย

หากคุณกำลังใช้ IEM แบบบาลานซ์และใช้ Fiio Q3 เป็น adaptor หาก Q3  ของคุณแบตเตอรี่ใกล้หมด คุณยังสามารถชาร์จแบต ได้จากอุปกรณ์ มือถือ หรือ computer ของคุณได้อีกด้วย ดังนั้นจึงมีความยืดหยุ่นมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ระยะเวลาของแบตเตอรี่รั้นเพียงพอสำหรับการใช้งาน 2-3 วันในระหว่างการเดินทาง

LINE IN MODE/DIGITAL DECODING MODE

Q3 จัดลำดับความสำคัญโดยให้การเชื่อมต่อแบบดิจิทัลก่อน และเมื่อไม่มีสัญญาณจากอินพุตจาก USB มันจะสลับไปใชสัญญาณ Lin-in 3.5 มม. แทนโดยอัตโนมัติ เพื่อเป็นตัว ขยายสัญญาณ อนาล๊อค ขาเข้า

ภายใต้โหมดนี้ เฉพาะ Balanced output เท่านั้นที่สามารถใช้ได้ เนื่องจากแจ็ค 3.5 มม. ถูกใช้ เพื่อเป็นช่องสัญญาณอินพุตแล้ว เมื่อใดก็ตามที่มีการป้อนสัญญาณดิจิตอลเข้า Fiio Q3 จะสลับกลับและหยุดสัญญาณ line-in 3.5 มม. โดยอัตโนมัติ

รีวิว แนวเสียง Fiio Q3

ภาพรวม

เครื่องเล่นเพลงพกพาอย่าง M11 Pro ที่ติดตั้ง THX AAA นั้น ได้รับการพิสูจน์แล้วในตลาดด้วยความยอดเยี่ยมด้าน Linearity และประสิทธิภาพเสียงโดยรวม เมื่อเทียบกับ M11 รุ่นเดิม วงจรขยายเสียงภายใต้ซีรีส์เดียวกันจาก THX ก็อยู่ภายใน Q3 และมีลักษณะเสียงบางอย่างเหมือนกัน สำหรับหูฟัง IEM ส่วนใหญ่ Q3 จะให้เวที่เสียงที่กว้างขึ้น คมชัดขึ้นเมื่อเทียบกับ DAP ระดับเริ่มต้น หรือ เอาต์พุตจากสมาร์ทโฟน

การปรับจูนเสียงมาออกไปทางที่ให้เสียงที่เป็นธรรมชาติ เหมาะมากกับสำหรับหูฟัง IEM ที่สามารถดึงรายละเอียดเสียงในย่านต่ำ โดยเฉพาะเมื่อเชื่อมต่อกับเอาต์พุตแบบบาลานซ์ 4.4 มม. Q3 สามารถเข้ากันได้กับเพลงหลาหลายสไตล์ และกับหูฟัง ประเภทต่างๆ ในการเพิ่มพื้นที่ระหว่างเครื่องดนตรีและผู้ฟังมากขึ้น

เอาต์พุต 3.5 มม. ให้เสียงที่นุ่มนวลมากกว่าเอาต์พุตแบบบาลานซ์ 2.5 มม./4.4 มม.ที่ใช้ทั้งโมดูลแอมพลิฟายเออร์ THX AAA และ กำลังขับที่สูง ในเอาต์พุต 3.5 มม. เสียงจะมีสปีดที่เร็ว ทั้งในย่านเสียงต่ำและสูง และให้เสียงที่เป็นธรรมชาติน้อยกว่าเอาต์พุตแบบบาลานซ์

อย่างไรก็ตาม Q3 นี้สามารถทำให้ หูฟัง IEM ที่มีเสียงแหลม ฟังดูแหลมคมยิ่งขึ้นด้วยกำลังขับที่สูง ในทางกลับกัน เอาต์พุตแบบบาลานซ์ 2.5 มม./4.4 มม. ให้เสียงเบสที่หนักแน่น และชัดเจน โดยรวมแล้วมีคุณภาพเสียงในย่านสูงที่ดีกว่า ไม่ว่าในกรณีใด ขอแนะนำให้ใช้การเชื่อมต่อแบบบาลานซ์ 2.5 มม./4.4 มม. เนื่องจากได้รับการปรับจูนมาอย่างดีที่สุด

PRE-AMPING

คุณสามารถใช้ Q3 เป็นพรีแอมป์/เพิ่มระดับเสียงสำหรับอินพุตอนาล็อก 3.5 มม. และมีกำลังเพียงพอในการเพิ่มไดนามิกและพลังเบสให้กับ หูฟังออนเอียร์พกพาขนาดเล็กเช่น ATH M50 มันต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการขับหูฟังออนเอียร์ แต่เมื่อพิจารณาถึงขนาดของมัน เป็นที่น่าพอใจที่มันสามารถขับหูฟัง IEM ที่ sensitive สูง ด้วยประสิทธิภาพที่เหมาะสม

ผลลัพธ์ที่ได้จะค่อนข้างสมจริงเมื่อเทียบกับแหล่งที่มาดั้งเดิม ซึ่งอาจดูอบอุ่นกว่าเล็กน้อย มีสัญญาณรบกวนเพียงเล็กน้อยและเป็นการปรับจูนที่ปลอดภัยซึ่งไม่ได้ขยายความถี่ใดๆ เพื่อความชัดเจน

SYNERGY

กำลังขับ

กำลังขับของ Q3 นั้นสูงกว่าโทรศัพท์มือถืออย่างมาก และสูงกว่า Q1 Mark II เป็นสองเท่าของ สูงสุดที่ ≥160 mW บนโหลด 32Ω ซึ่งเทียบได้กับ  DAP ระดับกลางในหลายๆแบรนด์

ในขณะที่ตัวเลือกแบบบาลานซ์ให้กำลังมากกว่าเอาต์พุตแบบ single-end เล็กน้อย ปุ่มเกนจะช่วยเพิ่มพลังให้ไดนามิก เพิ่มความดังและกำลังให้กับเอาต์พุต วิธีนี้ใช้ได้ผลดีที่สุดกับ IEM แบบไดนามิก

การเพิ่มเบส

ตัวเลือกการสลับเพิ่มเสียงเบสนั้น ใช้งานได้ดี โดยเสียงเบสจะแน่นขึ้นมากจนกินเข้าไปในย่านเสียงร้องหลังจากเปิดสวิตช์ ซึ่งจะยกระดับช่วงเสียงเบส/เสียงร้องย่านต่ำ เมื่อเปิดใช้งาน นอกจากนี้ยังทำงานได้ดีกับการสตรีมและ YouTube โดยเฉพาะอย่างยิ่งในร้านกาแฟที่มีเสียงดังหรืออยู่กลางแจ้ง

ด้วยหูฟัง IEM ที่ขับยากในหลายรุ่น เสียงเบสอาจจะไม่หนักพอ ตัวเลือกเพิ่มเสียงเบส สามารถเพิ่มแรงขับได้เล็กน้อยและเพิ่มเนื้อเสียงลงในโน้ต นี่จึงเป็นตัวเลือกที่สะดวก แต่ถ้าคุณต้องการคุณภาพมากกว่านี้ คุณอาจลองเพิ่มเสียงเบสสองสามเดซิเบลผ่าน EQ แหล่งใดก็ได้

รีวิว Fiio Q3 คู่ กับ หูฟัง และเปรียบเทียบ dac/amp รุ่นอื่นๆ

FIIO FA7

การประกบคู่กันระหว่าง หูฟัง Fiio FA7 ผ่านบาลานซ์ 2.5 มม. ของ Q3 นั้น มีกำลังขับเพียงพอที่จะช่วยให้ได้เสียงเบสที่เร็วและลึก ในขณะที่ยังคงให้เสียงร้องที่นุ่มนวลและลื่นไหล เวทีเสียงนั้นกว้างขึ้นอย่างเห็นได้ชัดและการวางตำแหน่งเสียงร้องก็ถอยกลับไปด้านหลังเล็กน้อย

FA7 ให้เสียงที่นุ่มนวลและ เสียงเบสบางลง เมื่อเปรียบเทียบกับเอาต์พุตจาก iPhone และสมาร์ทโฟน Android ความคมชัดได้รับการปรับปรุงอันเป็นผลมาจากเสียงเบสที่สะอาดขึ้น และการปรับเพิ่ม gain สูงขึ้น ช่วยให้เสียงแหลมชัดเจนขึ้นมาอีกเล็กน้อย

ด้วย Fiio Q3 ทำให้ FA7 ให้เสียงน้อยกว่าในโทรศัพท์/ DAP ระดับเริ่มต้น เวทีเสียง และเสียงเครื่องดนตรีทั้งหมดจะอยู่ถอยออกไป นอกจากนี้ยังปรับปรุงไดนามิกและการควบคุมไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งทำให้เข้ากันได้ดีกับดนตรีคลาสสิก

SHANLING ME700

ME700 เป็นหูฟัง IEM ที่ไม่เหมือนใครซึ่งเปิดตัวไม่นานมานี้ ให้เสียงแนว retro ราบรื่น และสมบูรณ์

หูฟัง IEM รุ่นนี้ประกอบด้วย ไดรเวอร์ 5 ตัว แบบ ไดนามิคเคลือบทอง 10 มม. ที่มีเสียงกลาง-ต่ำที่หนา และเสียงแหลมที่โค้งมนเป็นพิเศษ ซึ่งทำงานได้อย่างราบรื่นและนุ่มนวล โดยเฉพาะเสียงร้องของผู้ชาย มันต้องการกำลังขับที่เหมาะสมในการเพิ่มสียงกลางเบสที่หนาขึ้นได้อย่างเต็มศักยภาพ

ลองมาท้าทาย Q3 ด้วยการประกบคู่กับ หูฟัง Shanling ME700 IEM ระดับ Hi-End นั้น Fiio Q3 ช่วยให้เสียงกลางเบสเร็วขึ้นและเบาขึ้นโดยไม่รบกวนสมาธิมากเกินไป ในขณะที่เสียงร้องจะกลมกลืนไปกับแบคกราวด์อย่างนุ่มนวล

เครื่องเคาะและเครื่องดนตรีอคูสติกมีน้ำหนักที่เป็นธรรมชาติมากขึ้นด้วย Q3 อย่างไรก็ตาม ในขณะเดียวกัน ไดนามิคก็ดีขึ้นเมื่อโฟกัสไปที่เสียงกลางเบสน้อยลง

สวิตช์เกนช่วยดึงเสียงแหลมออกมามากขึ้น และ slow roll-off filter จะเปิดพื้นที่ให้เสียงร้องชัดเจนขึ้น ปุ่มปรับเสียงเบสทำให้ ME700 มีเสียงเบสหนักเกินไปสำหรับการฟังในห้อง แต่อาจมีประโยชน์ในการชดเชยเสียงรบกวนภายนอกเมื่อคุณเดินทาง แต่ในกรณีนี้ก็จะส่งผลเสียต่อความคมชัดของเสียงเช่นกัน

นี่ไม่ใช่การประกบคู่ที่ดีที่สุด และไม่คาดหวังว่า Q3 จะทรงพลังเทียบเท่ากับอุปกรณ์ระดับไฮเอนด์ ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อขับหูฟัง IEM อย่างเช่น ME700  ซึ่ง Q3 นั้นเพียงพอที่จะจัดการกับหูฟัง IEM ระดับต่ำถึงกลางเสียส่วนใหญ่ และเหมาะสมที่สุดกับหูฟัง IEM ที่มี sensitivity สูง

FIIO BTR5

BTR5 มีราคาใกล้เคียงกับ Q3 และมีการถอดรหัสเสียงไร้สายความละเอียดสูง พลังที่ยอดเยี่ยมในแง่ของตัวรับสัญญาณ Bluetooth ขนาดเล็ก มีเสียงทุ้มที่ชัดเจนและเสียงที่สมดุลในความถี่ต่างๆ ด้วยเอาต์พุตแบบบาลานซ์

สำหรับเอาต์พุตแบบบาลานซ์ Q3 มีเสียงเบสที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้นพร้อมรายละเอียดโดยรวมที่มากกว่า เมื่อเทียบกับ BTR5 ดูเหมือนว่าการส่งสัญญาณแบบมีสายยังคงให้ข้อได้เปรียบแก่ Q3 ซึ่งช่วยให้ส่งพลังงานเสียงเบสได้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม BTR5 โดยภาพรวมนั้น เสียงที่ได้ฟังดูชัดเจนและเร็วกว่า สดชื่นกว่า และน่าตื่นเต้น ส่วน Q3 นั้นเสียงที่ได้นั้นอุ่นอิ่มมากขึ้น โดยเน้นที่ช่วงกลาง-ต่ำ/กลางเป็นหลัก

ผมชอบใช้หูฟังไฮบริดกับ BTR5 เพื่อการตอบสนองเสียงเบสที่เป็นธรรมชาติมากขึ้นและเนื้อเสียงแหลมที่ชัดเจนขึ้น ในเวลาเดียวกัน หูฟัง IEM ที่ sensitive มาพร้อมเสียงเบสที่มากขึ้น ก็เป็นการจับคู่ที่ดีอีกด้วย สำหรับ Q3 มีการทำงานร่วมกับหูฟัง IEM ประเถทที่ให้เนื้อเสียงหนาอิ่ม ได้ดีกว่า

หูฟัง IEM ที่มีเสียงร้องที่เด่นชัดกว่าในการจูน ก็ทำงานได้ดีกับ Q3 เช่นกัน และให้เสียงที่เป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น โดยทั่วไปแล้ว Q3 มีเสียงเบสที่เต็มอิ่มกว่าและสามารถขับหูฟังที่ต้องการกำลังสูงๆ ได้ดีกว่า ในขณะที่ BTR5 นั้นให้เสียงที่ธรรมชาติมากกว่าแต่มีข้อจำกัดด้านกำลังขับ

FIIO K3

K3 และ Q3 ดูคล้ายกันมากและทั้งคู่มีการเชื่อมต่อ USB-C ซึ่งแสดง อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณนำมันมาเปรียบเทียบกัน Q3 ใหม่จะเอาชนะ K3 ในไม่กี่วินาที ทั้งในแง่ของกำลังขับ คุณภาพเสียง และ การดึงรายละเอียดของเสียง

Fiio Q3 ที่มีเอาต์พุต USB เดียวกัน โดยที่ Q3 มีส่วนขยาย/การควบคุมเสียงแหลมที่ดีขึ้น ภาพเสียงร้องที่ชัดเจนยิ่งขึ้น และเสียงที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น

หาก คุณต้องการ DAC และแอมป์ ผมไม่สามารถนึกถึงเหตุผลใดๆ ที่จะไม่เลือก Q3 ซึ่งเป็นแบบพกพา ยืดหยุ่นมากในการเชื่อมต่อ และให้คุณภาพถอดรหัสและการขยายสัญญาณที่ดีกว่า อย่างไรก็ตาม K3 อาจมีประโยชน์ถ้าคุณต้องการ ฟังก์ชันการแปลงเอาต์พุต USB เป็น coaxial หรือต้องการเพียงการ์ดเสียงที่ใช้งานได้พร้อมฟังก์ชันพื้นฐาน

สรุป รีวิว FiiO Q3

ชิป AKM AK4462 DAC ใหม่ แอมพลิฟายเออร์ THX AAA 28 ชุดอุปกรณ์เสริมที่มากมาย พร้อมการรองรับ I/O ที่ครอบคลุม ทำให้ Q3 เป็นตัวเลือก DAC และ adaptor ที่ยืดหยุ่นและใช้งานได้จริง ที่สามารถทำให้โทรศัพท์กลายเป็น DAP ได้ทันที

มันมีการทำงานร่วมกันที่ดีกับ IEM ระดับเริ่มต้นถึงระดับกลางหลากหลายรุ่น ซึ่งต้องการการเพิ่มกำลังขับทีดีขึ้นเพื่อให้เสียงที่ดีขึ้น และ สมดุลขึ้น โดยที่ไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนหูฟัง การเข้าถึงอย่างรวดเร็วเพื่อเปลี่ยน Filter ดิจิตอล ยังเป็นตัวเลือกที่ดีเมื่อคุณใช้กับ IEM ที่มี sensitivity สูง

ด้วยคุณสมบัติที่หลากหลายและกำลังขับที่เพียงพอ รวมถึงรูปร่างภายนอกที่เหมาะกับโทรศัพท์ของคุณ Q3 จึงเป็นอุปกรณ์อเนกประสงค์ ที่ใช้งานได้ดี โดยเฉพาะหากว่าคุณกำลังหาแอมป์ที่จะมาใช้งานกับ iPhone หรือวางแผนที่จะอัพเกรดเป็นระบบ 4.4 TRRRS ในภายหลัง

FIIO Q3 SPECIFICATIONS

Audio Input: USB Type C

OUTPUTS

3.5mm Single-ended

2.5mm Balanced

4.4mm Balanced

Channel Balance: ≤0.2dB

Battery Capacity: 1800mAh

Charging Time: ≤2 hours

Native DSD Supported: 64/128/256/512

Max sampling rate supported: 32-bit/768kHz

CHIPSET

DAC: AKM4462

Amp: THX_AAA28

LPF: OPA1662

XMOS: XUF

SNR

3.5mm: ≥114dB

2.5/4.4mm: ≥115dB

THD+N

3.5mm: <0.0012%

2.5/4.4mm: <0.0012%

OUTPUT IMPEDANCE

3.5mm: 1.2Ω

2.5/4.4mm: 3Ω

Weight: 3.8oz (110g)

Dimensions:: 4.1 x 2.3 x 0.49” (105 x 59 x 12.5mm)