FiiO BTR5 2021 รีวิว DAC/AMP Bluetooth รองรับ MQA

Fiio BTR5 2021 review 1

บทนำ รีวิว Fiio BTR5 2021

FiiO BTR5 2021 รีวิว DAC/AMP หูฟังบลูทูธไร้สายรุ่นที่ 2 ที่ใช้ชิป DAC ESS ES9219C 2 ตัว และ รองรับ MQA ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 4,290 บาท

FiiO BTR5 2021 ยกระดับมาตรฐานอีกครั้งด้วยแพคเกจทั้งหมดของ BTR5 เดิม โดยเพิ่มการรองรับ MQA เข้ามาพร้อมกับกำลังขับที่เพิ่มขึ้น ในความเห็นของฉันมันทำงานได้ดีขึ้นในการเพิ่มไดนามิกและความชัดเจนให้กับหูฟังอินเอียร์ และ ยังคงเป็นคู่แข่งสำคัญต่อ DAP ราคาประหยัด

BTR5 รุ่นแรกที่เปิดตัวในต้นปี 2020 นั้น เป็น DAC/AMP บลูทูธ ของ FiiO ที่ยืนหนึ่งในด้าน DAC/AMP พกพาขนาดเล็ก และมีผู้ชื่นชอบมากที่สุดรุ่นหนึ่ง

หนึ่งปีครึ่งต่อมา FiiO ได้เปิดตัว BTR5 2021 ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ ด้วยการอัปเกรดชิป DAC ESS ES9219C มาเป็นแบบคู่ทำงานร่วมกัน บวกกับความสามารถในการถอดรหัส MQA (Master Quality Authenticated) ผ่านการเชื่อมต่อ USB

สเปคของ BTR5 2021 นั้น โดยส่วนใหญ่สืบทอดมาจาก BTR5 รุ่นแรก แต่ ประสิทธิภาพดีกว่ารุ่นแรกอย่างเห็นได้ชัด

สนใจสั่งซื้อ สามารถ คลิกสั่งได้จาก Link ด้านล่างเลยครับ

เทคโนโลยีเด่น

มีรายการคุณสมบัติยาวเหยียดที่เหมือนกับ BTR5 รุ่นที่ 1 แต่ในรุ่นที่ 2 นี้ ได้เพิ่มคุณสมบัติที่รองรับ MQA เข้ามาเพิ่มเติมเช่นเดียวกับการอัพเกรดในชิปเซ็ตของ DAC เป็น Dual ESS ES9219C จากเดิมที่ใช้ ESS ES9218P ในรุ่นก่อน

นอกเหนือจากการอัพเกรด DAC ใหม่แล้ว BTR5 2021 ยังใช้ระบบการจัดการนาฬิกาแบบเข้ารหัส FPGA ที่ขับเคลื่อนโดยออสซิลเลเตอร์คู่และชิปเซ็ต USB XMOS XUF208 รองรับการถอดรหัส DSD256 เมื่อใช้งานเป็น USB-DAC

สำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ไร้สายนั้น BTR5 2021 รองรับ Bluetooth 5.0 และ NFC ที่ฝังไว้สำหรับการเชื่อมต่อแบบสัมผัส คุณยังสามารถเข้าถึงแผงควบคุมแอปอัจฉริยะเพื่อปรับแต่งการทำงานของ BTR5 หรือเปลี่ยนดิจิทัลฟิลเตอร์บนตัวเครื่องได้โดยตรง

ชิป CSR8675 คอนโทรลเลอร์ตัวนี้ ไม่ได้ประหยัดพลังงานเหมือนกับโซลูชันล่าสุดของ Qualcomm  แม้ว่าจะมีความเสถียรมากและสามารถใช้งานได้ 9 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1.5 ชั่วโมง จากประสบการณ์การใช้ BTR5 รุ่นที่ 1 ดูเหมือนจะเป็นความคิดที่ดีที่ จะนำเอาการฟังก์ชันจากรุ่นที่ 1แล้วปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพเข้าไปให้กับรุ่นที่ 2

dac-chip

ฮาร์ดแวร์ภายใน

DAC & AMP

BTR5 2021 ใช้ ES9219C DAC คู่ที่อัปเดตจาก ES9218P บน BTR5 รุ่นเดิม ชิปเซ็ตใหม่นี้ช่วยเพิ่มความสามารถในการถอดรหัสด้วยประสิทธิภาพ SNR ที่ดีขึ้น ในขณะที่ยังสามารถจัดการพลังงานได้เหมาะสมที่สุด

ตามค่าทางทฤษฎี พารามิเตอร์ต่างๆ ของ BTR5 2021 ค่อนข้างใกล้เคียงกับ DAP ระดับกลาง โดยสามารถรองรับ Max output 240mW @ 32ohm ใน Balanced mode ค่าอัตราส่วนระหว่างสัญญาณต่อเสียงรบกวน(SNR) อยู่ที่ 122 เดซิเบล ใกล้กับเกณฑ์หูของมนุษย์ ซึ่งให้เสียงที่ชัดเจนมาก

CODEC SUPPORT

BTR5 2021 รองรับ Bluetooth 5.0 สามารถถอดรหัส AAC ไปจนถึง LDAC สูงสุด 24BIT/96kHz และชิป Qualcomm CSR8675 ออนบอร์ดยังรองรับการประมวลผลสัญญาณดิจิตอล 120MHz แต่เมื่อคุณเชื่อมต่อ USB จะสามารถรองรับการถอดรหัสได้ถึง 384kHz และ  DSD256 Native

การปรับ EQ ทำงานได้ดีบน AptX  แต่ในการเชื่อมต่อแบบ LDAC จะไม่รองรับ native EQ  แต่คุณสามารถปรับแต่งตัวเลือก EQ ใน player app ได้ก่อนที่มันจะส่งสัญญาณออกไป

MQA SUPPORT

BTR5 2021 รองรับการถอดรหัส 16x MQA และหน้าจอจะแสดง “MQA” เมื่อ MQA ทำงาน โดยการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ด้วยสาย USB-C ที่ให้มาและเปิดแอพ Tidal อุปกรณ์จะเข้าสู่โหมด MQA อย่างรวดเร็วโดยไม่สะดุด

คุณภาพการถอดรหัสบนโทรศัพท์นั้น อยู่ในระดับเดียวกันกับ lossless files บางครั้งผมพบว่าไฟล์ MQA Master นั้นให้คุณภาพเสียงที่เหนือว่าการไฟล์เสียงต้นฉบับของผม ถึงแม้มันจะมีการ loss ของคุณภาพไปบ้างก็ตาม

FPGA CLOCK MANAGEMENT

BTR5 2021 นั้น มีชิป FPGA เพื่อควบคุมสัญาณนาฬิกาดิจิทัล ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นฟีเจอร์ของ DAP รุ่น Top แต่.oปัจจุบันได้รับความนิยมมากใน DAC/AMP หูฟังระดับบน FPGA ชิปเซต ดังกล่าวมีหน้าที่ในการประมวลผลสัญญาณดิจิตอล Bluetooth และ USB เพิ่มความแม่นยำของสัญญาณที่ประมวลผลและลดการกระตุกของสัญญาณ

FPGA ชิปจะจับคู่กับออสซิลเลเตอร์คริสตัล 2 ตัว ทำงานที่ 45.1584M/49.152M ซึ่งใช้สำหรับอัตราการสุ่มตัวอย่างที่แตกต่างกัน

สัญญาณเสียงถูกกรองเพื่อลดการกระตุก ดังนั้นคุณจึงรู้สึกได้ถึงคุณภาพเสียงที่ดีพร้อมเสียงรบกวนต่ำ จากข้อมูลของ FiiO คุณภาพการถอดรหัส LDAC นั้นใกล้เคียงกับการเล่นจาก DAP เลยทีเดียว

การออกแบบ

BTR5 2021 มีการออกแบบที่บางเฉียบและล้ำสมัยอย่างไม่น่าเชื่อ โดยรูปทรงโค้งมนบนตัวเครื่องโลหะไร้สกรู มีรูปแบบที่เพรียวบางและเบาจนแทบจะรู้สึกเหมือนไม่มีน้ำหนักอยู่ในกระเป๋าเลย เหมาะสมอย่างมากสำหรับการพกพาในชีวิตประจำวัน

เฟรมอะลูมิเนียมตรงกลางได้รับการขึ้นรูปและพ่นทรายอย่างดีเพื่อให้สัมผัสที่นุ่มนวล ดูสวยงามเรียบหรู หน้าจอสามารถอ่านได้อย่างชัดเจนภายใต้แสงแดด และปุ่มต่างๆ สามารถงตอบสนองต่อการสัมผัสได้ดีมาก

เคสตัวเครื่องที่เป็นโลหะดูเหมือนว่าจะสามารถป้องกันอุปกรณ์จากการรบกวนของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าได้อย่างดี และการเชื่อมต่อที่เสถียรมาก ถึงแม้บนรถไฟที่มีผู้คนพลุกพล่าน การเชื่อมต่อจะไม่ล่าช้าหรือหลุดเลย

fiio-btr5-2021-body-design

หน้าจอ

หน้าจอของ BTR5 2021 เป็นแบบเดียวกับที่ใช้ใน BTR5 รุ่น 1 นี่คือหน้าจอ OLED ขนาด 0.49 นิ้วพร้อมพื้นที่ 64 × 32 พิกเซลที่แสดงข้อมูลทั้งหมดที่คุณต้องการ

ซึ่งรวมถึงสถานะการจับคู่ ระดับแบตเตอรี่ ถอดรหัสสัญญาณอะไรอยู่ ระดับเสียง และสถานะการโทร คุณสามารถเปลี่ยนผ่านตัวเลือกต่างๆ เช่น สถานะการชาร์จ โหมดรถยนต์ โดยไม่พบการดีเลย์เมื่อนำทางผ่านเมนู

อายุการใช้งานแบตเตอรี่

BTR5 2021 มีแบตเตอรี่ขนาด 500mAh สามารถเล่นได้นานสูงสุด 9 ชั่วโมง ผ่านเอาต์พุต 3.5 มม. และใช้เวลาเพียง 1.5 ชั่วโมงในการชาร์จจนเต็ม  เปรียบเทียบกับ BTR5 รุ่นที่ 1 สามารถเล่นได้ประมาณ 5-6 ชั่วโมงก่อนที่แบตเตอรี่จะหมด ด้วยเอาต์พุต 2.5 มม. ดังนั้นประสิทธิภาพจึงใกล้เคียงกันเนื่องจากทั้งคู่มีความจุแบตเตอรี่เท่ากัน

Input/Output

ที่แผงด้านบนของอุปกรณ์ คุณจะพบกับเอาท์พุต 3.5 mm. TRS unbalanced และ 2.5 mm. balanced โปรดทราบว่าหากคุณเสียบทั้ง 3.5 มม. และ 2.5 มม. พร้อมกัน เสียงจะออกที่เอาต์พุต 3.5 มม. เท่านั้น

เมื่อคุณเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ USB เข้ากับ BTR5 2021 ไม่ว่าจะเป็น Nintendo Switch, PS5 หรือ คอมพิวเตอร์  BTR5 2021 จะเปิดโหมด “USB Audio Adaptor” เพื่อปิดการชาร์จและสร้างการเชื่อมต่อ USB เพื่อถอดรหัสสัญญาณ เมื่อคุณกดปุ่มใดๆ เพื่อเข้าสู่ฟังก์ชันนั้นในทันที

outputs

รีวิว การควบคุม  Fiio BTR5 2021

ชุดควบคุมของ BTR5 2021 นั้นค่อนข้างใช้งานง่ายพร้อมคุณสมบัติเพิ่มเติมที่สามารถทำงานเป็นรีโมทแบบพกพาที่มีประโยชน์ในระหว่างการเล่นเพลง

หันไปทางขวามีปุ่ม 3 ปุ่มและไมโครโฟนที่จะรับเสียงเมื่อคุณใช้โทรแบบแฮนด์ฟรี ระหว่างปุ่มเปิดปิด และปุ่มควบคุมระดับเสียง คุณจะพบปุ่มมัลติฟังก์ชั่นที่จะเรียกใช้ฟังก์ชันการเล่นเพลง การรับสาย และการสั่งงานด้วยเสียง

BTR5 2021 รองรับการควบคุมระดับเสียงที่ 60 ระดับอย่างละเอียดในโหมด USB และ 32 ระดับในการเชื่อมต่อ Bluetooth คุณไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับการเพิ่มหรือลดลงของระดับเสียงอย่างกะทันหัน นอกจากนี้ คุณสามารถปรับแต่งระดับเสียงได้อย่างละเอียดขึ้น เมื่อใช้งานกับ IEM อย่างเช่น Shure SE846, Andromeda ของ Campfire Audio หรือแม้แต่ custom IEM

music-app-fiio

FIIO MUSIC APP

เมื่อจับคู่กับ FiiO music app  คุณจะสามารถกำหนดค่าความสมดุลของช่อง สลับระหว่าง Filter และเข้าถึงอีควอไลเซอร์ 10 แบนด์ได้ นี่เป็นคุณสมบัติที่มีประโยชน์มาก ในขณะที่แอปอื่นๆ สามารถเข้าถึงเมนู Filter ออนบอร์ดบน BTR5 ได้

คุณอาจสังเกตเห็นว่าตัวเลือก filters ที่ปรับแต่งได้ซึ่งขับเคลื่อนโดย CSR8675 120MHz DSP ลดลงจาก 6 เหลือ 2 ตัวเลือก FiiO อธิบายว่านี่เป็นเพราะการเพิ่มคุณสมบัติการถอดรหัส MQA

ในทางปฏิบัติ มันไม่ได้ส่งผลกระทบต่อประสบการณ์การฟังมากนัก เนื่องจากการตั้งค่าตามค่าเริ่มต้น ก็ได้เสียงที่ฟังดูเป็นธรรมชาติดีอยู่แล้ว และ นอกจากนี้ ตัวปรับแต่งเสียงจะไม่สามารถใช้งานได้เมื่อ BTR 2021 กำลังถอดรหัส MQA

ไมโครโฟน

BTR5 2021 มีไมโครโฟนรอบทิศทางสองตัวพร้อมเทคโนโลยีลดเสียงรบกวน cVc8.0 แต่เมื่อคุณเสียบหูฟังมาตรฐาน CTIA ขนาด 3.5 มม. พร้อมไมโครโฟน จะมีการสลับไปใช้งานไมโครโฟนทีหูฟังแทน

อย่างไรก็ตาม หากคุณเสียบหูฟังภายใต้มาตรฐาน OMTP ซึ่งมีพินไมค์/กราวด์กลับด้าน การควบคุมไมโครโฟนอาจไม่รองรับ

การเชื่อมต่อ NFC

หากโทรศัพท์ของคุณมีฟังก์ชัน NFC การจับคู่จะทำได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่เปิด NFC บนโทรศัพท์ของคุณ และคุณสามารถแตะ BTR5 ที่ด้านหลังของโทรศัพท์เพื่อเชื่อมต่อได้ทันที

อันที่จริง นี่เป็นฟังก์ชันที่ยอดเยี่ยมอย่างหนึ่งที่ช่วยเพิ่มประสบการณ์ของผู้ใช้ และไม่ได้มีคุณสมบัตินี้มากนักในอุปกรณ์ของคู่แข่ง

แพคเกจ และ อุปกรณ์เสริม

บรรจุภัณฑ์ของ BTR5 2021 ได้รับการปรับปรุงใหม่จากการออกแบบที่ค่อนข้างเรียบง่ายของ BTR5 รุ่นที่ 1 โดยหน้ากล่องมาพร้อมกราฟิกแนวไซไฟ ภายในจะพบอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ลิ้นชักพลาสติกสำหรับเก็บชิ้นส่วนเครื่องเสียงอื่นๆ

เมื่อเปิดกล่องออกมา คุณจะพบเคสใสที่ค่อนข้างทนทานจากประสบการณ์ของผมกับ BTR5 นอกจากเคสแข็งแล้ว คุณยังจะได้รับสาย USB-C to USB-A สำหรับชาร์จ, สาย USB-C to USB-C OTG, ใบรับประกัน และคู่มือเริ่มต้นใช้งานอย่างย่อ

สายเคเบิล USB-C OTG ไม่ได้ให้มาในบรรจุภัณฑ์ BTR5 รุ่น 1  ดังนั้นคราวนี้จะสะดวกกว่ามาก หากคุณต้องการใช้ BTR5 2021 กับอุปกรณ์ USB-C ของคุณ สายเคเบิลมีความนุ่มมากแต่ดูทนทาน

BTR5-2021-equipment

รีวิว เสียง Fiio BTR5 2021

รีวิว เสียงโดยภาพรวมของ Fiio BTR5 2021

แม้ว่าจะมีความคล้ายคลึงกันมากมายระหว่าง BTR5 รุ่นที่ 1 และ BTR5 2021 ใหม่ แต่การอัปเกรด DAC จะทำให้เสียงแตกต่างออกไปเล็กน้อย ในขณะที่ยังคงระดับกำลังขับที่ใกล้เคียงกัน

ด้วยการเชื่อมต่อ USB คุณสามารถใช้ BTR5 2021 กับโทรศัพท์และแท็บเล็ตได้ ซึ่งจะทำให้ MQA สามารถถอดรหัสด้วย Tidal และให้เสียงที่ได้แน่นและเต็มอิ่มกว่าเมื่อเทียบกับการเชื่อมต่อ LDAC

ทั้งโหมดไร้สายและแบบมีสายจะ ไม่ส่งเสียงฟู่ๆเลย ถึงแม้จะใช้กับหูฟัง custom คุณแทบจะไม่ได้ยินเสียงรบกวนในพื้นหลังเลย ส่วนการเชื่อมต่อแบบ LDAC นั้น BTR5 ให้เสียงที่เป็นกลางและธรรมชาติมาก

โดยภาพรวม เสียงที่ได้จะเป็นรูปตัว V เล็กน้อย โทนเสียงค่อนข้างสมดุลพร้อมกำลังเสียงที่เหมาะสม ในช่วงเสียงร้องที่ชัดเจน และเสียงเบสดี เสียงแหลมไม่บาดหู

BASS

BTR5 2021 ให้เสียงที่เป็เอกลักษณ์ ค่อนข้างมีสีสัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเสียงที่สมดุล ด้วยการใช้ชิปเซ็ต ES9219c ที่ใหม่กว่า รุ่นเดิม ทำให้การดึงรายละเอียดของเสียงเบสนั้นออกมายอดเยี่ยม

เสียงเบสมีรายละเอียดทีชัดเจนกำหนดด้วยเครื่องดนตรีที่มีระดับเสียงต่ำ เช่น กลองและกีตาร์เบสที่ตัดผ่านมิกซ์ด้วยน้ำหนักที่ดีเช่นกัน

เสียงเบสที่ได้มีตวามลื่นไหล สปีดเบสค่อนข้างเร็ว สามารถได้ยินเสียงดังก้องเล็กน้อยในพื้นหลัง และสามารถควบคุมเสียงได้ดีด้วยหูฟัง IEM ที่เอนไปทางเบสที่หนัก

เสียงเบสที่ได้ไม่ลึกเกินไป ลูกค่อนข้างใหญ่ มีความสมดุลและเป็นเอกลักษณ์ที่น่าดึงดูด ซึ่งทำได้ดีกับเพลงทุกประเภท

ด้วยหูฟัง IEM ไดเวอร์แบบไดนามิก เสียงเบสจะมีรายละเอียดมากยิ่งขึ้น ด้วยสปีดเบสที่ช้าลง เพิ่มสีสันเล็กน้อยและให้เสียงที่ผ่อนคลายด้วยเพลงป็อปและแจ๊ส ด้วยการวางเลเยอร์ที่เหมาะสม ทำให้เสียงเบสฟังแล้วสมจริงขึ้น

MIDS

เสียงกลาง – ต่ำของ BTR5 2021 โดยรวมมีความสมดุล และ มีความลื่นไหล โดยที่ไม่มีการเพิ่มความถี่ของย่านเสียงกลาง ทำให้เสียงร้องจะมีอิ่ม อุ่น หนาและคมชัด ซึ่งเหมาะกับเพิ่มความชัดเจนและเสียงที่เป็นธรรมชาติ ของเสียงร้องที่นุ่มนวลและเครื่องดนตรีอะคูสติก

เสียงกลางไม่ได้ขโมยความเป็น BTR5 2021 ไป แต่กลับทำให้มีพื้นที่มากขึ้น ได้ยินเสียงเครื่องดนตรีได้อย่างชัดเจน แม้ว่าจะไม่ดีพอกับวงดนตรีขนาดใหญ่ แต่ก็มีการแยกแยะได้ละเอียดดี สำหรับประเภทเครื่องสาย หรือ แจ๊ส

TREBLE

เสียงแหลม BTR5 2021 เป็นเสียงที่มน ไม่คม เป็นเสียงที่ฟังสบาย ไม่จัดจ้านมาก แต่ยังให้ความรู้สึกที่ดี ให้รายละเอียดของเสียงอยู่ในระดับที่ดี

STAGING

เสียงที่ได้ ออกสมดุลกันทั้งทางด้านกว้างและด้านลึก ไม่เด่นไปย่านใดย่านหนึ่งครับ ซึ่งทั้งสองย่านจะทำได้ในระดับปานกลางค่อนมาทางดี การแยกชิ้นเครื่องดนตรีต่างทำได้ปานกลางค่อนมาทางดี

BTR5 2021 นั้นยอดเยี่ยมสำหรับเสียงเครื่องดนตรี แต่สำหรับเสียงร้อง ถ้าปรับ EQ บ้างจะได้เสียงที่มีน้ำหนักมากกว่านี้ เสียงกลางที่ค่อนข้างแบนมีความหนาแน่นที่ดีและแยกออกจาก backing track ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับการปรับ EQ และผมปรับเพิ่มไปที่บริเวณ 300Hz เพื่อให้เสียงที่ได้อุ่นมากขึ้น

รีวิว เปรียบเทียบ FiiO BTR5 2021 กับ  FiiO BTR5 รุ่น 1

TECHNICAL

ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างฺทั้งสองรุ่น คือ การอัพเกรดเป็น ESS DAC ชิปรุ่นใหม่กว่าพร้อมรองรับ MQA การอัพเกรดเหล่านี้ทำให้ BTR5 2021 เป็น  DAC ใหม่ที่ประหยัดพลังงานมากขึ้น ซึ่งส่งผลดีต่อประสิทธิภาพการทำงานด้วย ทำให้เป็นโซลูชันที่น่าดึงดูดยิ่งขึ้นสำหรับผู้ใช้ที่กังวลเรื่องการพกพา

BTR5 รุ่นก่อนได้รับการชื่นชมอย่างมากในด้านประสิทธิภาพที่เสถียรจนถึงขณะนี้ อย่างไรก็ตาม BTR5 2021 นั้นสมบูรณ์กว่ามาก ได้เพิ่มเติมสาย USB-C ที่ไม่เพียงแต่ช่วยให้ถอดรหัส MQA ได้เท่านั้น แต่ยังเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการสัมผัสกับ DAC/AMP พกพาที่ใช้งานได้ทุกวัน

ด้วยราคาเพียง 4,290 บาท นั้น ดูคุ้มค่ากว่าเดิมมาก ทั้งด้วยฮาร์ดแวร์ใหม่ ฟีเจอร์ใหม่ สายเคเบิลเพิ่มเติม รวมทั้งการแยกเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานได้นานขึ้น

DESIGN

การออกแบบโดยทั่วไปนั้นดูเหมือนกันเลย และคุณจะสังเกตเห็นโลโก้ MQA ถูกเพิ่มที่ด้านหลัง ซึ่งทำให้ BTR5 2021 ดูเท่กว่า

อย่างที่คุณคาดไว้ อุปกรณ์เสริมที่ผลิตขึ้นสำหรับ BTR5 ยังสามารถใช้กับ BTR5 2021 ได้ เช่น เคสหนังที่ผลิตโดย ddHiFi หรือจะเป็นเคสคลิปของ BTR5 เดิมก็สามารถใช้ด้วยกันได้ครับ

ผมตัดสินใจเลือกใช้เคสหนังของ ddHiFi และแขวนไว้ที่กางเกงของผม ซึ่งใช้งานได้ดีและดูดีกว่ามาก

PERFORMANCE

แม้ว่ามันจะเป็นเหมือนการอัพเดตมากกว่าการอัพเกรด แต่การเปลี่ยนแปลงในสเปคยังคงนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในโทนเสียง คุณภาพที่รับรู้ และการทำงานร่วมกัน เสียงรูปตัว V ที่มากขึ้น ใน BTR5 2021 อิ่มขึ้นและชัดเจนยิ่งขึ้น สิ่งเหล่านี้จะโดดเด่นเมื่อใช้งานคู่กับ IEM แบบไดรเวอร์ไดนามิก

ฟังก์ชันรองรับ MQA ที่เพิ่มเข้ามาใหม่ สามารถใช้งานได้ด้วยการต่อสาย USB-C เข้ากับ BTR5 2021 เป็น DAC/AMP USB ที่รองรับ MQA สูงสุด 16 เท่า สิ่งนี้ทำให้ BTR5 2021 เป็นคู่หูที่ยอดเยี่ยมกับแล็ปท็อปและแท็บเล็ต และแทนที่ BTR5 รุ่นเดิม ในแง่ของความสามารถ

การอัพเดตนี้ได้มอบประสบการณ์การใช้งานที่สมบูรณ์และคุ้มค่ามาก นอกเสียจากว่าคุณจะไม่เคยสตรีมหรือใช้เอาต์พุต USB ของโทรศัพท์เท่านั้น  BTR5 2021 จะเป็น DAC/AMP ที่ให้ความยืดหยุ่นในการใช้งานและให้ทุกอย่างมาครบจริงๆ สำหรับ DAC/AMP พกพาที่มี Bluetooth และ MQA

สรุป รีวิว Fiio BTR5 2021

บางครั้งการอัพเกรดครั้งใหญ่ก็ไม่จำเป็นสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมอยู่แล้ว แม้ว่า FiiO จะพบวิธีที่จะแทนที่ BTR5 ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งอาจจะเป็นตัวรับ Bluetooth ที่ขายดีที่สุดในราคาระดับเดียวกัน

BTR5 2021 ได้ยกระดับมาตรฐานอีกครั้ง ด้วยการเพิ่มการรองรับ MQA และประสิทธิภาพการใช้งาน มันสามารถใช้งานได้ดีเพื่อเพิ่มความชัดเจนให้กับหูฟัง IEM แบบไดนามิคไดเวอร์ และในความเห็นของผม มันยังคงเป็นภัยคุกคามต่อ DAP ระดับเริ่มต้นถึงปานกลางอีกด้วย

FIIO BTR5 2021 TECHNICAL SPECIFICATIONS

DAC: Dual ES9218C

Bluetooth chipset: CSR8675

FPGA clock management with dual independent crystal oscillators

Bluetooth version: 5.0 with LDAC support

USB solution: Independent XMOS XU208 USB processor

MQA support: 16x

Bit rate supported: PCM 32-Bit/384kHz and DSD256 native, (USB connection)

Volume Steps: Bluetooth: 32 steps, USB DAC: 60 steps

Battery capacity: 550mAh

Battery Life: up to 9H(3.5mm), Up to 7H(2.5mm)

Charging time: 1.5H

3.5MM HEADPHONE-OUT

Output Power: up to 80mW(32ohm)

SNR: -118dB

Noise floor: <2uV

THD+N: <0.004%

Separation: 79dB

2.5MM BALANCED HEADPHONE-OUT

Output Power: up to 240mW(32ohm)

SNR: -122dB

Noise floor: <2.2uV

THD+N: <0.002%

Separation: 117dB