รีวิว Fiio BTA 30 High Fidelity Bluetooth transceiver

fiio-bta-30-review-by-endgizmo

บทนำ

Fiio BTA 30 เป็นตัวรับแล้วก็ส่งสัญญาณ Bluetooth ได้ในตัวเดียวกัน เป็นอุปกรณ์ที่จะมาช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการฟังเพลงหรือดูหนังในบ้านให้กับเพื่อนๆ เป็นอย่างมาก รายละเอียดจะเป็นอย่างไรติดตามได้ในคลิปนี้เลยนะครับ

Fiio BTA 30 เป็นอุปกรณ์ประเภทตัวรับแล้วก็ตัวส่งสัญญาณ Bluetooth 5.0 ในตัวเดียวกัน ผมเอง ก็ไม่แน่ใจว่า เพื่อนๆ พอจะเห็นภาพการใช้งานของตัวนี้ไหมนะ เอาเป็นว่า ผมยกตัวอย่างมาให้เพื่อนๆ ดูเพื่อให้พอเห็นภาพรวมในการใช้งาน ซึ่งตัวเจ้าอุปกรณ์ตัว BTA 30 เขามีอยู่ทั้งหมด 3 โหมด ก็คือ

  1. โหมดตัวรับสัญญาณ Bluetooth
  2. โหมดส่งสัญญาณ Bluetooth
  3. โหมด USB DAC
3-mode-of-fiio-BTA-30

โหมดการรับสัญญาณ Bluetooth

ผมยกตัวอย่างการใช้งานตัวโหมดการรับส่งสัญญาณ Bluetooth ตัวรับ Bluetooth สามารถทำอย่างนี้ได้ครับ ถ้าเรามีมือถือ เราก็ส่งสัญญาณเพลงจากมือถือเราไปที่ตัว BTA 30 ให้ถอดรหัสเสียงที่ตัว BTA 30 แล้วก็ปล่อยเสียงออกมาผ่านช่อง Output แล้วอาจจะเอาไปต่อเข้ากับตัว Power AMP แล้วค่อยไปออกลำโพง หรือเราจะต่อออกเข้าลำโพง Active เลยก็ได้ เราก็สามารถฟังเพลงได้ ในกรณีที่ลำโพง Active เรามันไม่ใช่เป็นลำโพง Bluetooth เราก็เอาตัวนี้เข้ามาคั่นตรงกลาง เราก็สามารถส่งเสียงจากมือถือเราผ่านบลูทูธไปที่ลำโพง Active ได้ อันนี้คือวิธีการใช้แบบหนึ่งสำหรับตัวโหมดรับสัญญาณ Bluetooth

fiio-BTA-30-Bluetooth

โหมดการส่งสัญญาณ Bluetooth

ส่วนโหมดการส่งสัญญาณ Bluetooth แล้วก็เวลาเรามี Source ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Playstation 4 หรือ Playstation 5 เครื่องเล่นเพลง เครื่องเล่นซีดี ทีวี หรือ คอมพิวเตอร์ อะไรพวกนี้ เราก็สามารถเอาพวกนี้มาต่อเข้ากับตัว BTA 30 ผ่านตัวพอร์ต USB Optical หรือ Coaxial cable แล้วก็ให้ BTA 30 ปล่อยสัญญาณ Bluetooth มาที่ลำโพง Bluetooth อีกทีหนึ่ง หรือเราสามารถปล่อยจากตัว BTA 30 มาเข้าที่หูฟัง Bluetooth เราก็ได้ ก็สามารถทำให้เราสามารถฟังตัว Bluetooth เข้ากับพวกเครื่องเล่น ที่มันไม่สามารถปล่อยสัญญาณ Bluetooth ได้ อย่าง TV รุ่นเก่าๆ ไม่สามารถใช้ Bluetooth ได้กับหูฟัง Bluetooth เราก็เอาตัวนี้ไปขั้น ไปต่อซะ เราก็สามารถใช้ตัวหูฟัง Bluetooth กับ TV ตัวที่ไม่มี Bluetooth ได้ พอเห็นภาพใช่มั้ยครับ ผมว่าก็ประมาณนี้ครับ หรือเอาตัว BTA 30 ต่อเป็น USB DAC นะครับ ต่อเข้าคอมพิวเตอร์ก็สามารถฟังได้เหมือนกัน

mode-bta30

Spec Fiio BTA 30

คราวนี้เรามาดูสเปคภายในของเจ้า BTA30 กันบ้าง ตัวชิปที่เขาใช้จะเป็นชิประดับเรือธง Qualcomm CSR8675 ที่รองรับการส่งสัญญาณ Bluetooth 5.0 รองรับ LDAC aptx HD ตัวชิป DAC ที่ใช้จะเป็น AK4490EN ใช้ AUXAMP OPA 1662 รองรับระบบการทำงาน 3 โหมดที่ผมว่าไป รับ Bluetooth ส่ง Bluetooth แล้วก็ USB DAC ตรงนี้มันต้องเลือกใช้ทีละโหมดนะ บางคนจะสับสนแล้วคิดว่ามันสามารถรับและส่งได้พร้อมกัน ไม่ใช่นะครับ มันต้องเลือกที่ละโหมด

ตัว Body ทำมาจากตัวอลูมิเนียมมีช่อง Input ก็คือเป็น Optical coaxial USB Type C ส่วนช่อง Output จะมี RCA Optical แล้วก็ coaxial มีไฟบอกสถานะที่เปลี่ยนสีได้ตามสัญญาณที่เข้ามา สามารถถอดรหัสได้สูงสุดที่ 96 k 24 Bit ในช่อง Optical แล้วก็ได้ถึง 192k 24-bit แล้วก็ BSE ถึง 64 bit ที่ coaxial BTA 30 ได้รับการรับรองว่าเป็นอุปกรณ์ที่เป็น Hi res Audio แล้วก็ Hi res Audio Wireless อย่างแท้จริงเลย มีสติ๊กเกอร์แปะบอกเลย ราคาขายอยู่ที่ 2990 บาทเท่านั้นรับประกันศูนย์ไทย 1 ปีเต็มครับ

หากสนใจ เพื่อนๆ สามารถสั่งซื้อได้ที่ www.endgizmo.com หรือทาง Shopee  นะครับ ตาม Link ที่ Banner ด้านล่างนี้ หรือจะแอด Line ID @endgizmo มาสั่งซื้อได้โดยตรงครับ

แกะกล่อง Fiio BTA30

ต่อไปครับเรามาดูการแกะกล่องตัว BTA 30 ครับ ตัวกล่องภายนอกค่อนข้างเล็กแต่ดูดีครับ เปิดกล่องมาจะพบกับ ตัว BTA 30 เอง สาย RCA เกรดมาตฐาน 1 เส้น และสาย USB-A ไปเป็น USB – C 1 เส้น มีเอกสารเล็กๆ น้อย และคู่มือครับ

fiio-bta-30-package

ด้านล่่างของ BTA30 มีตัวขาเอาไว้ติดกับตัวเครื่อง เขาให้สำรองมาเวลาเราติดมากับโต๊ะที่เราวางจะได้หนึบๆ  ส่วนอันนี้จะเป็น ตัวอุปกรณ์วัสดุที่ใช้ ทั้งบนทั้งล่างเป็นพลาสติก ด้านล่างจะเป็นพลาสติกด้าน ส่วนด้านบนจะทำเป็นเงาๆ เป็นเปียโนแบล็คประมาณนี้ ทำให้ดูพรีเมี่ยมและสร้างความประทับใจให้กับโต๊ะทำงานเป็นอย่างมาก

top-fiio-bta-30

ตัว Body ตรงนี้พอดีที่มันเป็นกรอบ น่าจะเป็นอลูมิเนียม เป็นโลหะเบาๆ ตัวเครื่องก็เบา แล้วก็ตัวเล็กด้วยนะครับ ปุ่มด้านหน้าจะมีปุ่ม Power on/off สำหรับเปิดปิด ถัดออกไปมีปุ่ม Pair Bluetooth แล้วก็มีปุ่มเลื่อนโหมด BX / TX / DAC และมีปุ่มหมุนปรับ Volum เป็นแบบ Analog

fiio-bta-30-front

ส่วนด้านหลัง จะมีตัว Line Out อย่างที่บอกก็คือ ยิงสัญญาณเขาได้ตัวนี้ แล้วก็ Line out ออกนะครับ ออกไปเป็น RCA มี Optical Out ด้วย สำหรับเอาไปต่อ DAC นอก ก็คือจะเอาตัวนี้เป็นตัวรับเฉยๆ แล้วก็เป็น Optical Out หรือ coaxial Out เข้าไปต่อที่ตัว ถ้าเรามีแบบตั้งโต๊ะที่ที่รองรับ 2 ตัวนี้ เราก็เอาอันนี้ไปต่อตัว DAC ตั้งโต๊ะ หรือเราจะเอาตัวตัว Optical In เอามาใส่ตัวนี้ก็ได้ถ้าสมมุติว่าเรามีเครื่องเล่น แล้วเราอยากใช้ตัวนี้เป็นตัวถอดรหัส เราก็ Optacal In เข้ามาใส่ ก็จะใช้ DAC แล้วก็ตัว AMP ของตัวนี้ออกมาที่ตัวเล่น ออกมาที่ Out มาที่ RCA ก็ไว้ประมาณนี้นะครับสำหรับแกะกล่องตัว Fiio BTA30 ครับ

back-of-fiio-bta-30

ต่อไปเรามาดูแนวเสียงกันนะครับ

เสียงในด้าน Bass เสียงที่ได้จะมีขนาดลูกปานกลางค่อนมาใหญ่ สปีด Bass ปานกลาง Impact แรงปะทะต่างๆ ทำได้ดี และ ฟังสนุก Bass ลงได้ลึกปานกลางค่อนมาทางลึก

เสียงในย่านร้องเขาจะออก Smooth มีความเป็นธรรมชาติที่ดี ฟังสบาย มีความนุ่มนวล แล้วก็ให้รายละเอียดของเสียงร้องอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง

เสียงย่านแหลมให้ละเอียดที่ดี จัดจ้าน แล้วก็ให้เสียงแหลมที่ชัดเจน ด้านเวทีเสียงจะออกไปทางกว้างมากกว่าลึก แต่ว่าทั้งสองด้านเก็ทำได้อยู่ในเกณฑ์กลางๆ

fiio-bta-30-sound

สรุปรีวิว Fiio BTA 30

ในความเห็นของผม Fiio BTA 30 เป็นอุปกรณ์ที่เข้ามาช่วยเติมเต็ม และเพิ่มความสะดวกสบายในบ้านได้เป็นอย่างดี เสียงโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ฟังสบาย โทนฟังสบายๆ มีความ Overall แต่ถ้าเอามาดูหนังเล่นเกม เสียงที่ได้มีความสนุก กระหึ่มใช้ได้เลย สามารถเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมได้อย่างดี เมื่อเทียบกับราคาค่าตัวเสียงและฟังก์ชันแบบนี้ บอกเลยว่าคุ้มค่า มันสามารถทำให้ของเก่าๆ ที่ไม่มี Bluetooth สามารถใช้งาน Bluetooth ได้ แล้วก็ราคามันก็ประมาณ 3,000 บาท ถูกที่สุดแล้วที่ยังสามารถรองรับ LDAC  ซึ่งโดยรวม ถ้าเพื่อนๆมองหาอุปกรณ์ในแนวนี้ ตัว Fiio BTA 30 ไม่ทำให้เพื่อนๆผิดหวังจริงๆ กับราคาค่าตัวแค่ 2,990 บาท ผมว่าคุ้มค่า