รีวิว BGVP T01S DAC หางหนูตัวตึง ดีจริงมั้ย

BGVP T01S dac หางหนู

DAC หางหนูราคาสุดประหยัดจากแบรนด์ BGVP ที่ออกมาได้ตอบโจทย์คนที่ชื่นชอบการฟังเพลงผ่าน ทาง Smartphone ได้เป็นอย่างดี ทั้ง Android หรือ Apple ที่รองรับการฟังเพลงได้เกือบ ทุกเเนว ใช้งานกับชุดหูฟัง ที่มีกำลังขับสูงๆได้ รองรับการถอดรหัสเสียงแบบ Hi-res ในราคาเบากระเป๋ามากๆ รายละเอียดจะเป็นอย่างไรติดตามได้ใน รีวิวนี้เลยครับ

Tech Highlights

BGVP T01S เป็นอุปกรณ์ประเภท DAC หางหนูระดับพรีเมี่ยม ซึ่งสวนทางกับตัวราคาค่าตัวมากๆ ครับ ที่เริ่มต้นเพียง 490 บาทเท่านั้น DAC ตัวนี้จะมีการขายทั้งแบบ 3.5mm Balanced 2.5 mm. และ Balanced 4.4mm. ซึ่งในรุ่น 3.5mm. BGVP เลือกใช้ชิป Conexant CX31993 ส่วนรุ่น Balanced 2.5 mm. และ Balanced 4.4mm. จะเป็น ชิป Conexant CX31998 นะครับ ซึ่งจะเป็นรุ่นที่ดีกว่าตัว 3.5mm แต่ไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหน DAC ตัวนี้ก็สามารถถอดรหัสเสียงแบบ PCM ได้สูงสุดที่ 384kHz/32bit ครับ

Basic-spec-BGVP-T01S

ตัวสายที่ใช้เป็นสายทองแดง เกรดคุณภาพแบบ OCC ที่มีความบริสุทธิ์ถึง 5N แบบ ถัก 8 วัสดุหุ้มสายทำจาก TPE เกรดคุณภาพ เนื้อสายมีความนุ่มจัดเก็บได้ง่าย ทนทานต่อการใช้งาน ให้กำลังขับที่สูงพอที่จะขับหูฟังที่ต้องการกำลังขับได้ถึง 600ohm ตามสเปค แต่โดยความเห็นส่วนตัวผมคิดว่าคงไม่ถึงหรอกครับ

ขั้วของตัวสายนะครับจะเป็นแบบ Type-C รองรับหูฟังแบบมีไมค์ รองรับการใช้งานเป็น USB DAC เมื่อต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ ซึ่งในลอตปัจจุบันยังให้ตัวแถมที่แปลงจากตัว Type-C เป็น USB-A อยู่นะครับ ซึ่งตรงนี้ก็ไม่รู้ว่าจะแถมอีกนานแค่ไหนนะครับ ดังนั้นถ้าใครกำลังมองหา DAC หางหนูแบบนี้อยู่ ก็รีบจัดในล็อตแรกๆดีกว่านะครับ นอกจากขั้ว Type-C แล้ว ยังมีรุ่นที่เป็นขั้ว Lightning ด้วยครับ แต่จะไม่แถม ตัวแปลง USB-A นะครับ

BGVP T01S-summary

ตัวบอดี้ทำจาก Aluminum alloy ผ่านกระบวนการพ่นทราย Zirconium ด้วยความละเอียดสูง ผ่านกระบวนการชุบผิว Electroplating ให้ผิวสัมผัสที่ดีและทนทาน
นอกจากนี้ DAC หางหนูตัวนี้ยังได้รับการรับรองจากประเทศญี่ปุ่นด้วยครับว่าเป็น DAC หางหนูแบบ Hi-Res โดยแท้จริง

ราคาขายรุ่น Type-C to 3.5mm. จะอยู่แค่เพียง 490 บาทเท่านั้น ในรุ่น 2.5mm. อยู่ที่ 690 บาท ส่วนรุ่น 4.4mm. จะอยู่ที่ 750 บาท และ รุ่น Lightning to 3.5 mm. จะอยู่ที่ 690 บาท สินค้ารับประกันศูนย์ไทย 3 เดือน

แกะกล่อง BGVP T01S

เรามาดูการแกะกล่องตัว DAC หางหนู BGVP T01s ตัวนี้กันนะครับ ในชุดนะครับมันก็จะมีตัวหางหนู 1 ตัว แจ็คแปลง Type-C เป็น USB-A 1 อัน เป็นโลหะนะครับ ลักษณะตัวสายก็จะเป็นสายเล็กๆแบบนี้ ตัวขั้วบอดี้จะเป็นโลหะนะครับแล้วก็มีการเขียน T01S BGVP Hi Fi Audio แล้วก็ตัวสายเป็นสายถักหุ้มฉนวนดูแข็งแรงดีเป็นสีดำเงา ส่วนอีกข้างหนึ่งก็บอดี้เป็นโลหะเช่นเดียวกัน น้ำหนักเบามากสำหรับตัวนี้นะแทบจะไร้น้ำหนักเลยดีกว่า มีประมาณนี้ล่ะครับสำหรับ DAC หางหนูตัวนี้นะให้ในชุดก็มีเท่านี้ครับ ซึ่งจุดที่ผมว่าคนน่าจะสนใจกันเยอะเพราะว่ามันได้รับรองว่าเป็น Hi-res Audio ด้วยครับราคาถูกแล้วก็ได้รับรอง ผมว่าหายาก ก็เลยทำให้มันขายดี เพื่อนๆ อยากลองก็จัดได้เลยนะครับสำหรับ BGVP T01S

BGVP-T01S-unbox-new

รีวิวแนวเสียง

ต่อไปเรามาดูรีวิวแนวเสียงของ DAC หางหนูตัวนี้กันครับ

แนวเสียงย่านเบส

จะเพิ่มเบสของหูฟังเดิม ๆ ให้มากขึ้น ตัวเบสจะมีเนื้อมากกว่าเดิมนิดหน่อยนะครับรวมถึงอิมแพคแรงปะทะต่างๆ ที่จะแรงขึ้นแน่นขึ้นกว่าเดิมแบบชัดเจน เบสจะสามารถลงได้ลึกกว่าเดิม

แนวเสียงย่านร้อง

หางหนูตัวนี้จะไปช่วยเพิ่มรายละเอียดของเสียงร้องให้มันชัดเจนมากกว่าเดิมแบบรู้สึกได้โดยที่มันไม่เปลี่ยนบุคลิกของผู้ฟังเดิมให้เปลี่ยนไปด้วยครับ

แนวเสียงย่านแหลม

จะไม่คมไม่บาด แต่จะไปดันรายละเอียดต่างๆให้มันออกมาเด่นชัดขึ้น เพิ่มความโปร่งของเสียงแหลมให้มากขึ้นกว่าเดิมอีกนิดหน่อยครับ

ด้านเวทีเสียง

จะช่วยทำให้เวทีเสียงกว้างขึ้น โปร่งขึ้นกว่าเดิม ส่วนด้านลึกนะก็จะขยับเข้าไปลึกมากกว่าเดิม รวมถึงการแยกชิ้นเครื่องดนตรีต่างๆ ให้ถ่างออกจากกันมากกว่าเดิม

สรุป

ในความคิดของผมนะครับด้วยราคา DAC หางหนูตัวนี้ ที่เริ่มต้นเพียง 490 บาท แล้วทำเสียงได้แบบนี้ จัดว่าดีมากๆนะครับ หางหนูตัวก็เล็กนะครับเบาๆ พกง่าย ช่วยเพิ่มเบสให้ฟังสนุกมากขึ้นกว่าเดิม รายละเอียดต่างๆก็ดีขึ้นแบบรู้สึกได้

ข้อดีของหางหนูตัวนี้นะครับก็คือมันช่วยดันละเอียดด้านต่างๆเพิ่มเบสเพิ่มเสียงร้องเพิ่มรายละเอียดอย่างนี้ แต่มันไม่ได้เปลี่ยนบุคลิกของหูฟังเดิม ๆ ให้เปลี่ยนไปมากมาย และเมื่อนำทุกอย่างมารวมกันต้องบอกว่ามันรู้สึกได้เลยนะครับว่ามันดีขึ้นแบบชัดเจน แม้มันจะไม่ดีเท่ากับตัวหางหนูราคา 1000-2000 กว่าบาท แต่ถ้าเทียบกับหางหนูต่ำกว่า 500 บาท ก็หาตัวที่จะมาสู้กับตัวนี้ได้ยากเหมือนกันครับ จึงไม่ต้องแปลกใจนะครับว่าทำไมหางหนูตัวนี้จึงขายดีมากๆ เลยครับ

ถ้าเพื่อนสนใจสั่งซื้อนะครับก็สามารถสั่งซื้อได้จากลิงค์นี้เลยครับ  >> BGVP T01S