รีวิว BGVP DM8 หูฟังระดับเรือธงของแบรนด์

BGVP-DM8-review

บทนำ

BGVP DM8 หูฟังรุ่นท็อปสุดของแบรนด์ BGVP ที่มีทั้งความสวยงาม และ เสียงที่สุดยอดมากๆ ส่วนประกอบต่างๆ ที่ใช้ประกอบขึ้นเป็นหูฟังรุ่นนี้ จัดว่าเป็นระดับท็อปทั้งหมดเลย รายละเอียดจะเป็นอย่างไร โปรดติดตามอ่านรีวิว BGVP DM8 นี้เลยครับ

เทคโนโลยีเด่นๆ ของ BGVP DM8

BGVP DM8 เป็นหูฟังแบบ in-ear ในระดับเรือธงตัว Top สุดของแบรนด์ ที่ใช้ Driver เป็นแบบ BA คุณภาพสูงของ Knoweles และ Sonion โดยใช้ Driver Knoweles จำนวน 5 ตัว และ Driver ของ Sonion จำนวน 3 ตัว

โดยที่ Driver ย่านสูงพิเศษ และ ย่านสูงจะใช้ Driver ของ Knoweles คุมย่านละ 2 ตัว ส่วนย่านกลางจะใช้ Driver Knoweles 1 ตัวผสมกับ Driver ของ Sonion 1 ตัวทำงานร่วมกัน ส่วนย่านต่ำจะใช้ Driver ของ Sonion คุม

Driver ทั้งหมดจะถูกควบคุมด้วย Crossover แบบ 4 ทางที่มีความแม่นยำสูง โดยท่อนำเสียงจะเป็นแบบ 4 ทาง แยกออกจากกัน ช่วยลดปัญหาการกวนของความถี่ย่านต่างๆ ของ Driver ในแต่ละตัว และช่วยลดความบิดเบี้ยวของตัวเสียงให้มากที่สุด

BGVP-DM8-driver

ตัวบอดี้ หูฟัง BGVP DM8

หูฟัง BGVP DM8 จะมี 2 แบบให้เลือกซื้อก็คือจะเป็นแบบเรซิ่นเกรดการแพทย์ แล้วก็แบบไม้ โดยรุ่นเรซิ่น จะใช้เรซิ่นที่เป็นมิตรต่อผิว ไม่ก่อให้เกิดความระคายเคือง ส่วนรุ่น Body ไม้จะใช้ไม้ที่มีสีสันสดใสแบบคุณภาพสูงมาผ่านกระบวนการผสมสี 5 โทนสีกับ Texture เนื้อไม้จริง จึงทำให้เกิดลวดลายที่เป็นรูปแบบเฉพาะตัวของ DM8 แต่ละตัวไม่ซ้ำกัน เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของหูฟังตัวนั้นๆ

BGVP-DM8-color

Cable, Jack and Connector

ตัวสายจะเป็นสายทองแดงชุบเงินปราศจากออกซิเจน เป็นสายแบบถัก 8 แกน และสายแบบ Litz 4 จึงไม่ขึ้นเขียวได้ง่ายๆ ตัวขั้วจะเป็น MMCX Jack จะเป็น Balanced ขนาด 2.5 mm ในชุดจะให้ Jack แปลงมา จะเป็น Balance 2.5 mm กับ Balance 4.4 mm

BGVP-DM8-cable-review

Product Parameter

BGVP DM8 หูฟัง 8 ไดเวอร์ มีค่า Distortion rate น้อยกว่า 0.5%, ค่า Impedance อยู่ที่ 12 โอห์ม, ค่า Rated Power : 9mW, ค่า Channel Difference : <1dB, ค่า Sensitivity อยู่ที่ 110 เดซิเบล ย่านการตอบสนองความถี่อยู่ระหว่าง 10 เฮิร์ทซ์ ถึง 40 กิโลเฮิร์ทซ์ สายยาว : 1.2 m, น้ำหนัก : 6g (ต่อข้าง) บอดี้ทำจาก : Nicefir resin , Egger bright paint, จุกที่แถมมา : Vocal , Balanced (เล็กกลางใหญ่) ได้รับการรับรองว่าเป็นหูฟังแบบ Hi-res

ราคาขายศูนย์ไทยรุ่นเรซิ่นสีเงินจะอยู่ที่ 12,490 บาท รุ่นไม้จะอยู่ที่ 12,990 บาท รับประกันหนึ่งปีเต็มจากศูนย์ไทย สนใจ สั่งซื้อได้ที่ www.endgizmo.com, หรือ Shopee เท่านั้น ตาม Banner ที่อยู่ใต้ข้อความนี้ หรือแอดไลน์ @endgizmo มาสั่งซื้อได้โดยตรงครับ

แกะกล่อง รีวิว BGVP DM8

ต่อไปเรามาดูการแกะกล่องตัวหูฟัง BGVP DM8 เป็นหูฟังตัว top สุดของแบรนด์ BGVP รุ่นนี้มีสองรุ่น คือ รุ่นธรรมดา กับรุ่นที่เป็นลายไม้สีๆ ตัวกล่องใหญ่พอสมควร และมีการปกป้องตัวหูฟังภายในไว้อย่างดี

เมื่อเปิดกล่องมาจะเจอใบปิด BGVP แล้วก็มีคู่มือและการ์ดต่างๆ มีกล่องเก็บตัวหูฟังอย่างดีให้มาด้วยเลย ซึ่งในตัวกล่องจะมี Jack แปลง 2.5 mm. Balanced เป็น 4.4 mm. กับ 3.5 mm. มาเป็นตัวแปลง แล้วก็มีแปรงปัด

BGVP-DM8-review-box
BGVP-DM8-Review-unbox
BGVP-DM8-Jack

ตัวสายที่ให้มานั้น ลักษณะสายก็จะเป็นสายแบบตัว Top คือสายถัก 8 แกน คือข้างล่างเป็นถัก 8 ส่วนข้างบนแยกขึ้นมาเป็นข้างละ 4 แกน  ตัวขั้วเชื่อมต่อูฟัง เป็น MMCX และ Jack แบบ 2.5 mm. balanced  ภายนอกขั้วเป็นโลหะสีเดียวกับตัวสาย สีออกรมดำ ตัว Splitter สายก็เป็นโลหะ ตัว Jack 2.5 mm. ก็เป็นโลหะเช่นเดียวกันซึ่งนำไปใช้กับตัวแปลงเข้าชุด

BGVP-DM8-jack-material

มีตัวจุกให้มาเพียบ อันแรก คือ จุก Foam ต่อไปเป็น ตัวจุก Balanced ear tips ให้เสียงที่ balance มีตัวจุก Vocal และ สุดท้าย ตัวจุกเพิ่มเสียงเบส จะมาในขนาด เล็ก กลาง ใหญ่

มาถึงตัวหูฟัง พระเอกของเรา รุ่นนี้จะเป็นแบบไม้ สวยมากครับ และให้จุกมากับตัวหูด้วย ตัวหูทำเป็นทรงลักษณะ Custom เคลือบชิ้นเดียว มี face pace แยกออกมาเป็นลาย เมื่อประกอบใส่ทั้งชุดดูนะครับ ตัวสีแดงอยู่ข้างขวา สีขาวอยู่ข้างซ้าย ดูแพงและดูดีมากๆ สำหรับรุ่นนี้

รีวิวแนวเสียง BGVP DM8

ต่อไปมาดูรีวิวในเรื่องของเสียงกัน

เสียงในย่าน Bass มีขนาดลูกปานกลาง ให้เนื้อของเสียง Bass ที่เยอะ Speed Bass ปานกลางค่อนมาไว Impact แรงปะทะต่างๆแรงและแน่นฟังสนุก Bass ลงได้ค่อนข้างลึก

เสียงในย่านกลาง จะออก Smooth รื่นไหลเป็นธรรมชาติอุ่นนิดๆ และให้เสียงร้องที่หนาอิ่มฟังสบาย รายละเอียดของเสียงร้องอยู่ในเกณฑ์ที่ดี

เสียงในย่านแหลมจะคมชัดสายโปร่ง ไม่เกิดอาการบาดหูเสียดหู ให้รายละเอียดของเสียงย่านแหลมอยู่ในระดับที่ดี เด่นด้านกว้างมากกว่าลึก ด้านกว้างทำได้ดี กว้างในระดับที่ฟังสบายไม่อึดอัด ส่วนด้านลึกทำได้ปานกลางค่อนมาดี

ในความเห็นของผม BGVP DM8 เป็นหูฟังที่ให้เสียงในแบบที่ตัว Top สุดของแบรนด์ควรจะมี มีความรื่นไหลเป็นธรรมชาติ และฟังเสียงเพลงแนวต่างๆได้ดี แม้ Bass จะไม่ได้เยอะมากหรือแรงมาก แต่ก็เพียงพอต่อเพลงตลาดทั่วๆไปฟังได้สบายฟังสนุก ส่วนย่านร้องแหลมหายห่วงทำได้ดีมากๆ มีความ Smooth มีความรื่นไหล มีความเป็นธรรมชาติสุดๆ

สรุป รีวิว BGVP DM8

สายที่ให้มาในชุดต้องถือว่าดีมากๆเสียงเข้ากันได้ดีกับตัวหูฟัง สายดูดีดูแพง และตัวหูเนี้ยบมากๆ สวยเนียนสมกับเป็นตัว Top เอาเป็นว่าถ้าเพื่อนๆ มองหาหูฟังระดับตัว Top ของแบรนด์ที่ให้เสียงครบเครื่องในเวลานี้ ก็ไม่ควรมองข้าม BGVP DM8